Bồi đắp tình cảm gắn kết của thanh niên kiều bào với quê hương Việt Nam

(VOV5) -Các cháu khắp mọi miền thế giới về đây giống như như máu chảy về tim, nhựa chảy về gốc. Tất cả ai ai là người Việt nam sống ở đâu cũng nhớ về đất Tổ.

Trại hè Việt Nam là một trong những hoạt động bổ ích thiết thực được tổ chức thường niên, giiúp thế hệ trẻ kiều bào sinh ra và lớn lên ở nước ngoài trở về với cội nguồn, thêm gắn bó với quê hương đất nước. Nhân dịp 15 năm Trại hè Việt Nam, PV Đài TNVN phỏng vấn Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam về những chuyến hành trình về nguồn cội như thế: 

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Phóng viên: Xin chào Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, xin ông cho biết lý do chọn địa điểm Đền Hùng là nơi khởi động cho chuyến hành trình trại hè đặc biệt “15 năm nối vòng tay lớn” năm nay:?

Bồi đắp tình cảm gắn kết của thanh niên kiều bào với quê hương Việt Nam - ảnh 1Thứ trưởng ngoại giao Vũ Hồng Nam phát biểu khai mạc 

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Điểm xuất phát của một chương trình lớn là trại hè kỷ niệm 15 năm tổ chức cho con em kiều bào người Việt Nam ở nước ngoài về nước tham dự Trại hè. Tại sao chúng tôi khai mạc tại Đền Hùng là có lý do. Thứ nhất, người Việt Nam dù đi đâu cũng nhớ về cội nguồn, đều là con Lạc cháu Hồng, biết đến vua Hùng-người có công xây dựng nền độc lập đầu tiên cho nhà nước của Việt Nam. Các cháu khắp mọi miền thế giới về đây giống như như máu chảy về tim, nhựa chảy về gốc. Tất cả ai ai là người Việt namsống ở đâu cũng nhớ về đất Tổ. Bên cạnh đó, khi các con về đây, tự tay thắp nén nhang kính cẩn dâng lên trước các vua Hùng thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và thông qua đó nuôi dưỡng niềm tự hào về dân tộc Việt Nam. Từ đó xây dựng cho các em ý nguyện, quyết tâm, tương lai để sau này các em luôn hướng về xây dựng quê hương đất nước.

Bồi đắp tình cảm gắn kết của thanh niên kiều bào với quê hương Việt Nam - ảnh 2Thứ trưởng Vũ Hồng Nam chụp ảnh cùng các đại biểu kiều bào 

Phóng viên: Xin Thứ trưởng cho biết những kết quả sau 15 năm UB Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức trại hè dành cho con em kiều bào.?

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Thành tựu lớn nhất là thu hút được sự quan tâm lớn của thanh thiếu niên kiều bào. Lần đầu tiên, chúng tôi tổ chức trại hè ở phạm vi nhỏ hẹp. Đến bây giờ, quy mô trại hè lớn hơn rất nhiều. Số người tham gia và quan tâm ngày càng lớn. Tuy nhiên khả năng đáp ứng cho hầu hết vẫn còn hạn chế. Đó làcái được lớn nhất của Trại hè: là thu hút sự quan tâm của kiều bào. Thứ hai, chúng ta kết nối được thanh niên kiều bào từ nhiều nước khác nhau. Đã có rất nhiều bạn qua trại hè này có thêm bạn mới, thậm chí đã tìm được ý “trung nhân” trung quân”. Có bạn, qua trại hè thấy yêu đất nước đã quyết định về quê hương lập nghiệp, làm việc hay đầu tư. Có rất nhiều kết quả như thế. Nhưng tựu chung lại, trại hè đã nuôi dưỡng sự gắn bó, tình cảm của các bạn trẻ kiều bào với quê hương. Các con trở thành Đại sứ văn hóa của Việt Nam. Mỗi lần trở về nơi nguồn cội dân tộc, các con sẽ muốn quảng bá, tuyên truyền cho đất nước của mình với niềm tự hào. Thông qua các con, chúng ta lại có thêm nhiều người bạn mới. Vì bạn của các con chính là người bạn của Việt Nam.

Bồi đắp tình cảm gắn kết của thanh niên kiều bào với quê hương Việt Nam - ảnh 3Đoàn thăm Hoàng Thành Thăng Long 

Bồi đắp tình cảm gắn kết của thanh niên kiều bào với quê hương Việt Nam - ảnh 4 Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Vinh. Ảnh:quehuongonline

Phóng viên: Qua mỗi trại hè như vậy, cá nhân ông mong muốn điều gì cũng như cảm nhận như thế nào về tình cảm của các bạn trẻ kiều bào với quê hương Việt Nam?”

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Qua những hoạt động bổ ích này, các em đi càng nhiều càng hiểu nhiều về đất nước Việt Nam hơn. Các em có dịp tiếp cận với nhiều địa danh văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh cũng như tiếp xúc với các bạn trên đường đi. Vì thế, các em sẽ mở mang nhiều kiến thức “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Các em sẽ có thêm nhiều bạn trên chuyến hành trình đó, mở rộng quan hệ không chỉ với các bạn trong đoàn mà với các bạn ở địa phương nơi các em có dịp gặp gỡ, giao lưu.

Sau mỗi lần như vậy, tôi nhận thấy rằng tình cảm với quê hương của các cháu ngày càng gắn kết. Chúng tôi thường nhận được hàng nghìn email của các con gửi về. Có người  viết dài, có người viết ngắn nhưng tựu chung lại đó là những chuyến đi đầy kỷ niệm, trải nghiệm không bao giờ quên. Có bạn nói luôn luôn nhớ, mãi mãi yêu kỷ niệm bè bạn đó, có bạn nói muốn được trở về Việt Nam nhiều và nhiều hơn nữa. Có bạn thông qua các website bày tỏ một lần được tham gia những trại hè thú vị như thế.

Bồi đắp tình cảm gắn kết của thanh niên kiều bào với quê hương Việt Nam - ảnh 5Đoàn đại biểu thanh thiếu niên kiều bào gồm 120 bạn đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ 

Bồi đắp tình cảm gắn kết của thanh niên kiều bào với quê hương Việt Nam - ảnh 6 Thăm Hoàng Thành Thăng Long
Bồi đắp tình cảm gắn kết của thanh niên kiều bào với quê hương Việt Nam - ảnh 7 Ảnh que huong online

Thưa Thứ trưởng, Ủy ban NNVNVNONN có những chương trình nào khác nữa để có thể thu hút ngày càng nhiều, đặc biệt là thế hệ kiều bào trẻ trở về đóng góp cho sự phát triển kinh tế của quê hương, đất nước.?

Chúng tôi đang có rất nhiều hoạt động khác dành cho người trẻ kiều bào. Ví dụ như kết nối những thanh niên kiều bào đã về nước làm việc, hay những chương trình giúp doanh nhân kiều bào khởi nghiệp (start -up) làm cầu nối cho các bạn trẻ trong và ngoài nước. Chúng tôi cũng đã thiết lập một hệ thống cơ sở dữ liệu để các bạn trẻ kết nối với nhau, thông qua những hoạt động chẳng hạn như trại hè, diễn đàn doanh nhân kiều bào khởi nghiêp…và chúng tôi cũng mở ra các website, facebook giúp các bạn trẻ trong và ngoài nước tương tác với nhau. Có rất nhiều cách để giúp họ kết nối. Tôi hi vọng thông qua đó các bạn có thể hỗ trợ, liên kết, hợp tác với nhau vì công việc của mình và vì sự kết nối giữa Việt Nam với những đất nước mà họ đang sinh sống.

Phóng viên: Vâng, Xin cảm ơn Thứ trưởng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác