Về vùng đất cổ Đường Lâm

(VOV5) - Làng cổ Đường Lâm ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội từ lâu đã trở thành điểm đến được nhiều du khách yêu thích vì sự cổ kính và thanh bình.

Xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây chỉ cách trung tâm thủ đô Hà Nội chưa đầy 50km, gồm có nhiều làng cổ như: Mông Phụ, Cam Thịnh, Đoài Giáp, Đông Sàng và Cam Lâm. Cổng làng, mái đình, nhà cổ, tường đá ong, con đường quanh co ở Đường Lâm mang lại nét đẹp cổ kính, trầm mặc, yên bình của làng quê vùng Bắc Bộ. Vẻ đẹp của không gian – cảnh quan của làng cổ Đường Lâm ấy đang được người dân gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Về vùng đất cổ Đường Lâm - ảnh 1

Cổng làng Mông Phụ xây bằng đá ong. Bên trái là cây đa cổ thụ tỏa bóng mát.  Cổng làng được xây dựng từ năm 1833, phía trên tựa dòng chữ “Thế hữu hưng ngơi đại”, tạm dịch là thời nào cũng có người tài.

Về vùng đất cổ Đường Lâm - ảnh 2

Đình làng Mông Phụ thờ Tản Viên Sơn Thánh làm thành hoàng làng. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo và cũng là ngôi đình đặc trưng cho đình Việt Nam truyền thống. Đình làng có kết cấu 5 gian và 2 chái.

Về vùng đất cổ Đường Lâm - ảnh 3Mái đình lợp ngói mũi hài. Các góc đao của đình thường cong vút lên.
Về vùng đất cổ Đường Lâm - ảnh 4Đây là một ngôi nhà truyền thống ở Đường Lâm. Cổng nhà mái vòm xây bằng đá ong.
Về vùng đất cổ Đường Lâm - ảnh 5

Ở làng Mông Phụ có nhiều giếng cổ. Những chiếc giếng một thời là mạch nguồn sinh hoạt của cả làng. Giếng Sui ở làng Mông Phụ còn lưu lại một tấm bia khắc chữ: "Nhất phiến băng tâm", nhắc người đời giữ giếng sạch trong như giữ lòng trong sáng.

Về vùng đất cổ Đường Lâm - ảnh 6 Những con đường nhỏ và sâu, lát gạch đỏ nghiêng.
Về vùng đất cổ Đường Lâm - ảnh 7Đường Lâm có nghề truyền thống làm tương từ xưa. Gia đình nào cũng có vài chum tương để trong nhà. Tương phơi càng nắng càng ngon và không bị hỏng.
Về vùng đất cổ Đường Lâm - ảnh 8Ngôi nhà cổ của ông Nguyễn Văn Hùng ở xóm Sui dưới được xếp hạng nhà cổ loại I dạng dân sinh. Ngôi nhà chính của ông Hùng có niên đại từ năm 1649 và đã qua 12 đời sinh sống ở đây. 
Về vùng đất cổ Đường Lâm - ảnh 9 Chè lam cũng là một món quà đặc sản ở xứ Đoài. Chè lam được làm thủ công bằng phương pháp gia truyền. Nguyên liệu để làm ra món chè lam là đường mật, mạch nha, gừng tươi, bột gạo nếp rang, lạc rang.
Về vùng đất cổ Đường Lâm - ảnh 10Những món quà quê dân dã như kẹo lạc, kẹo dồi, bỏng gạo, chè lam gắn liền với vùng quê Bắc Bộ.
Về vùng đất cổ Đường Lâm - ảnh 11 Một điểm tham quan du lịch tại Đường Lâm
Về vùng đất cổ Đường Lâm - ảnh 12 Nhiều du khách nước ngoài say mê với bức tranh dung dị, yên ả của làng cổ Đường Lâm.
Về vùng đất cổ Đường Lâm - ảnh 13Làng cổ Đường Lâm có trên 900 ngôi nhà cổ. Các ngôi nhà được xây dựng bằng đá ong có niên đại hàng trăm năm tuổi. Những ngôi nhà cổ này có đặc điểm mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm. Hiện nay, người dân nơi đây vẫn đang duy trì và gìn giữ hồn làng ở đất cổ Đường Lâm.

Phản hồi

Các tin/bài khác