Doanh nhân trẻ người Việt tại Châu Âu: gắn kết qua những ý tưởng kinh doanh, văn hóa

(VOV5) - Đây là nơi để các bạn trẻ người Việt tại Châu giao lưu, chia sẻ và triển khai những dự án kinh doanh. 

Thành lập tới nay gần 3 năm, Liên hiệp Hội doanh nhân trẻ Việt Nam tại Châu Âu, được hình thành trên cơ sở Đoàn thanh niên năng động tại Pháp, và được sự ủng hộ của Hội doanh nhân Việt Nam tại các nước Châu Âu. Đây là nơi để các bạn trẻ người Việt tại Châu giao lưu, chia sẻ và triển khai những dự án kinh doanh.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Xuất phát từ ý tưởng của các anh chị trong Liên hiệp doanh nghiệp tại Châu âu, các bạn trẻ người Việt là thành viên đã gặp nhau trong những lần kỷ niệm, hội họp của các tổ chức người Việt tại Châu Âu, quyết định thành lập một tổ chức của mình. Với những doanh nhân đi trước, trong mắt họ, các bạn trẻ vừa năng động, vừa giỏi công nghệ, ngôn ngữ và là trụ cột để thúc đẩy các hoạt động của Hội.

Chính vì thế, bất kỳ sự kiện nào cũng có sự tham gia và hỗ trợ của các bạn trẻ, từ làm phiên dịch cho đến kết nối các dự án kinh doanh. Ông Nguyễn Hải Nam, thành viên của Hội doanh nhân Việt Nam tại Châu Âu khẳng định vai trò của thanh niên trong các tổ chức hội người Việt: “Diễn đàn doanh nghiệp Châu âu các bạn trẻ hỗ trợ cho các anh chị phiên dịch cho khách nước ngoài. Các anh em Đông âu thế hệ hiện nay đa số không sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh và các bạn trẻ đảm nhận phiên dịch. Các bạn đã và đang tiếp tục đồng hành với chúng tôi trong công tác truyền thông từ báo giấy, đến báo mạng và hỗ trợ chúng tôi khi chúng tôi đi tiếp đón đoàn Pháp. Không chỉ làm việc đơn thuần mà đóng góp nhiều vấn đề”.

Doanh nhân trẻ người Việt tại Châu Âu: gắn kết qua những ý tưởng kinh doanh, văn hóa - ảnh 1

Chị Vũ Lê Thùy Dương giới thiệu về EViYBA tại Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam toàn thế giới tại LB Nga. - Ảnh: thanhnien.vn

Với sự ủng hộ của các doanh nhân người Việt tại Châu, Liên hiệp Hội doanh nhân trẻ người Việt tại Châu  Âu được thành lập, trên cơ sở đoàn thanh niên năng động tại Pháp. Tới nay, Liên hiệp có 20 thành viên của 7 năm Italia, Sec, Anh, Nga, Bungary, Hungary, Pháp. Các bạn trẻ đề ra định kỳ tổ chức họp mặt 1 năm vài ba lần, mỗi lần sẽ gặp ở một quốc gia Châu Âu. Còn hàng tháng, các bạn sẽ liên hệ và tổ chức họp mặt qua mạng theo từng chủ đề, triển khai dự án, ý tưởng kinh doanh và các thành viên sẽ cùng liên hệ, bàn bạc.

Phương châm của tổ chức là chất lượng hoạt động. Thông qua các bạn là trưởng nhóm tại mỗi nước sẽ đưa ra những ý tưởng, phân công công việc cho các bạn thành viên. Mục tiêu là kết nối với nhau, kết nối với các hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Châu âu và tại Việt Nam.  Và cuối cùng, văn hóa và thương mại luôn là động lực để các thành viên hướng tới nhằm duy trì văn hóa Việt và quảng bá ra nước ngoài. Điều này cũng nhằm phát triển thương mại và kết nối các ý tưởng kinh doanh.

Chị Vũ Thùy Dương, Chủ tịch Liên hiệp doanh nhân trẻ người Việt tại Châu Âu cho biết: “ Văn hóa thương mại đi cùng với nhau. Văn hóa không có thương mai thì không tồn tại được. Phát triển văn hóa qua bản thân chính mỗi người. Mỗi người đều có quan hệ ở Việt NNam. Có một bạn là Phó Chủ tịch Liên hiệp ở Anh, bố mẹ định cư ở Bungary sinh ở Bun. Nhưng nói tiếng Việt giỏi. Biết nói tiếng Việt là bảo tồn văn hóa. Các bạn sinh ra ở nước ngoài không biết tiếng Việt  nhưng vẫn tham gia vào Hội. Muốn tập nói tiếng Việt. Văn hóa qua ngôn ngữ. Văn hóa qua sở thích và sự tò mò. Muốn hiểu biết, tôi là người Việt nam. Mỗi lần về tôi muốn khám phá tự hào tôi mang theo ra nước ngoài và truyền đạt lại cho các bạn. Cho những bạn người nước ngoài hiểu biết hơn về Việt Nam”.

 

Doanh nhân trẻ người Việt tại Châu Âu: gắn kết qua những ý tưởng kinh doanh, văn hóa - ảnh 2

Các thành viên của đoàn tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu. - Ảnh: thanhnien.vn 

Với sức trẻ, sự năng động, sáng tạo, các thành viên của Liên hiệp doanh nhân trẻ người Việt tại Châu Âu vừa là nòng cốt trong hoạt động của các tổ chức Hội đoàn tại mỗi nước và tại Châu Âu, vừa cùng nhau kết nối, thực hiện những ý tưởng kinh doanh, góp phần gắn kết Việt Nam với Châu Âu và mỗi quốc gia. Bạn Minh Hạnh, thành viên của nhóm cho biết kế hoạch của Liên hiệp như sau: “ Đoàn thanh niên năng đông Châu âu chủ yếu gặp mặt 2 3 lần 1 năm còn chủ yếu kết nối qua mạng. Khi bạn nào muốn sang 1 nước thì chúng tôi giơi thiệu và đưa bạn cho tới các thành viên công ty tại nước đó. Dự án sắp tới, thực tập nhỏ cho 1 số bạn nước khác. Cùng tới Pháp, tới Anh, kết hợp VN finace tổ chức Hội thảo ở bên Anh”.

Những hoạt động của nhóm vừa giúp các bạn trưởng thành, tự tin hơn, gắn kết hơn và được học hỏi nhiều về lĩnh vực kinh doanh và văn hóa. Các ý tưởng kinh doanh trên các lĩnh vực và hỗ trợ cho các hoạt động của Hội đoàn đã tạo điều kiện cho các bạn trẻ hiểu hơn về các hoạt động kinh doanh, gắn kết doanh nghiệp Việt với doanh nghiệp tại các nước Châu Âu. Qua đó, tăng cường kết nối văn hóa, thương mại và giúp đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác