Hòa nhạc Việt-Pháp tưởng nhớ cố nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo

(VOV5)  - Trong các ngày 8, 9 và 10/4, dàn nhạc giao hưởng hợp xướng của thành phố Choisy-le-Roi kết hợp với ban nhạc Hợp ca Quê hương của kiều bào Việt Nam tại Pháp, tổ chức ba buổi hòa nhạc trong các nhà thờ tại ba thành phố khác nhau tại Pháp là Maisons-Alfort, Choisy-le-Roi và Paristưởng nhớ cố nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo.


Chương trình diễn ra dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp nhằm tưởng nhớ cố nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo, nhà soạn nhạc mang hai quốc tịch Việt Nam và Pháp, sáng tác trong lĩnh vực nhạc đương đại, đồng thời cũng nhằm tôn vinh sự gặp gỡ văn hóa Đông-Tây. Với sự chuẩn bị và dàn dựng công phu, ba buổi hòa nhạc đã mang đến những chương trình âm nhạc sang trọng, bác học cho công chúng Việt Nam và Pháp. Việc tác phẩm "Linh Giác" được biểu diễn cùng kiệt tác "Magnificat" của nhà soạn nhạc thiên tài Johann Sebastian Bach và bản Concerto số 2 cho đàn violon của Antonio Vivaldi cho thấy giới âm nhạc và công chúng Pháp đánh giá cao giá trị tư tưởng và nghệ thuật được chuyển tải trong tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo.

Hòa nhạc Việt-Pháp tưởng nhớ cố nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo  - ảnh 1
Ảnh:baotintuc.vn


Sinh năm 1940 tại Hà Nội, Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo là nhà soạn nhạc thuộc dòng nhạc đương đại đồng thời cũng là một nhà nghiên cứu âm nhạc cổ truyền Việt Nam. Ông sang Pháp năm 1953 để theo học về soạn nhạc tại Học viện Âm nhạc Paris. Trong sự nghiệp sáng tác, các tác phẩm của ông luôn thể hiện chiều sâu tâm hồn Việt đồng thời cũng cho thấy sự cân bằng của một nhà soạn nhạc đứng vững giữa hai nền văn hóa Đông và Tây. Ông qua đời ngày 20/11/2015 tại Paris.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác