Vẻ đẹp hùng vĩ của Non Nước Cao Bằng - Công viên địa chất Toàn cầu

(VOV5) - Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng vừa được UNESCO công nhận trở thành Công viên địa chất Toàn cầu. Với danh hiệu này, Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng trở thành công viên địa chất toàn cầu thứ hai ở Việt Nam, sau công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Non Nước Cao Bằng rộng gần 3.300km², trên địa bàn 9 huyện. Các nhà khoa học đã phát hiện hơn 130 điểm di sản địa chất độc đáo, với các dạng địa hình, cảnh quan đá vôi phong phú, các danh lam thắng cảnh như hồ Thang Hen, Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén, thác Bản Giốc, một trong bốn thác vùng biên giới lớn và đẹp nhất trên thế giới. Công viên địa chất Cao Bằng cũng có nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng trong nước và quốc tế như hang Pác Bó, suối Lê Nin… Ảnh: Hachi.

Vẻ đẹp hùng vĩ của Non Nước Cao Bằng - Công viên địa chất Toàn cầu - ảnh 1

Nằm trong công viên địa chất Cao Bằng, Bản Giốc - Thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam, thuộc địa phận xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. Thác có độ cao trên 30 m với nhiều khối nước lớn đổ xuống qua nhiều tầng đá vôi. Ảnh: Trần Phương.

Vẻ đẹp hùng vĩ của Non Nước Cao Bằng - Công viên địa chất Toàn cầu - ảnh 2

 Thời điểm đẹp nhất để khám phá Cao Bằng là tháng 9 đến tháng 12, khi thác Bản Giốc đầy nước trong xanh. Ảnh: Hữu Thông.

Vẻ đẹp hùng vĩ của Non Nước Cao Bằng - Công viên địa chất Toàn cầu - ảnh 3

Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén có địa hình phức tạp, với chủ yếu là núi cao, thung lũng nhỏ hẹp, độ dốc lớn, nhiều nơi dốc đứng. Có nhiều đỉnh núi cao trên 1.000 m đến gần 2.000m so với mực  nước biển, như Phia Oắc cao 1.935 m, là đỉnh núi cao thứ hai ở Cao Bằng, Phia Đén cao 1.391 m. Ảnh: Caobanggeopark .

Vẻ đẹp hùng vĩ của Non Nước Cao Bằng - Công viên địa chất Toàn cầu - ảnh 4

Ngay từ đầu thế kỷ XX, dãy núi này đã lọt vào con mắt của người Pháp. Họ đã chọn Phia Oắc-Phia Đén làm nơi nghỉ mát, hưởng thụ các tài nguyên khí hậu và tài nguyên sinh vật độc đáo. Ảnh: Caobanggeopark.

Vẻ đẹp hùng vĩ của Non Nước Cao Bằng - Công viên địa chất Toàn cầu - ảnh 5

Khu bảo tồn loài sinh cảnh Vượn Cao Vít nằm trên địa bàn ba xã Phong Nậm, Ngọc Côn và Ngọc Khê của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng với tổng diện tích gần 7.600 ha, trong đó vùng lõi có 1.600 ha. Ảnh: TTXVN.

Vẻ đẹp hùng vĩ của Non Nước Cao Bằng - Công viên địa chất Toàn cầu - ảnh 6

Vượn Cao Vít không đuôi, tay dài, con trưởng thành nặng khoảng 7-8 kg. Con đực toàn thân màu đen và có chỏm mào trên đỉnh đầu; con cái trưởng thành lông vàng, có mảng lông đen và không có chỏm; con non lông màu vàng. Ảnh: TTXVN.

Vẻ đẹp hùng vĩ của Non Nước Cao Bằng - Công viên địa chất Toàn cầu - ảnh 7

Hồ Thang Hen nằm tại huyện Trà Lĩnh (cách TP Cao Bằng 30km) - trong tiếng Tày có nghĩa là “Đuôi ong” do nhìn từ trên cao hình dáng của hồ giống đuôi của một chú ong. Ảnh VOV.VN

Vẻ đẹp hùng vĩ của Non Nước Cao Bằng - Công viên địa chất Toàn cầu - ảnh 8

Quần thể hồ Thăng Hen đã ghi nhận đến nay gồm 36 hồ tự nhiên liên thông với nhau qua hệ thống các hang, sông ngầm, mỗi hồ cách nhau vài chục đến vài trăm mét. Tất cả đều nằm trong một vùng thung lũng rộng lớn tiếp giáp giữa xã Quốc Toản (huyện Trà Lĩnh) và xã Ngũ Lão (huyện Hòa An). Ảnh: Caobangtv.

Vẻ đẹp hùng vĩ của Non Nước Cao Bằng - Công viên địa chất Toàn cầu - ảnh 9

Nước hồ trong vắt mang màu xanh lục tự nhiên. Một nơi lý tưởng để đi thuyền nhìn ngắm núi non vùng sơn cước. Ảnh: VOV.VN

Vẻ đẹp hùng vĩ của Non Nước Cao Bằng - Công viên địa chất Toàn cầu - ảnh 10

Hang Kỳ Rằng thuộc địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, cách hồ Thăng Hen khoảng 1,5 km về phía Tây Bắc, trong lòng núi Kỳ Rằng, cạnh hồ Kỳ Rằng. Đây là hang hóa thạch, dài 417 m, sâu khoảng 34 m, rộng nhất 30 m, hẹp nhất 0,7m, trần hang cao nhất 42 m, thấp nhất 1 m, chủ yếu gồm 2 phòng lớn ngăn cách nhau qua các cửa hẹp và dốc. Hang có hệ thống nhũ phát triển đồ sộ, đẹp và đang được bảo tồn tốt. Ảnh: Evan.

Vẻ đẹp hùng vĩ của Non Nước Cao Bằng - Công viên địa chất Toàn cầu - ảnh 11

Di tích Pắc Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách TP. Cao Bằng 55 km về phía Bắc. Pắc Bó là di tích cách mạng nổi tiếng, trong đó hang Cốc Bó được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài trở về Tổ quốc (08/02/1941) để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Tên Pắc Bó còn có nghĩa đen là “miệng nguồn”. Ảnh: TL.

Vẻ đẹp hùng vĩ của Non Nước Cao Bằng - Công viên địa chất Toàn cầu - ảnh 12

Nằm trong khu di tích Pác Bó, suối Lê-nin có màu xanh lục lam, bao quanh là rừng cây hoang sơ ở Pác Bó khiến du khách tới đây không khỏi ngỡ ngàng. Suối Lê-nin đầy ắp nước, chảy quanh những tảng đá nơi năm xưa Bác Hồ ngồi câu cá. Ảnh: Tuệ Minh.

Vẻ đẹp hùng vĩ của Non Nước Cao Bằng - Công viên địa chất Toàn cầu - ảnh 13

Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non Nước Cao Bằng. Ảnh: Caobanggeopark.

Vẻ đẹp hùng vĩ của Non Nước Cao Bằng - Công viên địa chất Toàn cầu - ảnh 14

Phản hồi

Các tin/bài khác