Tuổi trẻ Đồng bằng sông Cửu Long và phong trào biển đảo là nhà

(VOV5) - Tuổi trẻ miền Tây hướng về đảo xa với những hành động cụ thể, tạo sợi dây gắn kết tình quân dân, tình người bền chặt nơi đầu sóng ngọn gió. 

Mỗi dịp hè đến, tuổi trẻ Đồng bằng sông Cửu Long cùng với tuổi trẻ cả nước lại hòa mình vào các hoạt động tình nguyện. Màu áo xanh yêu thương rải đều trên khắp các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng khó khăn. Đặc biệt, năm nay, tuổi trẻ miền Tây hướng về đảo xa với những hành động cụ thể, tạo sợi dây gắn kết tình quân dân, tình người bền chặt nơi đầu sóng ngọn gió.

 “Lo sợ ban đầu rồi lại luyến tiếc khi chia xa”  là tâm trạng chung của gần 140 bạn đoàn viên thanh niên thuộc 3 tỉnh – thành: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang khi hoàn thành hành trình “Tuổi trẻ cụm sông Hậu – Vì biển đảo quê hương”,vừa diễn ra tại Bộ Tư Lệnh Vùng 5 Hải Quân và Xã đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Tại nơi đến, các bạn đoàn viên thanh niên đã tham gia tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình thanh niên “Vì trường đẹp cho em”; tặng quà cho bà con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, gia đình cán bộ chiến sĩ, đoàn viên thanh niên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, các bạn tổ chức Ngày hội “Tuổi thơ với biển đảo quê hương” với các hoạt động như trò chơi dân gian, tặng đồ dùng học tập, sách, truyện tranh cho thiếu nhi trên đảo; vệ sinh môi trường gắn với tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên đảo bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh… Dù khó khăn, vất vả nhưng các bạn luôn vui vẻ vì nhận được sự tin yêu chân thành của người dân, sự nhiệt tình của chiến sĩ. Bạn Thiều Khánh Linh, sinh viên năm 4 khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ, một trong những thanh niên tham gia Hành trình, chia sẻ: “Em thấy ngư dân ở đấy rất nhiệt tình, hiếu khách. Khi mình đến thì họ chào hỏi mình với thái độ vui tươi, thân thiện, khi mình thăm hỏi tặng quà thì họ tiếp nhận rất nhiệt tình. Các chiến sĩ tiếp đãi mình bằng những vật dụng, cây nhà lá vườn thôi, tuy nhiên mình cảm thấy vô cùng ấm áp bởi tình nghĩa giữa đất liền với những chiến sĩ hải đảo.”

Tuổi trẻ Đồng bằng sông Cửu Long và phong trào biển đảo là nhà - ảnh 1

Lễ xuất quân hành trình hoạt động tại xã Thổ Châu, huyện Phú Quốc.

Không chỉ các bạn đoàn viên thanh niên phấn khởi mà chiến sĩ tại đảo cũng vui mừng, đồng hành cùng các hoạt động tình nguyện. Đây là dịp để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, yêu quê hương cho thế hệ trẻ, chiến sĩ trẻ và khẳng định tình quân dân một lòng. Trung sĩ Thạch Phép, Tiểu đội trưởng đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 152, xã Thổ Chu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Tôi mong rằng thời gian tới, tuổi trẻ luôn quan tâm và có nhiều hoạt động hơn nữa hướng về biển đảo của Tổ quốc, giúp cho đoàn viên thanh niên trên đảo có nhiều động lực, ý chí, quyết tâm, luôn giữ chặt tay súng, giữ vững sự bình yên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.”

Tuổi trẻ Đồng bằng sông Cửu Long và phong trào biển đảo là nhà - ảnh 2

Tuổi trẻ Cụm Sông Hậu trao kinh phí thực hiện công trình thanh niên “Vì trường đẹp cho em” cho đại diện Trường Mẫu giáo xã Thổ Châu. -Ảnh: doanthanhnien.vn

Khép lại hành trình đầu tiên“Tuổi trẻ cụm sông Hậu – Vì biển đảo quê hương”, các chiến sĩ áo xanh tại Đồng bằng sông Cửu Long lại chuẩn bị cho nhiều hoạt động thiết thực diễn ra trong tháng 7. Tại tỉnh Cà Mau, các tình nguyện viên lên kế hoạch chia làm nhiều nhóm, đẩy mạnh hoạt động tình nguyện ở các địa bàn khó khăn, ven biển, các xã bãi ngang ven biển với nhiều hoạt động xã hội như: dọn cỏ rác và chướng ngại vật, giao lưu thể thao và văn nghệ với các cán bộ, chiến sĩ... Chị Hồ Quý Nhi, Phó Trưởng Ban thanh thiếu nhi trường học tỉnh đoàn Cà Mau, chia sẻ: “Ở các vùng ven biển ở Cà Mau, bà con khó khăn rất nhiều. Tùy ở mỗi một địa phương, nhu cầu thiếu gì thì mình sẽ hỗ trợ những phần đó cho họ, đặc biệt, những hoạt động an sinh xã hội cho thiếu nhi và người già neo đơn rất được chú trọng.”

Tuổi trẻ Đồng bằng sông Cửu Long và phong trào biển đảo là nhà - ảnh 3

Đoàn viên và chiến sĩ đóng trên đảo Thổ Chu sôi nổi tham gia trò chơi dân gian. -Ảnh: doanthanhnien.vn

Ở Cần Thơ, theo anh Đào Chí Nghĩa, Bí thư Thành đoàn thành phố, sắp tới sẽ có lực lượng chuyên gồm hơn 10 bạn đoàn viên thanh niên tham gia túc trực tại Phú Quốc và Thổ Chu (tỉnh Kiên Giang). Các bạn sẽ cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân và chiến sĩ nơi đây. Với kiến thức chuyên môn vững vàng, được rèn luyện trước khi lên đường ra đảo, hy vọng các bạn sẽ đóng góp được nhiều cho quê hương, đất nước, đặc biệt là đưa các hoạt động chung sức vì biển đảo quê hương ngày một lan rộng: “Đây là một lực lượng rất tinh gọn, tập trung cho công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cho các cán bộ, chiến sĩ về kiến thức trồng các loại cây thực phẩm, bảo đảm việc tăng gia sản xuất cho các chiến sĩ. Đây là chương trình rất là thiết thực, cần huy động nhiều nguồn lực để làm sao vùng biên giới, hải đảo, đặc biệt là vùng biển đảo chúng ta có hơi ấm tình cảm từ đất liền gửi đến cho các chiến sĩ ở ngoài đảo.

 

“Trao đi sự tử tế, nhận về sự yêu thương”, cứ như thế hành động đẹp của thanh niên tình nguyện tại Đồng bằng sông Cửu Long lan tỏa, nối tiếp qua mỗi mùa hè quê hương. Hành trình vì biển đảo cũng sẽ không dừng lại mà nó sẽ tiếp tục lan rộng hơn nữa để mỗi hành trình qua đi, nhiều bạn tự hào hơn về bản thân mình, về một thời sinh viên đầy ý nghĩa và sống có trách nhiệm với Tổ quốc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác