ĐSQ Việt Nam tại các nước mở sổ tang viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(VOV5) - Từ sáng 26/9, ĐSQ Việt Nam tại nhiều nước đã mở sổ tang để bạn bè quốc tế tới viếng và tiễn đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Theo PV Quang Dũng, thường trú Đài TNVN tại Paris, đúng 9h30’ sáng 26/9 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã mở sổ tang để bạn bè quốc tế tới viếng và tiễn đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Toàn thể cán bộ nhân viên ĐSQ Việt Nam tại Pháp, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, đại diện cộng đồng người Việt tại Pháp cùng bạn bè Pháp và quốc tế… đã đến ghi sổ tang, viếng đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

ĐSQ Việt Nam tại các nước mở sổ tang viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang - ảnh 1
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp ghi sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

ĐSQ Việt Nam tại các nước mở sổ tang viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang - ảnh 2
Đoàn ĐSQ Lào tại Pháp do Đại sứ Yong Chanthalangsy dẫn đầu đến viếng và ghi sổ tang.

Trong điếu văn đọc tại lễ viếng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Nguyễn Thiệp đã điểm lại quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nêu bật những hy sinh, đóng góp của Chủ tịch nước cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đóng góp to lớn cho công tác đối ngoại, đặc biệt là những đóng góp trong ngành Công an.

Đến viếng và ghi sổ tang tại ĐSQ Việt Nam còn có Đại sứ nước CHDCND Lào tại Pháp Yong Chanthalangsy. ĐSQ Việt Nam tại Pháp sẽ mở sổ tang trong hai ngày 26 và 27/9 để cộng đồng người Việt tại Pháp, các bạn Pháp và các phái đoàn ngoại giao quốc tế đến tiễn đưa Chủ tịch Trần Đại Quang.

Sáng 26/9, ĐSQ Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đại sứ Phạm Vinh Quang dẫn đầu đoàn cán bộ, nhân viên ĐSQ cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Jakarta, đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Phái đoàn đại diện Việt Nam tại ASEAN do Đại sứ Trần Đức Bình dẫn đầu cũng đã viếng và tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong sổ tang, Đại sứ Phạm Vinh Quang và Đại sứ Trần Đức Bình bày tỏ vô cùng thương tiếc Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người lãnh đạo mẫu mực, tâm huyết, có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

ĐSQ Việt Nam tại các nước mở sổ tang viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang - ảnh 3
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Jakarta viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN

Đến viếng và tưởng niệm đồng chí Trần Đại Quang còn có đại diện doanh nghiệp và kiều bào tại Indonesia; đại diện các đoàn ngoại giao tại Indonesia cũng đến viếng và ghi sổ tang. Trong sổ tang, các Đại sứ, các quan chức ngoại giao cấp cao đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang. Lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Trần Đại Quang tại Jakarta sẽ kéo dài đến 17h ngày 27/9.

Cùng ngày, tại Jakarta, ngay trước cuộc họp lần thứ 17 của Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) ở trụ sở Ban thư ký ASEAN, các Đại sứ, Trưởng Đại diện thường trực và đại diện Ban thư ký ASEAN đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Singapore tại ASEAN thay mặt các nước ASEAN bày tỏ sự kính trọng và tiếc thương đối với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia quyến của Chủ tịch nước cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Ban thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia treo cờ rủ từ ngày 25 - 27/9.

ĐSQ Việt Nam tại các nước mở sổ tang viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang - ảnh 4
Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức trọng thể lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: Facebook Hanoi Yangon)

Cũng trong sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức trọng thể lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong không khí trang nghiêm của buổi Lễ, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương cùng những người tham dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar cũng đã đón các Đại sứ Lào, Campuchia, Malaysia, Philippines, Singapore, Serbia, Đông Timor, Pakistan…; đại diện Đại sứ quán Mỹ, Pháp,… cùng đông đảo bạn bè quốc tế tại Yangon tới viếng và ghi Sổ tang.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã mở sổ tang, tổ chức trang nghiêm Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong các ngày 24 -27/9. Tham dự Lễ viếng và ký sổ tang có đông đảo các chuyên gia, doanh nghiệp cộng đồng người Việt tại Mozambique, cùng đại diện Chính quyền, Ngoại giao đoàn sở tại. Sáng 24/9, nguyên Tổng thống Mozambique Armando Guebuza đã dẫn đầu Đoàn đại biểu chính phủ Mozambique dự Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

ĐSQ Việt Nam tại các nước mở sổ tang viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang - ảnh 5

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã mở sổ tang, tổ chức trang nghiêm Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: Facebook Minh Le).

Sáng 26/9, Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang được tổ chức trang trọng tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan.

Cùng ngày, Đại sứ các nước ASEAN tại Hà Lan, Đại sứ và đại diện của các cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Hà Lan, bạn bè Hà Lan và quốc tế, kiều bào cũng tới viếng và ký sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Cũng sáng 26/9, tại Cairo, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và mở sổ tang. Nhiều đoàn khách quốc tế, đại diện các cơ quan ngoại giao các nước, Đại sứ các nước Nga, CHDCND Triều Tiên, Thái Lan, Campuchia, Hunggary, Brunei, Italy, Rumania, đại diện phủ Tổng thống Ai Cập... tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ghi sổ tang. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và chia buồn cùng với chính phủ, nhân dân Việt Nam cùng thân quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.Trong sổ tang, đại diện các cơ quan ngoại giao bày tỏ sự đau buồn và tiếc thương sâu sắc nhất với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang; khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần là một mất mát lớn của dân tộc Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế; đánh giá cao những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước và trong các vấn đề khu vực, quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác