Hợp ca Quê hương của người Việt tại Cộng hòa Pháp ghi CD “Tổ quốc yêu thương”

(VOV5) - CD "Tổ quốc yêu thương" mang ý nghĩa lớn, khơi dậy tình yêu đất nước, ý thức hướng về Tổ quốc qua các bài ca "đi cùng năm tháng".

Trong hai ngày 8 – 9/7, tại Nhạc viện Rouen của Pháp, Hợp ca Quê hương phối hợp với Dàn nhạc giao hưởng Rouen trình tấu ghi đĩa CD "Tổ quốc yêu thương".

hop ca que huong cua nguoi viet tai phap ghi cd "to quoc yeu thuong" hinh 0
Quang cảnh buổi trình tấu ghi đĩa CD "Tổ quốc yêu thương".


Dưới sự dẫn dắt tài ba của Nhạc trưởng Claude Brendel, lòng nhiệt tình và tài năng của các thành viên Hợp ca Quê hương, các nhạc công của Dàn nhạc giao hưởng Rouen cùng các chuyên gia kỹ thuật âm thanh, công việc đã được tiến hành khẩn trương và nghiêm túc, hoàn thành công việc cơ bản cho việc phát hành đĩa CD mang tên "Tổ quốc yêu thương".

"Tổ quốc yêu thương" sẽ bao gồm 11 ca khúc nổi tiếng, ca ngợi non sông, đất nước và tình yêu Tổ quốc, ý thức hướng về cội nguồn dân tộc, tinh thần chiến đấu vì sự toàn vẹn lãnh thổ... đã thấm sâu trong trái tim mỗi người dân Việt Nam và trở thành những di sản phi vật thể quý báu của dân tộc.

Đặc biệt, ngoài các bản trường ca kinh điển như: "Ca ngợi Tổ quốc" của Hồ Bắc, "Du kích sông Thao" của Đỗ Nhuận, "Hồi tưởng" của Hoàng Vân, CD này dành một phần quan trọng cho các bài ca ngợi biển đảo và cuộc đấu tranh vì toàn vẹn lãnh thổ như: "Tình em biển cả" của Nguyễn Đức Toàn, "Tiếng hát người chiến sỹ biên thùy" của Tô Hải; "Đất nước bên bờ sóng" của Thái Văn Hóa; "Lướt sóng ra khơi" của Thế Dương...

CD "Tổ quốc yêu thương" mang ý nghĩa lớn, khơi dậy tình yêu đất nước, ý thức hướng về Tổ quốc qua các bài ca "đi cùng năm tháng". Nó càng có ý nghĩa hơn khi được thực hiện bởi Hợp ca Quê hương, một ban đồng ca không chuyên của người Việt trên đất Pháp, phối hợp với một dàn nhạc giao hưởng của Pháp. Tất cả đều xuất phát từ trái tim và lòng nhiệt thành, từ tình yêu Việt Nam.

Hợp ca Quê hương được thành lập từ tháng 4/2009 tại Pháp, bao gồm những người Việt ở cả 3 thế hệ, có năng lực, yêu ca hát, yêu các bản nhạc kinh điển, ca ngợi Đất nước.

Dưới sự dẫn dắt tài tình và đầy nhiệt huyết của chị Nguyễn Ngân Hà và sự tư vấn của anh Nguyễn Tất Kỳ (chồng chị), qua 7 năm tồn tại, Hợp ca Quê hương đã có những bước tiến bộ vượt bậc, mang giai điệu tổ quốc tới nhiều sinh hoạt, lễ hội của cộng đồng người Việt tại Pháp, đã ghi dấu ấn trong tâm thức cộng đồng.

hop ca que huong cua nguoi viet tai phap ghi cd "to quoc yeu thuong" hinh 1
Nhạc trưởng Claude Brendel là người rất yêu Việt Nam.


Ra một đĩa CD gồm các ca khúc ca ngợi đất nước là dự định ấp ủ bấy lâu của chị Ngân Hà, nhằm chuyển tải tiếng hát của Hợp ca Quê hương rộng rãi hơn trong cộng đồng người Việt ở Pháp. 

Sự phối hợp của Hợp ca Quê hương với Dàn nhạc giao hưởng Rouen xuất phát từ cái "duyên kỳ ngộ". Nhạc trưởng Claude Brendel là người rất yêu Việt Nam sau một số lần tới công  diễn và làm việc tại Việt Nam. Năm 2010, ông và Dàn nhạc giao hưởng Rouen đã tới trình diễn tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Khi tiếp xúc với chị Ngân Hà và nắm bắt ý tưởng làm đĩa CD "Tổ quốc yêu thương" của chị, ông đã đồng ý giúp đỡ tự nguyện việc chỉ đạo hòa âm, phối khí và kết hợp giữa Dàn nhạc giao hưởng Rouen với Hợp ca Quê hương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác