Nguyễn Văn Tiệp và lớp học tiếng Anh miễn phí cho sinh viên

(VOV5) - Với mong muốn góp phần “xóa mù” tiếng Anh cho sinh viên, anh Nguyễn Văn Tiệp, sinh năm 1991 ở Ba Vì, Hà Nội, đã mở hơn 20 lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho gần 1000 sinh viên. Với lòng nhiệt huyết, Nguyễn Văn Tiệp đã góp phần truyền “lửa” và tạo phong trào học tiếng Anh cho sinh viên ở Thủ đô. 

Nguyễn Văn Tiệp và lớp học tiếng Anh miễn phí cho sinh viên - ảnh 1
Thầy giáo 9x Nguyễn Văn Tiệp (Ảnh: Hoa học trò)

Nghe âm thanh bài viết tại đây:


Lớp tiếng Anh miễn phí của anh Nguyễn Văn Tiệp được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và có nhiều giáo viên nước ngoài tham gia. Những lớp học này được anh Tiệp và đồng nghiệp duy trì suốt hơn 2 năm nay, dành cho sinh viên nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Chia sẻ về lý do thành lập lớp, anh Nguyễn Văn Tiệp cho biết: “Xuất phát từ bản thân tôi, ngày trước nhà tôi nghèo lắm, ở quê lên, tôi muốn đi học tiếng Anh nhưng không có điều kiện. Tôi nghĩ là có rất nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn như tôi muốn đi học. Tôi muốn dạy cho các bạn đó học tiếng Anh. Hơn nữa, tôi đã đi nước ngoài, gặp những người bạn nước ngoài và thấy rằng người Việt Nam sẽ thay đổi, tốt lên nhiều khi biết tiếng Anh”.

Trước đây, học tiếng Anh đối với Nguyễn Văn Tiệp là điều rất khó khăn. Tổng kết học kỳ 1 năm thứ nhất tại Học viện Tài chính, môn Tiếng Anh của anh chỉ đạt 5,4/10 điểm. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, bằng sự nỗ lực và rèn luyện bền bỉ, Tiệp đã vươn lên đứng đầu lớp về môn học này với số điểm gần như tuyệt đối. Để đạt được kết quả đó, có những lúc, Tiệp dành tới 10 giờ đồng hồ mỗi ngày để học tiếng Anh. Ngoài việc chăm chú nghe giảng và thực hành trên giảng đường, anh còn tự tìm kiếm các tài liệu ở thư viện, tự học qua mạng Internet…. Đặc biệt, ngày nào anh cũng dạo quanh hồ Hoàn Kiếm để trò chuyện với du khách nước ngoài, tăng khả năng giao tiếp tiếng Anh. Cứ như thế, mỗi ngày, trình độ tiếng Anh của Tiệp tăng lên rõ rệt. 

Đầu năm 2010, khi đang là sinh viên năm thứ hai, Tiệp bắt đầu dạy kèm tiếng Anh cho bạn bè, rồi làm gia sư tiếng Anh để kiếm tiền trang trải cuộc sống… Năm 2011, anh là một trong những thành viên đồng sáng lập ra một trung tâm Anh ngữ dành cho sinh viên. Niềm đam mê ngôn ngữ Anh, mong muốn được chia sẻ những kiến thức tiếng Anh chính là động lực để Tiệp quyết định ra nước ngoài nâng cao trình độ. Đầu năm 2013, Nguyễn Văn Tiệp sang Philippines tìm hiểu cách học và dạy môn học này. Khi về nước, Nguyễn Văn Tiệp bắt đầu mở các lớp dạy tiếng Anh miễn phí, tạo điều kiện học tập cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở một số trường Đại học tại Hà Nội. Đến nay, số lượng sinh viên theo học đã lên đến gần 1.000 học viên. Các lớp học Tiếng Anh miễn phí kéo dài trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng. Ngoài phần học ngữ pháp trên lớp, học viên còn được rèn luyện khả năng tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài thông qua trao đổi trên lớp hoặc các buổi dã ngoại. Số lượng học sinh, sinh viên tìm đến lớp học của Tiệp ngày một nhiều hơn. Nguyễn Hữu Hòa, học viên lớp tiếng Anh của Nguyễn Văn Tiệp, cho biết: “Lúc đầu tôi chỉ đi học cho biết thôi, nhưng khi đến đây thấy môi trường học chuyên nghiệp, có giáo viên nước ngoài, mọi người giảng dạy rất nhiệt tình. Vì vậy, tôi đã quyết tâm thay đổi và đi theo lớp học này”.

Cũng là một học viên của lớp, Nguyễn Thủy Tiên chia sẻ: “Đầu tiên tôi đến đây vì được học miễn phí, nhưng sau đó thấy chất lượng khá tốt. Mọi hoạt động chuyên nghiệp, thân thiện, mọi người giúp nhau học tập rất tốt”.

Thời gian đầu, lớp học dạy hoàn toàn miễn phí và mượn giảng đường của Học viện Tài chính. Về sau, nhiều sinh viên đăng ký theo học, anh Tiệp phải thuê giảng đường ở Đại học Tài nguyên Môi trường, Đại học Công nghiệp, Đại học Kinh tế Quốc dân. Biết việc duy trì các lớp học miễn phí là điều không đơn giản bởi những khó khăn về tài chính, cơ sở vật chất, các học viên đã đóng thêm phụ phí 20.000-30.000 đồng/ tháng. Cùng với đó, bên cạnh Tiệp luôn có những đồng nghiệp cùng chung mong muốn mở lớp dạy Tiếng Anh miễn phí. Thầy giáo Nguyễn Thành Trung, giáo viên lớp tiếng Anh của anh Tiệp cho biết: “Điều gắn kết tôi với anh em là niềm đam mê, mong muốn làm điều gì đó cho bản thân và xã hội mà mình đang sống”.

Nguyễn Văn Tiệp chia sẻ sự tiến bộ và quyết tâm của học trò chính là niềm vui và động lực để anh duy trì các lớp học miễn phí. Trong tương lai, anh mong muốn có thể xây dựng được cộng đồng tiếng Anh Online để môn học này không còn quá khó khăn với nhiều sinh viên, đồng thời tăng khả năng kết nối và làm việc của những người trẻ tuổi.
Tin liên quan

Phản hồi

Cao lan chi

Dạ em chào thầy!. Em muốn được học tiếng anh cùng thầy thì phải làm sao ạ. Mong thầy giúp đỡ ạ... Xem thêm

thanh

nhờ thầy tư vấn giúp e ạ sđt 0987797689

hoàng thị nhài

e tìm hiểu nhiều trung tâm tiếng anh rồi nhưng học phí quá cao với cả chất lượng các trung tâm k được đảm bảo.e muốn thầy... Xem thêm

nguyễn thu trang

nếu có nhiều trung tâm mở ra giống như trung tâm của thày Tiệp thì sẽ có rất nhiều sinh viên... Xem thêm

Nguyen Thi Phuong

Chị chào em !- Chị đang muốn đi học lớp tiễng anh của em nhưng chị không biết làm thế nào để hỏi... Xem thêm

Các tin/bài khác