Cô dâu Việt ở Đài Loan: Nỗ lực học hỏi và hội nhập

(VOV5) -  Nhiều phụ nữ Việt ngày càng thích nghi tốt hơn với cuộc sống ở Đài Loan.

Theo báo chí Đài Loan (Trung Quốc), số lượng lớn các cô dâu người Việt đã hình thành nên một trong những nhóm người nhập cư lớn nhất sinh sống ở Đài Loan, với hơn 98.000 người năm 2017. Mặc dù phải đối mặt với nhiều trở ngại như rào cản ngôn ngữ, khác biệt văn hóa, thiếu hiểu biết về luật hôn nhân vv…, nhưng rất nhiều phụ nữ Việt ngày càng thích nghi tốt hơn với cuộc sống ở Đài Loan nhờ chính sách ưu đãi của chính quyền hòn đảo với người nhập cư mới. Các cô dâu ngoại quốc được học tiếng, học nghề và hỗ trợ tìm việc làm. Do đó, các cô dâu người Việt dễ dàng hội nhập vào xã hội Đài Loan hơn, xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và củng cố vị trí của mình trong xã hội.

Chị Phùng Thi Vân, một cô dâu Việt tại Đài Loan, là đại diện công ty du lịch Park Tour  Đài Loan tại Việt Nam kể lại từ góc nhìn của một người trong cuộc.

Cô dâu Việt ở Đài Loan: Nỗ lực học hỏi và hội nhập - ảnh 1Chị Phùng Thi Vân tại một hội nghị của ngành du lịch. 

PV: Thưa chị Phùng Thị Vân, được biết trong những hoạt động của công ty chị,  cũng có những người Việt tham gia làm việc cùng?

Chị Phùng Thi Vân: Tôi đang công tác tại công ty lữ hành của Đài Loan, trước đây tôi làm cho tập đoàn Cola Tour.của Đài Loan, sau này được biệt phái về Việt Nam phụ trách thị trường ở đây.

Hoạt động trong mảng du lịch này thì đội ngũ hỗ trợ cho tôi đều là các chị em lấy chồng bên Đài Loan. Và trong đó cũng có những chị em tự nỗ lực hội nhập và học từ cấp 1, cấp 2, cấp 3 của trường dành cho cô dâu bên Đài Loan, và bây giờ đã lấy được bằng hướng dẫn viên. Hoặc có những bạn ở Việt Nam học hết cấp 2, cấp 3 rồi, nhưng cũng đi học và lấy được bằng hướng dẫn. Đội ngũ cũng khoảng mười mấy chị em đang phục vụ trong lĩnh vực hướng dẫn viên ở Đài Loan, mà có thi cử, bằng cấp đàng hoàng.

Đó là những chị em tương đối thành công, vì trong nghề hướng dẫn viên đòi hỏi thứ nhất là thời gian, thứ hai là về kiến thức. Những bạn này thường xuyên phải trau dồi kiến thức của mình. Đây cũng là sự thể hiện việc các bạn sống ở một đất nước mới mà có thành tựu mới.

Với những người phụ nữ có gia đình, con nhỏ thì dường như việc làm hướng dẫn viên du lịch rất vất vả và ít có thời gian cho gia đình, huống hồ là các cô dâu từ nước ngoài đến?

Chị Phùng Thi Vân: Nói về độ chịu khó thì phải cực kỳ chịu khó, vì đi sớm về khuya. Những năm gần đây thị trường du lịch của Đài Loan đang rất bùng nổ, nên có những bạn làm 30 ngày trên 30 luôn, không có ngày nghỉ luôn, tức là cứ xuống đoàn là đi tiếp, gồng gánh nhau đi đêm về khuya như thế. Có những hôm về đến nhà đã 1-2 giờ sáng, hôm sau 6-7 giờ sáng đã phải đi ra khỏi nhà rồi.

Bận bịu như thế thì các cô gái sẽ hài hòa như thế nào giữa công việc và điều kiện gia đình của mình?

Chị Phùng Thi Vân: Thực sự để phấn đầu về công việc đương nhiên cũng sẽ xao nhãng phần gia đình. Về phía gia đình chồng và bố mẹ chồng cũng phải hiểu, thông cảm và hỗ trợ.

Còn ví dụ như một bạn đang làm cùng Vân vừa là hướng dẫn vừa là nhân viên văn phòng, thì bạn ấy vẫn dành một số ngày nghỉ để cho gia đình, ngoài ra còn hoạt động khác như tham gia trong Hiệp hội chị em phụ nữ Tân di dân bên đấy, hay tham gia Phật giáo ở Đài Loan theo gia đình. Phật giáo là theo mẹ chồng.

Khi sang đấy, bạn ấy không phải người ăn chay, nhưng khi hòa nhập với cuộc sống gia đình nhà chồng,  bạn ấy nhận thấy mẹ chồng hàng ngày vừa phải nấu chay cho bà ăn, vừa nấu đồ bình thường cho con cháu, nên thương mẹ chồng,  bạn ấy quyết định cả nhà ăn chay, rồi thứ bảy chủ nhật cũng theo gia đình ra Phật đường. Đấy là những việc để bạn ấy hội nhập vào cuộc sống gia đình bên ấy.

Hiện tại trong văn phòng tôi có ba bạn là cô dâu Việt. Và ban ngày các bạn ấy đi làm, buổi tối thì các bạn ấy đi học thêm để sung kiến thức cho mình.

Cũng là một người trong cuộc, theo chị, về phía các cơ quan hữu quan của Việt Nam cần có những hoạt động gì để hỗ trợ cho các cô gái lấy chồng người nước ngoài?

Chị Phùng Thi Vân: Ở phía cơ sở nước ngoài, thì họ quan tâm từ lúc anh làm giấy tờ kết hôn, hàng tháng, hàng quý người ta đã gửi những tập san, những thông tin để các bạn ấy biết khi ở Đài Loan bạn cần hội nhập như thế nào, khi bạn khó khăn bạn đến đâu thì người ta cũng rất nhiệt tình hỗ trợ cho bạn.

Ở Việt Nam mình có Hội phụ nữ. Hội phụ nữ thì gần chị em nhất, thì nên có những cái hướng tư vấn thêm về tâm tư tình cảm, để khi các bạn ấy đi ra làm một người vợ, một người mẹ thì phải có những cái làm tiền đề, phải có những suy nghĩ ở như thế nào cho đúng đắn, về những tâm lý để làm mẹ, làm vợ.

Như thế khi qua bên ngoài thì các bạn ấy sẽ tự tin hơn và không bị kiểu như khi tôi tiếp xúc một số bạn bên kia có tâm lý trời sinh voi trời sinh cỏ, tự sinh tư phát, môi trường sống ở nhà thế nào thì bên kia cũng vậy thôi.

Thực sự sang bên đó, những bạn đã thoát ly khỏi Việt Nam, gia nhập với cuộc sống ở Đài Loan, thì khi trở về với cuộc sống ở Việt Nam bạn ấy sẽ phát hiện ra là với môi trường sống mới, suy nghĩ, tư duy của các bạn ấy đã hoàn toàn khác, đã trưởng thành hơn.

Nhưng ai cũng thế, trước khi lập gia đình, tầm tuổi sinh hoạt thanh niên của phố xóm hoặc chi hội phụ nữ thì cũng nên có tư vấn về hôn nhân gia đình, sẽ tốt hơn cho các bạn.

Xin trân trọng cảm ơn chị.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác