Cô sinh viên Việt tại Australia say mê hoạt động xã hội

(VOV5) - Mấy năm sống ở nước bạn giúp Ngọc Anh tích lũy thêm kinh nghiệm hoạt động xã hội

Ra nước ngoài học tập, các bạn sinh viên Việt Nam mới sang luôn  nhận được sự trợ giúp của các anh chị cựu sinh viên hoặc sinh viên khóa trước. Câu chuyện của Đặng Ngọc Anh,  Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Monash sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu về những hoạt động giúp cho sinh viên gắn kết nhau hơn.

 Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Tốt nghiệp Đại học ngoại thương, giữ vai trò trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ tiếng Anh, tham gia nhiều dự án thanh niên phát triển cộng đồng,  đó là nền tảng để Đặng  Ngọc Anh có điều kiện tham gia nhiều hoạt động khi sang Australia học thạc sĩ ngành xã hội học. Mấy năm sống ở nước bạn giúp Ngọc Anh tích lũy thêm kinh nghiệm hoạt động xã hội, nhất là khi trúng cử vào vị trí  Chủ tịch của Câu lạc bộ sinh viên Việt Nam và quốc tế tại Đại học Monash. Ngọc Anh tâm sự về việc  lựa chọn ngành học này như sau: “ Thực ra ngành này khá mới ở VN. Hy vọng phát triển trong 10 đến 15 năm tới. Úc là một trong những nước phát triển bên cạnh Mỹ  anh Canada  trong ngành công tác xã hội. Chọn úc là cộng đồng da dạng có cả người VN, hy vọng chọn ngành này học tập và đem về VN vì tôi khá thích các hoạt động tình nguyện và từ thiện xã hội, mong muốn có kiến thức căn bản về làm việc chuyên nghiệp hơn”.

Ấp ủ ước mơ được cống hiến cho các hoạt động xã hội và cộng đồng, nên khi trở thành Chủ tịch Câu lạc bộ sinh viên ViệtNam và quốc tế tại Đại học Monash, Ngọc Anh tích cực tham gia giúp cho các bạn du học sinh mới sang còn chưa quen với điều kiện sống và việc học tập ở nước ngoài. Được thành lập tới nay gần 20 năm, Câu lạc bộ cũng tổ chức khá nhiều hoạt động với mục đích gắn kết và giúp  trở thành gia đình thứ hai của các bạn sinh viên, đúng như Ngọc Anh chia sẻ về hoạt động của Câu lạc bộ: “ Tuần đầu  chia sẻ giới thiệu câu lạc bộ, welcome  party chào các bạn sinh viên mới,  tới núi tuyến câu cá, hai cherry. Hội cũng tổ chức nhiều hội thảo học tập và hướng nghiệp để các bạn chia sẻ. sự kiện lớn là văn hóa thu hút 200 đến 300 người.và người VN tại Menbon, tìm hiểu về văn hóa Việt Nam”.

Cô sinh viên  Việt tại Australia say mê hoạt động xã hội - ảnh 1 Ngọc Anh ( đứng ngoài cùng bên phải) cùng các bạn du học sinh

Những hoạt động này đã giúp cho các bạn sinh viên không còn bỡ ngỡ, không còn cảm thấy lo lắng khi mới sang nước ngoài. Có thể theo dõi trên mạng thấy Câu lạc bộ tổ chức khá nhiều chương trình mà mục đích là làm cầu nối giữa văn hóa ViệtNam với quốc tế. Qua các hoạt động góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam cũng như để tìm hiểu về văn hóa của các nước: “ Đấy là hoạt động khá lớn, thường là hoạt động ca múa nhạc, phần kịch cũng do các bạn sinh viên dựng có thể là đời sống, sinh viên nhớ nhà, va chạm với văn hóa. Lễ tết không nhiều hoạt động vì các bạn về VN ăn tết nhiều nhưng tổ chức ở kỳ giáng sinh hay đi chơi vói nhau, sau kỳ thi tổ chức hoạt động chia sẻ, mặc áo dài truyền thống múa sạp, khoảng 1 ngàn bạn sinh viên quốc tế tìm hiểu văn hóa  Việt Nam, cùng nhảy múa, cùng làm thức gợi lại văn hóa VN

Trong vai trò Chủ tịch, Ngọc Anh luôn mong muốn bản thân làm được nhiều việc có ích cho xã hội và vận động cho các bạn sinh viên cùng tham gia. Chính vì thế, trong những chuyến trở về Việt Nam, cô sinh viên lại vận động  các bạn tham gia những hoạt động từ thiện tới vùng khó khăn để có cơ hội được trải nghiệm, được hiểu về cuộc sống của người dân ở các vùng miền. Ngọc Anh cho biết: “ Câu lạc bộ tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện từ thiện, có chương trình xuân yêu thương, cả năm kêu gọi các bạn đóng góp 1 khoản nhỏ mấy đô chẳng hạn. Cuối năm các bạn về chọn địa điểm nghèo mua vật phẩm dầu ăn, gạo đường và trao cho người nghèo giúp các bạn sinh viên hiểu về cuộc sống của những người nghèo và để hỗ trợ họ, tất cả các hoạt động đều được tổ chức tại Việt Nam”.

Trong những chuyến trở về quê hương, Ngọc Anh tổ chức những buổi gặp gỡ, tư vấn cho các bạn sinh viên đang có ý định du học hoặc sắp ra nước ngoài. Ngọc Anh nghĩ rằng, mình sẽ giúp cho các bạn hiểu phần nào về cuộc sống  và điều kiện học tập ở Australia để các bạn hình dung và sẵn sàng hòa nhập tốt. Còn khi các bạn đã sang nước ngoài, thì Ngọc Anh lại tiếp tục các hoạt động kết nối để hỗ trợ cho các bạn tự tin hòa nhập.

Từ Việt Nam trở lại  Australia học tập, cô sinh viên Ngọc Anh mang theo biết bao hình ảnh về sự đổi thay của quê hương, cả nỗi  nhớ nhà, nhớ không khí ấm áp đón Tết cùng gia đình, nhớ những chuyến đi tình nguyện và các hoạt động xã hội. Niềm say mê này giúp cô tiếp tục thực hiện lựa chọn của mình đó là học tập, cống hiến và sau này để phục vụ quê hương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác