Khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam – Quốc gia của biển và các quần đảo” tại Ba Lan

(VOV5)- Triển lãm ảnh “Việt Nam – Quốc gia của biển và các quần đảo” và Ngày văn hóa Việt Nam tại trường Đại học tổng hợp Łodz.

Đây là sự kiện do Khoa Nghiên cứu Chính trị và quan hệ quốc tế và Hội sinh viên nghiên cứu Đông Á – Thái Bình Dương, Trường Đại học tổng hợp Łodz tổ chức vào ngày 08/4/2016 tại Hội trường Tobago thành phố Łodz.

Khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam – Quốc gia của biển và các quần đảo” tại  Ba Lan - ảnh 1

Triển lãm ảnh.

Đến dự ngày này có Đại diện chính quyền thành phố ŁODZ, viện quan hệ Quốc tế, bộ ngoại giao Ba Lan, trung tâm nghiên cứu Ba Lan_chấu Á, Ban tổ chức sự kiện Gặp gỡ Đông Á_ĐH tổng hợp Łodz.. cùng nhiều sinh viên của trường, người dân Ba Lan, bà con người Việt ở Warszawa và Łodz. Đại sứ Phạm Kiến Thiết cùng một số cán bộ Đại sứ quán, ông hiệu trưởng nhà trường, bà chủ nhiệm khoa Nghiên cứu chính trị và quan hệ quốc tế cùng một số cán bộ, giáo viên của trường, của khoa cũng đến dự.

Triễn lãm ảnh về biển đảo Việt Nam bao gồm 36 bức ảnh khổ lớn, được trình bày theo 7 chủ đề trong đó có các bản đồ cổ của Anh, Bỉ, Pháp, nhà Nguyễn.. Nhiều bức ảnh thể hiện cuộc sống của nhân dân và chiến sĩ ở các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Các bức ảnh này thể hiện về chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường są. Triển lãm kéo dài đến ngày 18/4/2016. Đây là cuộc triển lãm ảnh đầu tiên về chủ đề biển Đông được tổ chức tại Ba Lan.

Khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam – Quốc gia của biển và các quần đảo” tại  Ba Lan - ảnh 2

Chủ tọa tọa đàm về biển Đông.

Chủ đề về biển đảo, tranh chấp chủ quyền trên biển Đông cũng được đề cập đến qua cuộc tọa đàm với sự dẫn dắt của nhà báo Rafal Tomański và nguyên nghị sĩ quốc hội Ba Lan Piotr Gadzinowski cùng anh Lã Đức Trung, Hội văn hóa xã hội. Bằng những hình ảnh minh họa sống động các tác giả đã nói về các nước có tranh chấp trên các quàn đảo ở biển Đông đặc biệt là yêu sách Đường 9 đoạn phi lý cũng như việc điều động dàn khoan 981, bồi đắp các đảo chìm và xây dựng các căn cứ quân sự trên các đâỏ ở Hoàng Są, Trường są của Trung Quốc. Cuộc tọa đàm cũng nêu lên quan điểm của một số nước về biển Đông.

Trong phần về ngày văn hóa Việt Nam, người xem đã được giới thiệu về Việt Nam, vị trí địa lý, lịch sử, đặc điểm văn hóa, phong cảnh, cuộc sống của đồng bào các dân tộc Việt Nam...

Thể hiện một số nét văn hóa truyền thống dân tộc, các nghệ sĩ Cộng đồng đã biểu diễn một số tiết mục ca, múa dân gian, đàn bàu và biểu diễn áo dài dân tộc. Các tiết mục đã được người xem nhiệt liệt hoan nghênh. Khán giả còn hào hứng vỗ tay theo nhịp bài dân ca của nhóm sinh viên từ Warszawa biểu diễn.

Khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam – Quốc gia của biển và các quần đảo” tại  Ba Lan - ảnh 3

Biểu diễn áo dài.

Chương trình được thực hiện với sự bảo trợ danh dự của Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, sự hỗ trợ của Hội người Việt Nam tại Lodz, Hội sinh viên Việt Nam tại Lodz và một số cá nhân, tổ chức trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Hiệu trưởng nhà trường và đại sứ Phạm Kiến Thiết đã trao cho nhau những món quà và những lời chúc mừng sự hợp tác, hiểu biết lẫn nhau giữa 2 nước, Đại sứ Phạm Kiến Thiết cảm ơn nhà trường đã tổ chức ngày này, qua đó bạn bè Ba Lan hiểu biết hơn về đất nước, con người Việt Nam.

Chia sẻ về văn hóa Việt Nam, bà giáo sư, chủ nhiệm khoa nghiên cứu chính trị và quan hệ quốc tế M. Pietrasniak nói: „Tôi rất ấn tựợng về văn hóa Việt Nam. Văn hóa Việt Nam rất đa dạng, phong phú”.

Trong ngày này, những người đến dự cũng được thưởng thức những món ăn Việt Nam do bà con đang làm ăn, sinh sống ở Łodz và CLB Hà Thành chuẩn bị. Khi được hỏi về ẩm thực Việt Nam, một người Ba Lan nói: Tỗi đã thưởng thức hết các nón ăn tại đây, rất ngon, tôi rất thích.

Phần cuối của ngày văn hóa, một số diễn giả Ba Lan và nhà văn Lệ Tân đã chia sẻ một số vấn đề về ngôn ngữ Việt Nam.

Triển lãm tranh và ngày văn hóa Việt Nam tại Łodz đã sự quan tâm của giới truyền thông Ba Lan. Kênh truyền hình TVP3, Rzeczpospolita, Onet.pl…đã đến đưa tin và phỏng vấn một số bà con trong Cộng đồng.

Sự kiện được tổ chức cô đọng, nhiều nội dung phong phú, cung cấp những tư liệu, hình ảnh sinh động về văn hóa, con người Việt Nam và vấn đề tranh chấp chủ quyền các quần đảo trên Biển Đông.

Phản hồi

Các tin/bài khác