Đầu bếp ngôi sao Jack Lee và tình yêu với ẩm thực Việt

(VOV5) - Đằng sau những ánh hào quang của một đầu bếp ngôi sao, có những lúc cuộc đời đặt Jack Lee vào những thử thách vô cùng khắc nghiệt.
Đầu bếp ngôi sao Jack Lee và tình yêu với ẩm thực Việt - ảnh 1Jack Lee trong game show Chuẩn cơm mẹ nấu 

 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Đầu bếp Jack Lee, một người Mỹ gốc Việt được biết đến như một đầu bếp của rất nhiều chính khách và diễn viên nổi tiếng trên thế giới. Nhưng hơn hết thảy mong mỏi của anh là dốc hết sức mình để đem ẩm thực Việt vươn tầm ra thế giới.  

Xuất hiện với hình ảnh vui nhộn, hài hước trong vai trò giám khảo của những gameshow giải trí gần đây như Chuẩn cơm mẹ nấu, Vua đầu bếp nhí 2016... ngoài đời đầu bếp Jack Lee cũng là một con người luôn vui vẻ, lạc quan. Không nhiều đầu bếp Việt thành công trên đất Mỹ. Và càng không có mấy người để lại dấu ấn trong ẩm thực dành riêng cho giới những siêu sao tại Hollywood. Nhưng Jack Lee lại làm được điều này. Mọi người vẫn hay gọi anh là “Hollywood Jack” hay “đầu bếp ngôi sao” vì anh thường nấu ăn cho những người nổi tiếng như Steve Jobs, tổng thống Mỹ, gia đình Jacksons, Angelina Jolie, Brad Pitt... Anh chia sẻ:  “Mỗi đầu bếp đều biết nấu nhưng siêu đầu bếp phải biết nghiên cứu, tâm lý và vị giác của người khách mình nấu cho. Vị khách đó mới hài lòng, ăn mới thấy đầu bếp này có tâm, nấu ngon. Mình phải hỏi khách đó trước, một là thích ăn gì. Và Jack rất tôn trọng văn hóa của người đó, từ đâu tới, mỗi nơi vị giác là khác.”

Jack Lee tên thật là Lý Vinh Viễn và cái tên Jack lấy từ tên một đầu bếp là thần tượng của anh Từ khi 6 tuổi, cậu bé Jack đã thích thú công việc nấu ăn cùng mẹ. 9 tuổi Jack tạm biệt gia đình và theo người thân sang Mỹ sinh sống. Đó cũng là khoảng thời gian cơ cực khi cậu bé Jack phải rời xa mẹ. Sống thiếu thốn và mọi công việc đều phải tự lập nơi đất khách quê người nhưng Jack vẫn giữ niềm đam mê nấu nướng từ nhỏ. 12 tuổi Jack xin làm thêm ở trong quán ăn nhỏ để nuôi sống bản thân. Sau đó Jack theo học nấu ăn và thực tập không lương ở khách sạn 5 sao Bel – Air và được các đầu bếp nổi tiếng hướng dẫn. Nhưng dù ở xa thế nào, Jack vẫn luôn nhớ đến mẹ như người thầy đầu tiên của mình. “Trong 25 năm làm nghề này có nhiều người giúp Jack, nhưng người tạo cảm hứng nhất là mẹ của mình. Thường Jack hay gọi điện hỏi mẹ như là: mẹ ơi món này mẹ cảm thấy làm sao, có bí quyết gì không. Hai mẹ con giống như bạn thân vậy. Với mẹ mình dễ gần gũi nói chuyện. Mẹ cũng tốt, vui lắm, tính tình giống Jack. Mẹ cũng rất giỏi, mình học hỏi được rất nhiều.”

Nhưng đằng sau những ánh hào quang của một đầu bếp ngôi sao, có những lúc cuộc đời cũng đặt anh vào những thử thách vô cùng khắc nghiệt. Năm 2010, sau cuộc phẫu thuật miệng, Jack hoàn toàn mất vị giác. Đối với một người đầu bếp, việc không thể nếm được đồ ăn giống như một cơn ác mộng. Jack rơi vào sự thất vọng, chán nản và có những lúc đã nghĩ đến việc từ bỏ công việc này. Nhưng tình yêu với ẩm thực, sự động viên yêu thương của vợ và hai con và sự tin tưởng của những khách hàng cũ đã giúp anh có thêm nghị lực vượt qua quãng thời gian đen tối này. Jack kể lại về quãng thời gian ấy: “Thời gian đó mình cảm thấy mất cơ hội không biết phải làm gì. Vợ và hai con năn nỉ đừng bỏ nghề này vì mình nấu hay quá. Có thể là trời thương cho mình cơ hội thứ hai, cơ hội để mình làm cho tốt, mình lấy được lại vị giác, bắt đầu mình nấu lại, rồi đi thi. Mình phải cố gắng, có chuyện gì cũng không được bỏ, giống như nghề của Jack, trước cũng muốn bỏ, nhưng may mắn là mình đã không bỏ cuộc, rồi trời thương đã cho mình lại cơ hội”

Trong 3 năm trở lại đây, Jack Lee thường trở về Việt Nam để tham gia các show truyền hình về ẩm thực. Dù xa quê đã 35 năm, nhưng Việt Nam đối với anh chưa bao giờ là xa lạ. Jack chia sẻ anh yêu những điều giản dị rất Việt Nam như những món đồ ăn sáng dân dã, những tình cảm mọi người dành cho nhau trong những khu bếp mà anh đến nấu nướng. Anh đặc biệt thích sử dụng các nguyên liệu là trái cây tươi Việt Nam để sáng tạo ra nước sốt cho các món ăn của mình. Trái gấc, mãng cầu, dâu tằm hay dưa hấu dưới bàn tay tài hoa của anh đều biến thành những món ăn lạ và hấp dẫn. “Bây giờ mình muốn quảng bá món Việt cho nước ngoài, vì mình cũng có cơ hội quay ở Indonexia, Mỹ... Mình qua nước ngoài là mình muốn quay món Việt.  Jack muốn quảng bá món Việt ngon như thế nào bởi mình đến từ Việt Nam mà. Mình rất tự hào về món Việt. Bởi vì đối với các món ăn trên thế giới, Việt Nam cũng là top 5 rồi đó, rất ngon và tốt cho sức khỏe. Việt Nam giống như một viên kim cương, chưa có ai biết đến. Nếu đầu bếp nước ngoài thấy Việt Nam có gì chắc ai cũng tới.”

Không chỉ quảng bá món ăn Việt, Jack Lee ấp ủ rất nhiều dự định cho tương lai xa ở Việt Nam. Trước mắt Jack đang bắt đầu dạy những đầu bếp Việt trẻ vì anh tin thế hệ này có thể kế thừa và phát huy những tinh hoa của món ăn Việt. Jack tâm niệm nấu ăn, tìm tòi và sáng tạo những món ăn Việt chính là cách anh thể hiện tình cảm với quê hương và với người mẹ thân yêu của mình.

Phản hồi

Các tin/bài khác