Bà Stéphanie Đỗ: Sắp tới sẽ có nhiều dự án hợp tác giữa Quốc hội Pháp và Việt Nam

(VOV5) - Bà Stéphanie Đỗ cùng đoàn Đại biểu Quốc hội Pháp sẽ tới Việt Nam, chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Tổng thống Emmanuelle Macron  vào cuối năm nay.

Sinh năm 1979 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Stéphanie Đỗ sang Pháp cùng gia đình năm 12 tuổi. Sau khi giữ chức Giám đốc Dự án Tài chính, Kế toán tại bộ Kinh tế và Tài chính Pháp, năm 2017, bà được bầu là Đại biểu quốc hội Pháp. Tham gia chính trường, thuộc đảng “Cộng hòa Tiến bước” của đương kim Tổng thống Macron, hiện bà đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng như: Chủ tịch đoàn Hữu nghị Pháp - Việt, Thư ký phụ trách kinh tế đoàn Pháp ngữ. Sắp tới, Stéphanie Đỗ cùng đoàn Đại biểu Quốc hội Pháp sẽ tới Việt Nam, chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Tổng thống Emmanuelle Macron  vào cuối năm nay. Nhân dịp này, phóng viên Đài tiếng nói Việt Nam đã có cuộc trò chuyện cùng bà.

PV: Chào bà, trở lại Việt Nam khi là một Đại biểu Quốc hội Pháp, điều gì ở Việt Nam gây ấn tượng cho bà nhất?

Bà Stéphanie Đỗ: Khi rời khỏi Việt Nam khi đó tôi còn rất nhỏ, mới có 10 tuổi. Khi trở lại, tôi vừa thấy hồi hộp vừa thấy rất vui. Vui cho đất nước Việt Nam mình đã rất phát triển, phát triển rất mạnh. Vì lúc tôi qua Pháp hồi nhỏ thì khi ấy còn rất nhiều xe đạp, khi trở về thì toàn xe ô tô. Nhà cửa được xây dựng  rất mạnh. Tôi cũng rất vui mừng cho người dân Việt Nam, sống thoải mái hơn. Và tôi cũng thấy đó là một niềm hân hạnh, mình là người Đại biểu Pháp gốc Việt đầu tiên về thăm đất nước.

PV: Bà có thể cho biết về những dự án hợp tác sắp tới của Quốc hội Pháp tại Việt Nam ?

Bà Stéphanie Đỗ: Có rất nhiều công trình. Hiện tôi đang chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Emmanuelle Macron, có thể là cuối năm nay. Và tôi cũng đang chuẩn bị về những trao đổi thương mại giữa châu Âu và Việt Nam.

PV: Một số doanh nhân người Việt ở Pháp đã có sự phối hợp đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam, bà đánh giá thế nào về việc này ?

Bà Stéphanie Đỗ: Tôi thấy cái đó rất hay, khi mà có sự trao đổi giữa Việt Nam và Pháp. Tháng 7 này tôi về Việt Nam cũng nằm trong mục đích đó để làm cho những mối quan hệ giữa những người Pháp làm việc ở Việt Nam hay là những người Pháp gốc Việt muốn làm việc với Việt Nam, để làm cho những thủ tục trở nên dễ dàng hơn, có thể phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn giữa 2 bên.

PV: Xin chân thành cảm ơn bà!

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác