Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài sôi nổi kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

(VOV5) - Những ngày này, tại nhiều quốc gia trên thế giới, cộng đồng người Việt Nam sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/09.

Phát biểu trong lễ kỷ niệm tối 01/09, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường ôn lại chặng đường 72 năm vẻ vang của dân tộc Việt Nam, nhấn mạnh ngày 2/9/1945 là dấu mốc quan trọng trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường khẳng định trong 72 năm qua Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Đại sứ đánh giá mối quan hệ Việt - Nhật đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất và mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng của hai quốc gia, khu vực và thế giới.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài sôi nổi kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 - ảnh 1Ảnh minh họa: Internet

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức chiêu đãi. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, "sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế".

Cũng trong ngày 01/09, tại thủ đô Canberra, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương Concetta Fierravanti-Wells nhấn mạnh sự thịnh vượng của Việt Nam đem lại lợi ích cho Australia và khu vực, đồng thời bày tỏ mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa, đặc biệt vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và chuyến thăm của Thủ tướng Nuyễn Xuân Phúc nhân Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Australia-ASEAN tháng 3/2018.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài sôi nổi kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 - ảnh 2Đại sứ Hồ Minh Tuấn nêu bật ý nghĩa lịch sử của ngày 2/9/1945 khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nay là CHXHCN Việt Nam.  

Tại Cộng hòa Czech, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 72 Quốc khánh. Phát biểu tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Czech Hồ Minh Tuấn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Cộng hòa Czech: "Hai nước không ngừng trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp khác nhau, mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, đầu tư, du lịch, lao động, giáo dục - đào tạo. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước không ngừng tăng và dự kiến sẽ cán mốc 1 tỷ USD trong năm nay".  

Đại sứ cũng cảm ơn nhà nước, chính phủ và nhân dân Czech đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn, hội nhập sâu vào xã hội sở tại.

Trong khi đó, tại lễ kỷ niệm diễn ra ở Ấn Độ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành nêu bật ý nghĩa lịch sử và thiêng liêng của ngày 2/9/1945 đã mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử đất nước Việt Nam. Đại sứ Tôn Sinh Thành nhấn mạnh Việt Nam ngày nay không chỉ là một nước có nền văn hóa truyền thống phong phú với nhiều cảnh đẹp, người dân thân thiện mà còn là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các du khách, nhà đầu tư. Việt Nam tự hào là người bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước, trong đó có Ấn Độ, cũng như là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Tham dự lễ kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/09 tại Argentina, tối 01/09, các quan chức, chuyên gia và bạn bè quốc tế nhiệt liệt chúc mừng nhân dân Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng mối quan hệ giữa Việt Nam và Argentina sẽ ngày càng phát triển sâu rộng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác