Ấn tượng triển lãm tranh của họa sĩ Việt với công chúng Séc

(VOV5) - “Lời chào từ Việt Nam” là tên một triển lãm tranh sơn dầu của họa sĩ Hoàng Tuyết Hạnh khai mạc vào tối 19/6 tại cụm rạp Lucerna ở thủ đô Praha.

Trưởng thành từ Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, họa sĩ Hoàng Tuyết Hạnh là một trong số ít họa sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận vào Viện Hàn lâm Mỹ thuật Praha để đào tạo chuyên nghiệp cách đây hơn 30 năm.

Ấn tượng triển lãm tranh của họa sĩ Việt với công chúng Séc - ảnh 1
Họa sĩ Hoàng Tuyết Hạnh giới thiệu tranh cho khách tham quan triển lãm.

Ngay từ ngày đặt chân tới Praha, bà đã bị thu hút bởi sự vẻ đẹp yên bình, phong cảnh lãng mạn và sự thân thiện của người dân nơi đây. Đó là nguồn cảm hứng vô tận thúc đẩy niềm đam mê trong nghề, giúp bà thăng hoa hơn trong từng nét vẽ. Chính vì vậy, 17 bức tranh tại triển lãm đều mô tả vẻ đẹp dung dị, rất đỗi đời thường của nhiều địa danh phong cảnh, núi đồi và con người Séc.

Khác với triển lãm Lời muốn nói được tổ chức cách đây ba năm, họa sĩ Hoàng Tuyết Hạnh chọn tiêu đề Lời chào từ Việt Nam cho triển lãm lần này như một lời tri ân tới đất nước, con người Séc đã từng che chở và nuôi dưỡng bà và đồng nghiệp của bà trước đây.

Thông qua các bức tranh được trưng bày, bà muốn chuyển tải một thông điệp: người Việt Nam rất yêu thiên nhiên, con người Séc; họ cũng rất thân thiện và yêu hòa bình như chính con người Séc vậy.

"Tôi đã nghĩ từ lâu và luôn luôn nung nấu trong lòng là làm sao để người Séc bên này thấy người Việt Nam bên này không chỉ có làm ăn buôn bán như trong đầu họ thường nghĩ, mà họ còn phải biết đến nhiều thứ khác như nghệ thuật, ca hát, nhảy múa hay các festival văn hóa được tổ chức bên này. Thông qua các hoạt động nghệ thuật ở đây, kể cả tranh mình vẽ, để các bạn người Séc biết nghệ thuật chính là con đường nhanh nhất để các dân tộc trên thế giới này hiểu nhau hơn."

Tại triển lãm, 17 tác phẩm nghệ thuật sử dụng chất liệu sơn dầu đã gây ấn tượng mạnh với người xem bởi sự mộc mạc trong từng nét vẽ, nhưng lột tả được vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên, thần thái của nhân vật.

Ông Martin Devera, một người dân sống ở ngoại ô thủ đô Praha và là một trong những người tham dự triển lãm, cho biết ông không nghĩ một người Việt Nam lại có một tình yêu mãnh liệt như vậy đối với nước Séc.

“Đây là lần đầu tiên tôi đến thăm một triển lãm tranh của một họa sĩ người Việt Nam. Thú thực tôi hoàn toàn bị lôi cuốn bởi những bức tranh phong cảnh đầy màu sắc sống động mà họa sĩ đã mô tả," ông Devera nói. "Chúng cho tôi một cảm giác nhẹ nhàng, thư thái, thêm yêu đất nước mình hơn. Thật thú vị khi những tác phẩm này lại do một họa sĩ Việt Nam chứ không phải người Séc vẽ”. 

Đến với phòng trưng bày, bà Jitka Vesela, một kỹ sư kinh tế Séc, cũng tìm thấy cảm giác thư thái và sự lãng mạn trong các tác phẩm nghệ thuật. Bà đặc biệt thích ý tưởng, cách phối màu theo trường phái ấn tượng, lãng mạn mà họa sĩ đã thể hiện. 

Ông Vesela nói: “Tôi nghĩ chắc họa sĩ phải có tình yêu với nước Séc và niềm đam mê với nghệ thuật lắm thì mới có thể vẽ được cảnh những cánh đồng hoa đẹp như vậy. Bố cục bức tranh hài hòa, có hoa, nắng, gió, cỏ cây, mây trời... Thỉnh thoảng tôi vẫn đi qua những cánh đồng hoa này, nhưng ít khi để ý đến chúng cho đến khi tôi tận mắt nhìn thấy những bức tranh này. Chúng thật đẹp và sống động trong tôi”.  

Triển lãm tranh sẽ kéo dài tới hết ngày 16/7/2017. Được biết họa sĩ Hoàng Tuyết Hạnh dự kiến sẽ mời một số họa sĩ khác từ Việt Nam sang để triển lãm tranh trên nhiều chất liệu như sơn mài, lụa, điêu khắc trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác