ICFOOD Cup - kết nối các thế hệ sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

(VOV5) - Ông Park Kyun-ik, Tổng Giám đốc Tập đoàn IC FOOD, cho biết, ông sẽ thành lập một quỹ riêng để duy trì giải bóng đá ICFOOD này hàng năm cho sinh viên Việt Nam.

Với sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Hàn Quốc, giải bóng đá ICFOOD Cup đã thân quen từ 10 năm nay. Cứ mùa hè đến, các sinh viên lại tụ họp tại thành phố Daejeon, Hàn Quốc để hòa mình vào không khí sôi động và tinh thần “fairplay” của bóng đá. Và kể cả khi trở về nước, các cựu du học sinh Việt Nam cũng có cơ hội để tham gia sân chơi này ngay tại Việt Nam.

ICFOOD Cup - kết nối các thế hệ sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 1 Đội cựu sinh viên Việt Nam tại Đại học Chungnam (CNU), Hàn Quốc đoạt ngôi vô địch.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Ông Park Kyun-ik, Tổng Giám đốc Tập đoàn IC FOOD, chậm rãi kể IC FOOD có trụ sở nằm đối diện trường Đại học Quốc gia Chungnam. Cứ cuối tuần, ông thấy các sinh viên Việt Nam dễ mến thường rủ nhau đi đá bóng. Nhận thấy tinh thần yêu thể thao của các bạn trẻ, ông Park Kyun-ik quyết định tổ chức một sân chơi bóng đá vào dịp hè để sinh viên Việt Nam gặp gỡ nhau. “Giải bóng đá ICFOOD là để cho sinh viên có dịp đá bóng đồng thời giao lưu, gặp gỡ. Ban đầu chỉ là một chương trình nhỏ nhưng mà càng ngày thì càng phát triển với quy mô lớn hơn và hiện giờ đã mở rộng ra toàn quốc. Tôi nghĩ rằng cả một năm, sinh viên ở các trường trong toàn Hàn Quốc chỉ mong chờ ngày này để được hội tụ, gặp lại nhau nên tôi vẫn duy trì giải bóng đá này một cách thường niên” – ông Park Kyun-ik chia sẻ.

ICFOOD Cup - kết nối các thế hệ sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 2Ông Park Kyun-ik (thứ ba từ trái sang), Tổng Giám đốc Tập đoàn IC FOOD, và các giáo sư trường Đại học Quốc gia Chungnam cùng tham dự giải ICFOOD Cup Vietnam.

Phạm Quốc Trung, khi còn là học viên cao học của trường Đại học Dongguk, đã một số lần tham dự giải bóng đá này: “Đây là một nơi để cho mọi người gặp gỡ sau thời gian học tập, làm việc mệt mỏi. Giải bóng đá như một sân chơi chung cho tất cả các đội sinh viên học tập tại các trường đại học ở Hàn Quốc. Thực ra, gọi là giải đấu nhưng chỉ là để vui, chứ không có ăn thua gì cả”.

ICFOOD Cup - kết nối các thế hệ sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 3 Một trận đấu trên sân bóng

Sau 10 năm tổ chức tại Hàn Quốc, vào giữa tháng 12 vừa qua, Tập đoàn IC FOOD tài trợ Giải bóng đá ICFOOD Cup lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam dành cho cựu du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Ông Park Kyun-ik vui mừng vì đã gặp lại những cựu sinh viên Việt Nam của 10 năm trước. Và PGS, TS. Nguyễn Văn Quy, Viện Đào tạo quốc tế và khoa học vật liệu, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, từng học tập tại Hàn Quốc, cũng có cùng niềm vui như ông Park Kyun-ik: “Tôi đã gặp lại nhiều người bạn đã từng quen biết ở Hàn Quốc. Qua đây, tôi thấy sau khi học ở Hàn Quốc về, các bạn khá thành công trong lĩnh vực kinh doanh và trong lĩnh vực nghiên cứu. Sau khi trở lại Việt Nam, năng lực nghiên cứu và giảng dạy của các bạn hiện đã là các giảng viên khá tốt, có nhiều công trình nghiên cứu đa dạng”.

ICFOOD Cup - kết nối các thế hệ sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 4 Ban Tổ chức trao giải cho đội á quân, đội cựu du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc hiện đang làm việc tại Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Bà Lê Thùy Trang, trước đây là Bí thư thứ nhất phụ trách cộng đồng của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, đến tham dự sự kiện, có cảm giác như được quay trở lại sống những ngày tháng tươi đẹp tại Hàn Quốc: “Đến đây tôi đã gặp gỡ những cựu học sinh trong cộng đồng và đặc biệt là còn gặp lại những cán bộ, nhân viên đã từng làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Có thể nói là giải đấu lần này vừa là dịp giao lưu vừa là dịp để mọi người ôn lại những kỉ niệm trong thời gian sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Hi vọng, giải đấu này sẽ tiếp tục được tổ chức thường niên ở Việt Nam”.

ICFOOD Cup - kết nối các thế hệ sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 5 Đội Bamboo cùng các lưu học sinh chụp ảnh lưu niệm.

Giải bóng đá ICFOOD Việt Nam được tổ chức trong một ngày tại sân vận động của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thu hút sự tham gia của hàng trăm thành viên gồm các cựu du học sinh, nghiên cứu sinh và gia đình của họ đang công tác ở nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Bắc Ninh... 12 đội bóng đã tham gia tranh tài trong không khí ấm tình anh em và tình đồng hương. Trong các đội bóng tham gia thi đấu, Nguyễn Mạnh Thắng, sinh viên năm thứ tư, Trường Đại học quốc gia Chungnam, thích đội bóng Bamboo nhất. Vì đây là đội bóng do chính các cựu du học sinh học tập ở nhiều trường khác nhau của Hàn Quốc thành lập sau khi trở lại Việt Nam: “Trong 12 đội bóng tham dự thì các anh của đội Bamboo FC đã từng thi đấu ở bên Hàn rồi, về Việt Nam lại cùng tham gia chơi bóng với nhau. Điều em mong muốn nhất ở giải đấu lần này là sau khi trở về nhà, mọi người có một kỷ niệm thật tốt và đáng nhớ”.

Trong khi xem trận chung kết giữa đội cựu du học sinh Việt Nam tại Đại học Chungnam và Đại học Bách Khoa Hà Nội, ông Park Kyun-ik bày tỏ người Việt Nam có tình yêu mãnh liệt với trái bóng tròn. Đến Việt Nam đúng vào dịp đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch của giải AFF Cup, ông vô cùng xúc động vì người dân Việt Nam yêu mến huấn luyện viên Park Hang-Seo, một người con của Hàn Quốc. Ông đã mặc áo cờ đỏ sao vàng, cầm cờ và hòa trong không khí mừng chiến thắng của các cổ động viên Việt Nam. Ông Park Kyun-ik cho biết, ông sẽ thành lập một quỹ riêng để duy trì giải bóng đá ICFOOD này hàng năm cho sinh viên Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác