“Học kiểu Mỹ tại nhà” - chia sẻ đam mê và hứng thú học tập cho phụ huynh và em nhỏ tại VN

(VOV5) - Những nội dung chị chia sẻ hướng đến không chỉ giáo viên mà cả những người quan tâm đến giáo dục nói chung.

Mong muốn mang đến cho phụ huynh và các em học sinh ở Việt Nam những kiến thức cập nhật về giáo dục tiểu học Hoa Kỳ, chị Đinh Thu Hồng đã thực hiện một số chương trình nhỏ nhưng rất hữu ích trong 3 năm qua.

“Học kiểu Mỹ tại nhà” - chia sẻ đam mê và hứng thú học tập cho phụ huynh và em nhỏ tại VN - ảnh 1

Chị Đinh Thu Hồng (đứng giữa) cùng các diễn giả trong buổi chia sẻ kiến thức cùng các phụ huynh và học sinh ở Việt Nam

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Chào chị Đinh Thu Hồng. Chị có thể giới thiệu về công việc hiện tại của chị ở Mỹ?

Chị Đinh Thu Hồng: Chào chị và quý thính giả VOV. Hiện nay tôi đang dạy lớp 3, bậc tiểu học ở Allanta, tiểu bang Giorgia phía Đông Nam Hoa Kỳ.

PV: Được biết trong thời gian gần đây chị cũng thường xuyên về VN và thực hiện một số dự án nho nhỏ?

Chị Đinh Thu Hồng: Trong vài chuyến về nước gần đây, tôi đều có những sự kiện khác nhau để chia sẻ với các phụ huynh. Lần đầu tiên là tại trường Đoàn Thị Điểm, tôi giới thiệu tổng quan giáo dục tiểu học Hoa kỳ cho phụ huynh. Tiếp đó là vào tháng 6/2017, tôi cùng với nhóm Con tự học nói về việc sắp xếp lịch học tại nhà kết hợp việc học tiếng Anh với những môn chuyên ngành bằng tiếng Anh. Buổi hội thảo này có thu phí vì tôi muốn gây quỹ giúp cho hai dự án: Dự án góc thông tin giúp phụ nữ nghèo ở Yên Bái tiếp cận nguồn thông tin để làm nông nghiệp sạch, và Dự án xây dựng tủ sách nhỏ cho học sinh miền núi Yên Bái và Thái Nguyên. Sau buổi hội thảo, tôi đã quyên được 30 triệu chia đều cho 2 dự án đó. Còn năm nay, tôi có nói về chủ đề dạy và học theo phương pháp STEM tiêu chuẩn Hoa Kỳ, và một buổi giao lưu với ca sĩ Nguyệt Ca, tổ chức tại quán Bức Tường Story, nói về việc sử dụng âm nhạc như một phương tiện để học tiếng Anh. Trong buổi giao lưu thú vị này, phụ huynh và con mình cùng nghe, hát, đàn với nhau và cảm thấy rằng âm nhạc có thể chuyển tải những cảm xúc và kiến thức hiệu quả như thế nào cho các bạn nhỏ.

PV: Có thể thấy khá nhiều dự án mà Thu Hồng đã triển khai cho các em nhỏ tại VN. Chị có thể chia sẻ bước đầu khi đến với những dự án cộng đồng này?

Chị Đinh Thu Hồng: Bắt đầu từ chuyến trở về VN năm 2015, khi đó những người bạn có con đang học tiểu học có hỏi tôi rất nhiều về các buổi học ở Mỹ, các nguồn tài liệu, các trang web hay… Lúc đầu chỉ là những trao đổi nhỏ như thế, nhưng về sau tôi thấy rằng nguồn tài liệu bên Mỹ quá phong phú và thú vị, những phương pháp tiếp cận rất mới so với ở trong nước. Từ đó tôi đã mở trang facebook Học kiểu Mỹ tại nhà, tôi cập nhật thông tin đều đặn về những kinh nghiệm thực tế đứng lớp ở Mỹ của tôi. Đấy là kênh thông tin được nhiều phụ huynh mong đợi và hứng thú vì họ có thể áp dụng tại nhà, không tốn tiền đưa con đến học tại các trung tâm. Đó là những kiến thức bổ ích giúp cho các em cả về tư duy chứ không chỉ đơn thuần là kiến thức từng môn. Khi lập trang web này, tôi nghĩ đơn thuần là để giúp các phụ huynh đồng hành với con học tại nhà hoàn toàn theo kiểu Mỹ. Tôi muốn chia sẻ đam mê và hứng thú say mê học tập cho các phụ huynh và em nhỏ tại VN có cơ hội tiếp xúc với nguồn kiến thức cập nhật nhất trên thế giới.

“Học kiểu Mỹ tại nhà” - chia sẻ đam mê và hứng thú học tập cho phụ huynh và em nhỏ tại VN - ảnh 2

Chị Đinh Thu Hồng và các học sinh tiểu học VinSchool 

PV: Chị có thể chia sẻ cụ thể hơn về một nội dung mà mình đã đề cập?

Chị Đinh Thu Hồng: Tôi nghĩ để có thể thay đổi quan niệm của nhiều người cùng một lúc là rất khó, nhưng tôi vẫn nỗ lực giới thiệu một cách tiếp cận khác, để nếu mọi người cảm thấy hay và thiết thực thì họ sẽ thử áp dụng. Cho đến nay, những gì tôi đã chia sẻ đều được hưởng ứng. Những nội dung trên trang rất nhiều, không chỉ là từng môn học cụ thể mà còn có cả những kiến thức, những kỹ năng về xã hội rất cần thiết như cách phòng chống thiên tai, cháy nổ, hay những bài học về lòng tốt, hay danh sách truyện cần đọc cho những lứa tuổi phù hợp… Nội dung phong phú hướng đến không chỉ giáo viên mà cả những người quan tâm đến giáo dục nói chung.

PV: Vậy tiếp theo chị sẽ có những chương trình gì cho những người quan tâm đến giáo dục và các em nhỏ tại VN?

Chị Đinh Thu Hồng:  Nhiều trường học tại VN đã mời tôi hợp tác trong các vấn đề như chương trình học, khung chương trình hay sách giáo khoa, hay các lớp học. Sắp tới có thể tôi sẽ ra một quyển sách tập hợp những bài đã đăng trên trang Học kiểu Mỹ tại nhà theo một hệ thống, tổng hợp các nguồn tài liệu đã chia sẻ trong gần 3 năm qua. Bên cạnh đó, tôi vẫn thường xuyên trao đổi với các trường tại VN, để từ đó lấy làm đề tài cho các bài viết trên trang Học kiểu Mỹ tại nhà.

PV: Xin cảm ơn chị.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác