Anh hùng Lao động Nguyễn Thanh Liêm: Suốt đời vì sự nghiệp Nhi khoa Việt Nam

(VOV5) - Tên tuổi của Giáo sư - Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương thường gắn với hàng loạt thành công của ngành phẫu thuật nhi khoa Việt Nam được dư luận thế giới đánh giá cao như ca tách cặp song sinh Nghĩa - Đàn, Cúc - An hay kỹ thuật mổ thoát vị hoành... Trong suốt 40 năm gắn bó với y học, Giáo sư Nguyễn Thanh Liên đã đạt được nhiều danh hiệu và giải thưởng cao quý trong lĩnh vực Nhi khoa. 

Anh hùng Lao động Nguyễn Thanh Liêm: Suốt đời vì sự nghiệp Nhi khoa Việt Nam - ảnh 1
GS Nguyễn Thanh Liêm nhận Giải thưởng Công dân tiêu biểu năm 2012

Giải thưởng trọn đời lĩnh vực thành tựu Y học nhân tài đất việt đã được trao cho Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc bệnh viện nhi Trung ương với cụm công trình nghiên cứu phẫu thuật nội soi trẻ em. Với thành công này, Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm đã góp phần đánh dấu tên tuổi của Nhi khoa VN trên bản đồ Nhi khoa Thế giới. Từ năm 1993, khi bắt đầu làm quen với kỹ thuật nội soi, đến nay, Giáo sư Liêm đã đưa bệnh viện Nhi Trung ương trở thành Trung tâm chữa trị nội soi không chỉ cho bác sỹ Việt Nam mà còn cho nhiều bác sỹ trên thế giới. Ông là người trực tiếp thực hiện ca ghép thận đầu tiên ở Việt Nam, mở ra hướng điều trị cho những trẻ em bị các bệnh về gan, mật và những bệnh hiểm nghèo. Ông cũng là người đầu tiên áp dũng kỹ thuật  nội soi ở trẻ em, được đánh giá sánh ngang với thế giới. Đến nay, ông có hơn 40 công trình về phẫu thuật nội soi được giới thiệu trên nhiều tạp chí Quốc tế.

Nhìn lại cả một chặng đường nghiên cứu và cống hiến cho ngành y, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm tâm sự: “Tôi đã nhận được nhiều giải thưởng và giải thưởng nào cũng rất đặc biệt, giải thưởng nào cũng cao quý. Tôi thấy điều quan trọng nhất đối với bản thân là đến giờ phút này đã sống hết mình, làm việc hết mình và cống hiến hết mình”.

Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm cho rằng tinh thần tự học và tự tìm tòi, nghiên cứu là phẩm chất cần thiết và đáng quý để một người nghiên cứu khoa học suốt đời phải thực hiện. Cũng nhờ sự tự học, sáng tạo mà ông đã cùng với các đồng nghiệp của mình nghiên cứu cải tiến, ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong ngoại khoa. Nhiều phẫu thuật đỉnh cao chỉ có ở một số Trung tâm ngoại nhi lớn trên thế giới đã được thực hiện thành công ở Việt Nam như: cắt u tuyến ức, mổ phình đại tràng bẩm sinh. Đặc biệt, ông là người đầu tiên áp dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi ở trẻ em, được đánh giá đứng đầu khu vực Đông Nam Á, có thể sánh ngang với kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới. Thành công nối tiếp thành công, nhưng ông và đồng nghiệp của mình vẫn không mỏi mệt trên hành trình cao cả nhưng cũng đầy vất vả, gian nan, đó là vì sự sống của những bệnh nhi bé bỏng. “Tôi vẫn  nói với anh em rằng, chúng ta phải luôn luôn nghĩ rằng bệnh nhân chúng ta đang tiễn hành khám chữa có khi đấy chính là những người con, người cháu thân thuộc của mình, của dòng họ, là những người con duy nhất trong gia đình, là cháu đích tôn của dòng họ. Đối với y học, khi mình tiến hành phẫu thuật thì gánh nặng sẽ là rất lớn, nếu thất bại thì thực sự là tổn thất lớn. Cho nên bao giờ chúng tôi cũng phải cân nhắc giữa việc tiến hành triển khai bằng công nghệ mới nhưng luôn phải đặt an toàn của người bệnh lên đầu tiên” – Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm chia sẻ.

Mỗi ngày dù bận rộn với những công trình khoa học đang nghiên cứu hay vì chuẩn bị cho những ca mổ khó cho bệnh nhi bé bỏng, áp lực không thể kể hết, nhưng ông vẫn luôn tạo sự thân thiện, gần gũi và coi đây là một cách để tiếp thêm sức mạnh cho bệnh nhân. Với nhiều bệnh nhi và người nhà, ông không chỉ là “ân nhân cứu mạng” mà còn là người thân trong gia đình. Anh Trịnh Quốc Phòng, ở huyện An Lão, Hải Phòng, có con gái 6 tuổi bị suy thận mãn, được Giáo sư Liêm phẫu thuật ghép thận, bày tỏ: “Tôi có cơ hội tiếp xúc nhiều lần với bác sỹ Liêm trong quá trình chuẩn bị phẫu thuật cho cháu. Tôi thấy bác sĩ là người rất hòa nhã, ân cần, và đặc biệt nặng tình với người nhà bệnh nhân. Quan điểm của bác là tất cả vì sức khỏe và tương lai của các cháu, nên bác sĩ đã tạo mọi điều kiện để con tôi có cơ hội thuận lợi nhất để mổ và ca mổ thành công, gia đình tôi rất cảm ơn các bác sĩ ở bệnh viện”.

Không chỉ bệnh nhi và người nhà, mà những đồng nghiệp của ông đều cảm nhận được ở người thầy thuốc tài hoa ấy sự kính trọng và đức tính đáng kính nhất chính là trái tim nhân hậu luôn không ngừng trăn trở, tìm ra những kỹ thuật, phương pháp điều trị mới tất cả vì sự sống của người bệnh. “Thầy Liêm” là cách gọi trân trọng mà nhiều đồng nghiệp dành cho ông, vì sự chỉ bảo tận tình, tận tâm trong nghề. Bác sĩ Lê Anh Dũng, khoa Ngoại nhi bày tỏ: “Tôi có thời gian đi theo Giáo sư Liêm và được chỉ bảo rất tận tình. Tôi cũng học được từ Giáo sư rất nhiều điều như tình cần cù, chịu khó, năng động sáng tạo. Đặc biệt, Giáo sư cũng là tấm gương sáng cho chúng tôi vê thực hiện lời nói của Bác Hồ là “thầy thuốc như mẹ hiền”. Khi đi thăm bệnh nhân, Giáo sư Liêm rất ân cần, tận tình, và giải thích rất cặn kẽ để cho bệnh nhân và người nhà cảm thấy yên tâm”.

Là người lãnh đạo bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm luôn nhắc nhở các y bác sĩ, cán bộ nhân viên của mình ngoài việc tình yêu thương con người, sự sẻ chia giúp đỡ bệnh nhân cần nêu cao tinh thần tự học, ý chí vươn lên trên con đường khoa học, học mọi lúc, mọi nơi và học suốt đời và việc học ngoại ngữ cũng là con đường dẫn đến thành công. Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm cho biết: “10 năm qua, Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành giao ban và học chuyên môn bằng tiếng Anh. Điều này tạo điều kiện cho anh em rất dễ dàng cho việc giao tiếp Tiếng Anh. Thứ hai là đào tạo phương pháp nghiên cứu khoa học, chúng tôi đã thành lập viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em và thành lập nhóm giảng dạy cũng bằng tiếng Anh. Không những tôi mà một số cán bộ trẻ của Bệnh viện đã có được công trình báo cáo Quốc tế và xuất bản quốc tế. Một vấn đề nữa là chúng tôi tạo luôn tạo điều kiện để các em được đi dự Hội nghị quốc tế để làm sao chúng ta tiếp tục duy trì và khẳng định những thương hiệu về phẫu thuật nhi khoa Việt Nam trên trường quốc tế”.

Các cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm thường không thể kéo dài, bởi rất nhiều bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo đang mong chờ ông. Với những cống hiến hết mình cùng những công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc trong ngành y, ông được Đảng, Nhà trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, nhưng có lẽ với ông phần thưởng cao quý nhất chính là sức khỏe của bệnh nhi sau mỗi ca điều trị./.

Phản hồi

pham duyen

Em co mot dua con gai.Nam nay chau gan 7 tuoi,chau co mot khoi u ngay hoc mat... Xem thêm

Các tin/bài khác