Khánh thành trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ

(VOV5) - Ngày 21/9, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đã dự lễ cắt băng khánh thành trường Thực nghiệm quốc gia số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Ulan Bator, sau 4 năm trường cải tạo và xây dựng mới.
Khánh thành trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ - ảnh 1

Đại sứ Đoàn Thị Hương (thứ 6 từ trái sang) tham gia cắt băng khánh thành

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đoàn Thị Hương chúc mừng thầy trò nhà trường có một ngôi trường mới khang trang, hiện đại. Đại sứ mong nhà trường khai thác tốt cơ sở vật chất, giành nhiều thành tích hơn nữa trong sự nghiệp giảng dạy và học tập; tiếp tục phát huy truyền thống, để trở  thành cái nôi đào tạo nhân tài cho đất nước Mông Cổ. Đại sứ khẳng định, ngôi trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và những hoạt động phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với Đại sứ quán Việt Nam trong nhiều năm qua là biểu hiện sinh động của tình hợp tác hữu nghị giữa Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam – Mông Cổ. Đại sứ đề nghị nhà trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam trong việc đặt lại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên của trường theo thiết kế ban đầu; bố trí Phòng truyền thống là Trung tâm Văn hóa Hồ Chí Minh trang trọng để làm nơi giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam đến các cháu học sinh… Nhân dịp này, thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã tặng nhà trường một số tiền và quà lưu niệm.

Thay mặt trường số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Hiệu trưởng Vaandad Tsetsgee cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam trong nhiều năm qua đã quan tâm và hỗ trợ nhà trường về vật chất, tinh thần. Đồng thời hứa với Đại sứ sẽ bố trí nơi đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng đúng như mong muốn của Đại sứ quán; tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động để góp phần vun đắp mối tình hữu nghị truyền thống Việt Nam – Mông Cổ ngày càng phát triển.

Trường Phổ thông số 14 là một trong những trường đầu tiên của thành phố Ulan Bator. Nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 14/5/1980, Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Mông Cổ đã ra quyết định cho phép Trường phổ thông số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều lãnh đạo cấp cao của đất nước Mông Cổ đã trưởng thành từ ngôi trường này. Trường có lịch sử giống như trường Chu Văn An, Hà Nội. Đây là trường thực nghiệm chuẩn quốc gia hàng đầu của Mông Cổ, với gần 200 giáo viên và nhân viên. Sau khi hoàn thành trường có quy mô đào tạo cho trên 3000 học sinh ở cả 3 cấp học. Trường kết nghĩa với trường Chu Văn An, Hà Nội. Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam khi sang thăm và làm việc tại Mông Cổ đều đến thăm trường. Trước đó, vào tháng 5/2017, trong chuyến thăm và làm việc tại Mông Cổ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tặng trường một số trang thiết bị giáo dục.

Một số hình ảnh về Lễ Khánh thành:

Khánh thành trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ - ảnh 2

Ngôi trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Ulan Bator

Khánh thành trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ - ảnh 3

Bà Hiệu trưởng Vaandad Tsetsgee phát biểu cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam

Khánh thành trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ - ảnh 4

 

Khánh thành trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ - ảnh 5

 

Khánh thành trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ - ảnh 6

Một số hoạt động chào mừng Khánh thành trường

Lê Chiên (từ Ulan Bator)/quehuongonline

Phản hồi

Các tin/bài khác