Giỗ Tổ Hùng Vương, Bính Thân, 2016 tại Ba Lan

(VOV5)- Chiều ngày 16-04-2016 tức ngày 10-3 năm Bính Thân, ngày chính hội Giỗ tổ Hùng Vương, cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức trọng thể lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, tưởng nhớ công lao dựng nước của các vua Hùng tại Trung tâm văn hóa tâm linh, chùa Nhân Hòa, Ba Lan.

Đại sứ Phạm Kiến Thiết cùng một số cán bộ Đại sứ quán và đại diện các tổ chức Cộng đồng cùng đông đảo bà con đã đến dự Đại lễ.

Đến dự đại lễ năm nay còn có đoàn các Đại đức đang làm Phật sự tại châu Âu..

Trong phần nghi lễ hành chính, ông Lê Văn Mừng, phó chủ tịch Trung tâm Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan đã nhắc lại ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ, một nghi lễ thờ cúng đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

Giỗ Tổ Hùng Vương, Bính Thân, 2016 tại Ba Lan - ảnh 1

Đông đảo bà con đã đến dự Đại Lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Kiến Thiết thông qua câu nói của Bác Hồ khi đến thăm đền Hùng „Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước” biểu dương Cộng đồng đã có những đóng góp tích cực chia sẻ với đồng bào và chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo quê nhà thông qua các hoạt động quyên góp và ra Trường Sa thăm các chiến sĩ.

Trong bài phát biểu của mình, sau khi nhắc lại ý nghĩa của Đại lễ, ông Lê Thiết Hùng, trưởng ban tổ chức đã nói qua về tình hình hoạt động kinh doanh của bà con thời gian qua: Kiểm tra thuế liên tục, thời tiết không thuận lợi, sức mua kém dần nên thu nhập của bà con giảm sút. Ông đề nghị các chủ trung tâm chia sẻ với bà con bằng cách giảm tiền thuê quầy cho bà con.

Sau màn khai trống, khai chuông và bài hát „Dòng máu Lạc Hồng” ( ca sĩ Hồng Yến và Đặng Quang , nhạc đệm Văn Vinh) hùng tráng khơi dậy lòng tự hào dân tộc là màn dâng lễ trang nghiêm, thành kính. Vật phẩm dâng vua là những chiếc bánh chưng, bánh dày  tượng trưng cho đất trời sông núi..

Giỗ Tổ Hùng Vương, Bính Thân, 2016 tại Ba Lan - ảnh 2

Dâng Vua.

Đại đức Thích Đức Đạt đọc sớ kính cáo các bậc tiên tổ dòng máu Lạc Hồng. Con dân đất Việt nguyện giữ gìn non sông đất nước.

Đại sứ Phạm Kiến Thiết cùng các đại đức và bà con lần lượt thành kính dâng hương bái tổ.

Giỗ Tổ Hùng Vương, Bính Thân, 2016 tại Ba Lan - ảnh 3

Thắp hương cúng tổ.

Sau phần nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, các Đại đức và bà con đã làm lễ cầu siêu vong linh đồng bào và chiến sĩ đã ngã xuống vì biển đảo quê nhà.

Cuối buổi lễ, bà con đã được thưởng thức những món ăn chay mừng ngày Giỗ Tổ do các phật tử chùa Nhân Hòa chuẩn bị.

Cũng trong ngày này, Giỗ Tổ Hùng Vương cũng được tổ chức tại chùa Thiên Phúc.
Nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành ngày hội truyền thống của Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan từ nhiều năm nay với mục đích để các thế hệ người Việt tại Ba Lan biết về cội nguồn dân tộc, giữ gìn bản sắc dân tộc, hướng về quê hương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác