Kết nối tri thức, truyền lửa đam mê

(VOV5) - Hội thảo khoa học sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã trở thành một sân chơi khoa học thiết thực và bổ ích cho cộng đồng trí thức Việt Nam tại Hàn Quốc.

 Hôm 25/6 vừa qua, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Văn phòng Khoa học công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, tổ chức Hội thảo các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ IV tại trường Đại học Gachon, Hàn Quốc. Đây là cơ hội để sinh viên và những nhà nghiên cứu khoa học trẻ Việt Nam đang sống và học tập tại Hàn Quốc trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh lực của mình.

Kết nối tri thức, truyền lửa đam mê - ảnh 1 Các nhà khoa học trẻ tham dự hội thảo.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Hội thảo khoa học sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã trở thành một sân chơi khoa học thiết thực và bổ ích cho cộng đồng trí thức Việt Nam tại Hàn Quốc và luôn được sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đón đợi. Hội thảo năm nay được chia thành 9 chuyên đề như: công nghệ sinh học, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật xây dựng và môi trường, công nghệ thông tin - điện tử viễn thông, khoa học vật liệu, lưu trữ và chuyển đổi năng lượng, v.v… Anh Phạm Hải Chiến, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết: “Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học chia sẻ những nghiên cứu mới nhất và từ đó tìm ra những phương pháp nghiên cứu mới, cách tiếp cận mới, đưa ra những công trình nghiên cứu có tính thực tiễn cao. Việc tổ chức hội thảo thường niên ở nước ngoài là cơ hội để tập hợp được nguồn lực chất xám người Việt ở nước ngoài thông qua các công trình nghiên cứu của họ từ đó có thể ứng dụng công trình đấy vào điều kiện thực tế của Việt Nam và góp phần xây dựng và phát triển đất nước”. 

Anh Phạm Hải Chiến, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc trả lời phỏng vấn.

Các đại biểu trong hội thảo đã mang đến những công trình nghiên cứu mới nhất với tính ứng dụng thực tiễn cao. Chuyên đề về “Cách mạng Công nghiệp 4.0” được nhiều người quan tâm bởi những tham luận đã đem đến những cải cách lớn, chuyển đổi mô hình quản lý truyền thống trở thành một mô hình hiện đại và thông minh. Ông Ngô Văn Mơ, Trưởng Văn phòng Khoa học Công nghệ Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, trong hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi và tìm kiếm những cách thức, con đường, biện pháp mới khai thác tối đa những cơ hội và tiềm năng trong lĩnh vực khiên cứu khoa học hàn lâm, qua đó góp phần phát triển đội ngũ các nhà khoa học trẻ. Ông Ngô Văn Mơ nhấn mạnh Nhà nước Việt Nam đang tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển khoa học công nghệ: “Thông qua hội thảo này các bạn trẻ có thể nhanh chóng đưa kết quả nghiên cứu của mình vào thực tiễn. Văn phòng khoa học công nghệ tại Seoul, Hàn Quốc sẵn sàng giúp đỡ các bạn để đem những kết quả nghiên cứu này thương mại hóa. Chính các bạn sẽ là người kết nối giữa các giáo sư Hàn Quốc và tận dụng được thế mạnh của các phòng thí nghiệm và nhanh chóng đưa kết quả nghiên cứu của mình vào phục vụ việc phát triển kinh tế, xã hội của đất nước”.

Hội thảo năm nay thu hút khoảng 300 người tham gia, với gần 100 công trình nghiên cứu không những của các nghiên cứu sinh Việt Nam mà còn có sự tham gia của nghiên cứu sinh quốc tế đến từ các trường đại học trên toàn Hàn Quốc. Anh Rahat Hussain, người Pakistan, cho biết đây là năm thứ hai anh tham dự hội thảo: “Sau lần tham dự hội thảo trước giúp tôi nảy sinh nhiều ý tưởng mà tôi muốn sẻ chia với các cộng đồng sinh viên Việt Nam. Tôi bày tỏ lòng cám ơn đến ban tổ chức hội thảo đã cho tôi cơ hội được trình bày tham luận để chia sẻ và thảo luận hướng nghiên cứu với các nhà khoa học đến từ các lĩnh vực khác nhau. Tôi hi vọng trong tương lai có thể cộng tác với cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam cùng với các nhà khoa học Pakistan xây dựng một môi trường nghiên cứu toàn cầu để có thể chia sẻ ý tưởng nghiên cứu tốt hơn, đặc biệt cho các dự án nghiên cứu liên quan đến nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau”.

Chuyên đề về công nghệ chuyển hóa năng lượng với nhiều tham luận có giá trị đã mở ra một cánh cửa mới trong việc sử dụng khí Metan gây hiệu ứng nhà kính, tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng mà không gây ô nhiễm môi trường với sản phẩm phụ được tạo ra và nâng cao hiệu suất chuyển đổi năng lượng.

Phiên thảo luận về chuyên đề Biển Đông nằm trong khuôn khổ hội thảo có nhiều bài tham luận về biển đảo Việt Nam và đề xuất những giải pháp phù hợp cho Việt Nam vì hòa bình và công lý ở Biển Đông. Anh Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết Hội đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học mang tính quốc tế trong đó có chuyên đề liên quan đến Biển Đông, được các diễn giả Hàn Quốc và nước ngoài đánh giá cao: “Năm 2015 và năm 2016, chúng tôi đã tổ chức được hội thảo về tình hình Biển Đông nằm trong hội thảo khoa học của sinh viên. Mặc dù chưa lớn, nhưng nó mang nhiều ý nghĩa. Năm 2017 chúng tôi tiếp tục thực hiện chương trình này, lồng ghép seminar Biển Đông vào chương trình hội thảo khoa học sinh viên với các tham luận phân tích khía cạnh pháp lý cho tranh chấp ở Biển Đông, tác hại của vi phạm công ước quốc tế về luật biển”.

Ông Nguyễn Đình Dũng, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc trả lời phỏng vấn.

Ông Nguyễn Đình Dũng, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc nhấn mạnh các đại biểu trong hội thảo đã chia sẻ những kết quả nghiên cứu nổi bật của mình nhằm đóng góp cho vào sự phát triển kinh tế-xã hội trong nước: “Hội thảo năm nay có ý nghĩa quan trọng thể hiện ở chủ đề hội thảo rất sát và phù hợp với nhu cầu của thực tiễn mà Việt Nam hiện nay đang cần. Đấy cũng là lĩnh vực mà Việt Nam hiện nay đang được ưu tiên, khuyến khích các nhà khoa học trẻ Việt Nam đóng góp cho sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước”.

Với phương châm “Kết nối tri thức, truyền lửa đam mê”, hội thảo góp phần là cầu nối giữa các sinh viên Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Hàn Quốc với các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý Hàn Quốc trong việc hợp tác nghiên cứu và ứng dụng các dự án trong nhiều lĩnh vực vào thực tiễn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác