Dự án xe đạp mượn chắp cánh ước mơ cho học trò nghèo

(VOV5) - Khác với nhiều trường học ở thành thị, khu để xe của học sinh Trường Trung học phổ thông số 4, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai không chỉ vắng bóng những chiếc xe đạp điện, xe máy điện mà ngay cả số xe đạp xếp gọn gàng ở trường hầu hết cũng đều là xe mượn. Những chiếc xe đạp mượn này đã gắn bó với nhiều lớp học sinh của nhà trường suốt 6 năm qua, giúp không ít trò nghèo thoát cảnh thất học, đi học muộn, vượt qua khó khăn để đến lớp, đến trường. 

Dự án xe đạp mượn chắp cánh ước mơ cho học trò nghèo - ảnh 1
Con đường đến trường vất vả của học trò Văn Bàn

Nghe âm thanh bài viết tại đây:Nằm ở phía Đông Nam của huyện, Trường Trung học phổ thông số 4, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai là nơi học tập của con em ở 5 xã đặc biệt khó khăn: Khánh Hạ, Khánh Trung, Chiềng Ken, Nậm Tha, Liêm Phú. Tuy nhiên, con đường đi học vất vả, xa xôi là trở ngại lớn nhất đối với học sinh nơi đây. Hàng sáng, để tới được lớp học, cách duy nhất mỗi học sinh có thể làm là dậy thật sớm và đi bộ. Việc học sinh tới lớp muộn hay phải nghỉ học vì nhà xa, đường đến trường khó khăn là điều thường xuyên xảy ra. Đây là nỗi trăn trở của các thầy cô nhà trường và cũng là lý do để những chiếc xe đạp mượn ra đời. 


Thầy Lục Cao Cường, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Chương trình này nhằm vận động học sinh đến trường đúng giờ, từ đó học sinh không phải đi bộ xa đi học và thích đến trường. Thông qua sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhà trường, học sinh cũng ý thức được và sẵn sàng đi học đúng giờ, nhận thức trong học tập cũng tốt hơn”.


Dự án xe đạp mượn chắp cánh ước mơ cho học trò nghèo - ảnh 2
Xe đạp mượn xếp ngăn nắp trong nhà để xe


Điều đặc biệt của chương trình là xe đạp sẽ không được tặng mà chỉ cho mượn. Mục tiêu nhà trường đặt ra là tất cả học sinh nhà xa trường phải đi bộ từ 5 km trở lên sẽ được mượn xe đạp. Quỹ xe đạp do nhà trường huy động từ mọi nguồn lực và vận động các nhà hảo tâm để gây dựng. Trong quá trình sử dụng, nếu xe hỏng hóc thì nhà trường sẽ sửa chữa. Hết năm, hết khóa học thì xe đạp phải gửi lại cho nhà trường bảo quản để tiếp tục dùng cho năm sau.


Ý tưởng về quỹ xe đạp cho học sinh mượn được xây dựng từ năm 2010. Ban đầu, với số tiền ít ỏi vận động được, nhà trường đã mua 4 chiếc xe đạp cũ, nhưng chỉ ưu tiên cho 4 học sinh khó khăn nhất, nhà xa nhất mượn. Ngoài ra, trong số hàng trăm học sinh khác của nhà trường thì có tới 90% là con nhà nghèo vẫn phải đi bộ. Thương học trò, các thầy cô nhà trường tìm đủ cách vận động, quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu đề ra. Trong suốt 6 năm qua, từ những thiếu thốn ban đầu, đến nay quỹ xe đạp mượn của nhà trường đã có 125 chiếc, giúp hơn 400 lượt học sinh nghèo tới trường. 


Em Vương Văn Hưởng, học sinh lớp 11, trường Trung học phổ thông số 4, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, chia sẻ: “Trước đây, bọn em phải đi học rất vất vả, phải dậy sớm, nếu mà những ngày mưa bão, ngày đông giá rét thì thường xuyên đi học muộn. Từ khi có xe đạp thì vào những ngày đông giá rét, bọn em có thể dậy muộn hơn một chút để đi học cho bớt lạnh; quãng đường bọn em đến trường trên 7km được rút ngắn lại, thời gian đi ngắn hơn. Em thấy chương trình này rất thiết thực và ý nghĩa”.


Dự án xe đạp mượn chắp cánh ước mơ cho học trò nghèo - ảnh 3
Xe đạp mượn hỏng hóc sẽ do các thầy cô nhà trường sửa chữa


Nhờ có chương trình, đến giờ, tại trường Trung học phổ thông số 4, huyện Văn Bàn không còn ghi nhận trường hợp học sinh nào đến lớp muộn hay thất học vì nhà xa nữa. Học sinh chăm chỉ đi học nên tỷ lệ chuyên cần của trường hàng năm đều duy trì ở mức cao. Tỷ lệ học sinh khá giỏi từ 20% trong năm học 2010 - 2011 thì đến nay đã tăng lên hơn 40%. Trong số các học sinh được mượn xe, nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. 


Thầy Nguyễn Minh Tuân, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Nhờ có chương trình này, chúng tôi đã vận động được 7 em học sinh nhà xa trường bỏ học đi học trở lại. Chương trình cũng giúp các em gắn bó với nhà trường, yêu thương nhau hơn. Bên cạnh đó, từ khi có chương trình, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở đăng ký thi vào trường đã tăng lên. Ví dụ như năm học 2008 – 2009, tỷ lệ học sinh đăng ký vào trường Trung học phổ thông đạt 37,4%, thì đến năm học 2016 – 2017, con số này đã tăng lên 71,2%”.


Những chiếc xe đạp mượn đã, đang và sẽ là món quà quý giá, rút ngắn  khoảng cách xa xôi tới trường của các em học sinh; đồng thời kết nối tình cảm thầy trò và chắp cánh ước mơ cho lớp lớp học trò nghèo ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác