Kiều bào đóng góp ý kiến xây dựng thành phố thông minh, có chất lượng sống tốt

(VOV5) - Tăng cường sự kết nối, cộng tác giữa chuyên gia trong và ngoài nước để thúc đẩy sự phát triển của thành phố

Sáng 3/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh và Ban Tổ chức Hội nghị thường niên các nhà kinh tế học Việt Nam 2017 (VEAM 2017) tổ chức Hội thảo chuyên đề “Kiều bào đóng góp cho sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh”. 

Kiều bào đóng góp ý kiến xây dựng thành phố thông minh, có chất lượng sống tốt - ảnh 1 Tiến sỹ Trần Duy Châu chia sẻ về kinh nghiệm phát triển năng lượng Mặt Trời. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia trong nước trao đổi các vấn đề, cung cấp thông tin liên quan đến phát triển năng lượng sạch, xây dựng và sử dụng hiệu quả hệ thống dữ liệu thông tin phục vụ quá trình phát triển, giúp Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng chính sách; tăng cường sự kết nối, cộng tác giữa chuyên gia trong và ngoài nước để thúc đẩy sự phát triển của thành phố, đặc biệt trong hai lĩnh vực “năng lượng sạch” và “dữ liệu lớn”. 

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chia sẻ, giới thiệu nhiều mô hình, công nghệ hiện đại của các quốc gia trong phát triển năng lượng sạch và xây dựng hệ thống dữ liệu dùng chung trên thế giới, cùng với đó là khả năng ứng dụng thực tế tại Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. 

Kiều bào đóng góp ý kiến xây dựng thành phố thông minh, có chất lượng sống tốt - ảnh 2Tiến sỹ Vũ Tường Thụy chia sẻ về dữ liệu lớn. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN) 

Giáo sư Lê Văn Cường, giảng viên Đại học Kinh tế Paris và thành viên Viện nghiên cứu Khoa học Pháp, nêu ý kiến: Nhiều nước trên thế giới đã tích hợp thành công hệ thống dữ liệu quốc gia sẽ đóng góp vào tốc độ tăng trưởng kinh tế: Với hệ thống này thì ta biết được nguồn, những con số đó có thật hay không, bới những con số đó nó không thể tự biến mất đi được. Ví dụ như lương và thu nhập của người lao động, hộ gia đình thì nó phải tương đương với những nơi đã chi trả cho người lao động thì phải cân bằng. Nếu phi cân bằng, chênh lệch ít thì ta có thể chấp nhận bỏ qua. Nhưng nếu phi cân bằng nhiều thì là có thất thoát. Thì hệ thống này có thể giúp đánh được tệ tham nhũng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác