Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và bắc Lào kỷ niệm 72 năm Quốc khánh

(VOV5) -  Tối 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Tới dự có Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Prak Sokhonn, nhiều quan chức cấp cao Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia; đoàn ngoại giao tại Phnom Penh, đông đảo cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Campuchia, đại diện doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Campuchia.

 Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và bắc Lào kỷ niệm 72 năm Quốc khánh - ảnh 1
Đại sứ Thạch Dư phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư khẳng định, 72 năm qua, dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng, kiên cường vượt qua những chặn đường đầy hy sinh gian khổ và đã giành được những thành tựu to lớn, đưa Việt Nam từ một nước nghèo, kinh tế khó khăn trở thành một nước có nền kinh tế phát triển năng động, chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững, đời sống nhân dân được cải thiện, cải cách dân chủ ngày càng được tăng cường.

Về đối ngoại, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế “sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Về quan hệ song phương, Đại sứ Thạch Dư vui mừng nhận thấy quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục được củng cố, đi vào chiều sâu và phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực. Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Campuchia. Lãnh đạo hai nước quyết tâm nâng kim ngạch song phương từ mức khoảng 3 tỷ USD hiện nay lên 5 tỷ USD vào những năm tới. 

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Ngoại trưởng Prak Sokhonn nhấn mạnh, năm nay là năm có ý nghĩa quan trọng và đáng nhớ khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

 Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và bắc Lào kỷ niệm 72 năm Quốc khánh - ảnh 2
Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Prak Sokhonn gửi lời chúc tốt đẹp tới các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân Việt Nam.

“50 năm quan hệ hữu nghị, gắn bó giữa hai nước chúng ta đã đặt nền móng vững chắc cho việc tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện theo phương châm láng giềng tốt, truyền thống hữu nghị, hợp tác toàn diện và lâu dài”, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Prak Sokhonn cho biết.

Ông nêu rõ: “Trên tinh thần đó, lãnh đạo hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm tháng 7 vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm trước đó vào tháng 4 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng Hun Sen cũng đã thăm chính thức Việt Nam tháng 12/2016 và mới đây đã chủ trì kỷ niệm 40 năm chuyến đi tìm sự trợ giúp để lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot ở Bình Dương vào tháng 6/2017”.

 Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và bắc Lào kỷ niệm 72 năm Quốc khánh - ảnh 3
Các đại biểu cùng nâng cốc chúc mừng Quốc khánh Việt Nam.

Bộ trưởng Prak Sokhonn cũng đã nêu bật một số kết quả tích cực trong quan hệ hai nước, đặc biệt là việc hai nước trao đổi các chuyến thăm cấp cao gần đây.

Về công tác phân giới cắm mốc, hai bên đã hoàn thành khoảng 84% và lãnh đạo hai nước cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy nhanh tiến trình này trong thời gian tới nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển.

Quan hệ về kinh tế - thương mại cũng không ngừng được thúc đẩy với mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2020. Khách du lịch Việt Nam đứng đầu danh sách khách du lịch nước ngoài đến Campuchia trong 8 năm qua

Cùng ngày, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại bắc Lào đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017).

Tham dự Lễ kỷ niệm có ông Vũ Đăng Mạnh, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Bắc Lào, ông Khamkhan Chanthavysuc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, tỉnh trưởng tỉnh Luangprabang cùng các vị đại biểu và đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại bắc Lào.

 Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và bắc Lào kỷ niệm 72 năm Quốc khánh - ảnh 4
Bí thư-Tỉnh trưởng Luangprabang (phải) trao lẵng hoa chúc mừng cho Tổng lãnh sự Vũ Đăng Mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Vũ Đăng Mạnh đã ôn lại những dấu mốc đáng nhớ của đất nước và nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, bảo vệ và xây dựng đất nước.

Trong 72 năm phát triển, đất nước Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nâng cao uy tín trong cộng đồng quốc tế dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cùng với sức mạnh tổng hợp của sự đoàn kết gắn bó của các dân tộc Việt Nam, sự ủng hộ của các nước và cộng đồng quốc tế cũng như sự đóng góp tích cực của cộng đồng bà con người Việt Nam định cư ở nước ngoài nói chung và tại Lào nói riêng.

 Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và bắc Lào kỷ niệm 72 năm Quốc khánh - ảnh 5
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Ông Vũ Đăng Mạnh nhấn mạnh, cuộc đấu tranh giành độc lập, bảo vệ và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân các dân tộc Lào đã được các thế hệ lãnh đạo hai nước đánh giá cao.

 Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và bắc Lào kỷ niệm 72 năm Quốc khánh - ảnh 6
Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Việt Nam tại bắc Lào.

Nhân dịp này, Tổng lãnh sự Vũ Đăng Mạnh gửi lời cảm ơn chân thành tới Đảng bộ, Chính quyền và bà con các dân tộc 8 tỉnh bắc Lào đã giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng lãnh sự quán trong công tác và bà con người Việt đang sinh sống, làm việc tại đây. Cảm ơn các doanh nghiệp Việt Nam, cộng đồng bà con người Việt đã luôn hướng về quê hương và là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác