Bác sĩ VIệt Nam khám chữa bệnh cho người dân bị ảnh hưởng bởi vỡ đập thủy điện ở Lào

(VOV5) - Những ngày qua, cùng với việc quyên góp ủng hộ người dân thuộc tỉnh Attapeu của Lào bị ảnh hưởng do vỡ đập thủy điện, Việt Nam đã cử đội ngũ bác sĩ ở nhiều bệnh viện sang hỗ trợ khám chữa bệnh và phòng dịch cho người dân nước bạn.

Có mặt tại Lào chỉ một ngày sau khi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện, bác sĩ Nguyễn Thành Công, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hoàng Anh Gia Lai và nhóm thầy thuốc của mình đã làm việc không quản thời gian để khám bệnh, cấp thuốc cho hàng nghìn người tại một trường học ở trung tâm huyện Sanamsay thì hiểu rõ những gì mà các cơ quan chức năng Lào đã, đang và sẽ phải đối mặt. Ông cho biết: "Chúng tôi cũng đã trao đổi với cơ quan y tế Lào cũng như tỉnh Attapeu là chúng ta sẽ đối diện với nguy cơ dịch bệnh lây lan ở những khu tạm cư này. Nhất là bệnh tả và Ecoli".

Bác sĩ VIệt Nam khám chữa bệnh cho người dân bị ảnh hưởng bởi vỡ đập thủy điện ở Lào - ảnh 1 Bác sĩ bác sĩ Nguyễn Thành Công, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hoàng Anh Gia Lai khám bệnh cho người dân vùng lũ.

 

Nhiều chuyên gia y tế có mặt tại đây cũng cho rằng, nếu không hành động kịp thời, trong điều kiện môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm vì bùn đất, xác súc vật chết, sức đề kháng của người dân kém, một khi dịch bệnh bùng phát sẽ rất dễ lây lan và sẽ xảy ra thêm thảm họa về môi trường. Vì thế giải pháp cấp bách lúc này, theo bác sĩ Nguyễn Thành Công thì: "Có 3 việc chúng ta phải triển khai. 

Bác sĩ VIệt Nam khám chữa bệnh cho người dân bị ảnh hưởng bởi vỡ đập thủy điện ở Lào - ảnh 2 Bác sĩ Vương Văn Vũ- Bệnh xá quân y 206 đang khám bệnh cho người dân sơ tán

Thứ nhất là phải nhanh chóng giảm mật độ dân só ở đây, đưa dân về những địa bàn có điều kiện chăm sóc tốt hơn. Thứ hai là tiến hành ngay việc tiêu độc khử trùng môi trường sống. Thứ ba là cung cấp lương thực thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh".

Cùng với lực lượng y tế tại chỗ, những ngày này, Lào đang nhận được sự hỗ trợ tích cực về nhân lực, thuốc men của các tổ chức quốc tế và khu vực, trong đó có Việt Nam góp phần chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh cho người dân đang tạm trú tại các trung tâm cứu trợ, cũng như về lâu dài là xử lý môi trường ở các bản làng bị ảnh hưởng của cơn lũ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác