Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức mừng Quốc khánh 2/9

(VOV5) - Ngày 18/9/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã long trọng tổ chức chiêu đãi kỷ niệm lần thứ 73 Quốc khánh.

Đến tham dự buổi lễ về phía Đức có bà Ina Lepel, Tổng vụ trưởng Châu Á – Thái Bình Dương Bộ Ngoại giao Đức cùng hơn 400 vị khách là các Nghị sỹ Quốc hội, quan chức Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành của Đức, các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các TCQT và đông đảo bà con đại diện cộng đồng Việt Nam tại Đức.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức mừng Quốc khánh 2/9 - ảnh 1
Đại sứ Đoàn Xuân Hưng vàbà Ina Lepel, Tổng vụ trưởng Châu Á – Thái Bình Dương Bộ Ngoại giao Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng đã ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc với thắng lợi của cuộc Cách Mạng Tháng Tám lịch sử năm 1945, mang lại độc lập, tự do cho nhân dân Việt Nam. Ôn lại những thành quả cách mạng, nhân dân Việt Nam qua nhiều thế hệ, đã cùng nhau phát huy sức mạnh đoàn kết, vững bước đưa đất nước đi lên.

Sau 73 năm xây dựng và phát triển, Việt Nam ngày nay đã trở thành một quốc gia ổn định về chính trị và có nền kinh tế phát triển năng động. Năm 2017, lần đầu tiên Việt Nam đã đạt và vượt được 13 tiêu chí về kinh tế, trở thành điểm sáng ở khu vực, một hình mẫu về phát triển, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Trong tháng 9 này, Việt Nam và Đức sẽ kỷ niệm 43 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cho rằng, cùng với bề dày của thời gian, mối quan hệ hai nước đã được nâng lên ở một tầm cao mới, sâu rộng và thiết thực hơn. Đức đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong EU về chính trị và kinh tế. Hợp tác song phương trên các lĩnh vực giáo dục, khoa học – công nghệ... phát triển tích cực. Các dự án hải đăng giữa hai nước như Trường Đại học Việt – Đức, Ngôi nhà Đức, Tuyến tầu điện ngầm số 2 tại thành phố Hồ Chí Minh đều đang được triển khai hiệu quả.

Đại sứ cũng nhấn mạnh, quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng và triển vọng, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sớm được phê chuẩn trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ và nhân dân Đức về sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và quá trình xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức mừng Quốc khánh 2/9 - ảnh 2
Các nghệ sỹ cộng đồng người Việt tại Đức biểu diễn tại lễ kỷ niệm Quốc khánh.

Trong phát biểu chào mừng, Tổng Vụ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Ina Lepel khẳng định Đức coi trọng quan hệ hợp tác tốt đẹp với Việt Nam và nhấn mạnh vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Đức đang hội nhập thành công tại Đức và những người Việt Nam đã từng sinh sống, học tập tại Đức trong quan hệ hai nước. Đây chính là cầu nối đặc biệt, là nguồn tài sản vô giá gắn kết quan hệ hữu nghị Đức – Việt và là động lực để đưa quan hệ hai nước vượt qua những thời điểm khó khăn và trở về quỹ đạo phát triển tốt đẹp.

Tại tiệc chiêu đãi Quốc khánh, các nghệ sỹ cộng đồng người Việt tại Đức đã biểu diễn các tiết mục ca múa nhạc cổ truyền đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam và Đức. Đặc biệt, bài hát „Việt Nam, nước Đức cùng là quê hương“ - Lời Việt Huy Thắng, dịch tiếng Đức Thế Tuyền, phổ nhạc Kiều Hải - khi vang lên bằng hai thứ tiếng, đã gây xúc động mạnh trong lòng những người tham dự.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức mừng Quốc khánh 2/9 - ảnh 3
Đông đảo các vị khách quốc tế tới dự sự kiện kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Đức.

Trong không khí trang trọng, ấm cúng, đông đảo bạn bè Đức và quốc tế thích thú thưởng thức những món đặc sản dân tộc được chế biến và bày biện tinh tế, khéo léo, thể hiện nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác