Kỷ niệm 70 năm quốc khánh Việt Nam tại Nam Phi

(VOV5) - Ngày 27/8/2015, tại thủ đô Pretoria, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi đã tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2015).


Buổi lễ có sự tham dự của Ông Wolsey Barnard, Trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Nam Phi đại diện Chính quyền Đảng Đại hội Dân tộc phi (ANC), Ông Christopher Matlhako, Ủy viên Bộ Chính trị Trưởng ban đối ngoại Đảng Cộng sản Nam Phi (SACP) cùng gần 500 khách mời là lãnh đạo đại diện Quốc hội, các Bộ ngành, các Viện nghiên cứu, các Đại sứ nhóm Châu Á, ngoại giao đoàn tại Nam Phi cùng đông đảo bà con Việt kiều đang sinh sống, học tập và công tác tại Nam Phi, Swaziland và các nước lân cận.


Kỷ niệm 70 năm quốc khánh Việt Nam tại Nam Phi - ảnh 1
Đại sứ Lê Huy Hoàng phát biểu tại buổi lễ


Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Ông Lê Huy Hoàng, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước CHXHCH Việt Nam, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam, kỷ nguyên của độc lập, tự do và hạnh phúc. Đại sứ Lê Huy Hoàng đã điểm lại những chặng đường vẻ vang và những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã đạt được trong suốt 70 năm qua.


Kỷ niệm 70 năm quốc khánh Việt Nam tại Nam Phi - ảnh 2
Đây cũng là dịp kỷ niệm 70 năm ngành ngoại giao Việt Nam


Cũng nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Công an nhân dân,  Thông Tấn Xã và ngành Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Lê Huy Hoàng đã nêu bật truyền thống anh hùng, những thành tích và đóng góp to lớn của ngành Công an, Thông Tấn Xã và ngành Ngoại giao Việt Nam đối với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong công tác tuyên truyền, đảm bảo trật tự an ninh, chủ quyền quốc gia, trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước ta hiện nay. Theo Đại sứ, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 185 quốc gia và có quan hệ kinh tế đầu tư với trên 230 quốc gia và vùng lãnh thổ, là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế quan trọng. Ngành Ngoại giao Việt Nam với 98 cơ quan đại diện tại nước ngoài hiện nay và đất nước Việt Nam nói chung đã và đang đóng góp tích cực và trách nhiệm vào sự nghiệp hòa bình, an ninh, phát triển chung của nhân loại.


Về quan hệ Việt Nam và Nam Phi, Đại sứ khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Nam Phi. Hiện nay, Nam Phi là một thành viên quan trọng của nhóm G-20, nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS và nhiều tổ chức quốc tế và khu vực.


Kỷ niệm 70 năm quốc khánh Việt Nam tại Nam Phi - ảnh 3
Trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Nam Phi Wolsey Barnard phát biểu tại buổi lễ


Thay mặt cho Chính phủ Nam Phi, Ông Wolsey Barnard, Trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Nam Phi đã có bài phát biểu đánh giá tích cực về quan hệ hai nước, nhấn mạnh Nam Phi luôn coi trọng và đánh giá cao tình cảm gắn bó, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Nam Phi được các thế hệ lãnh đạo hai bên trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tổng thống Nelson Mandela vun đắp; hoan nghênh việc quan hệ hai nước với nền tảng tốt đẹp trong nhiều năm qua đang phát triển sâu rộng, nhanh chóng.


Buổi lễ được kết thúc bằng chương trình giao lưu, giới thiệu về đất nước con người Việt Nam với những thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và ngoại giao qua nhiều thời kỳ. Các vị khách cũng được thưởng thức màn trình diễn áo dài dân tộc, các món ăn truyền thống của Việt Nam.


Một số hình ảnh trong buổi lễ:

Kỷ niệm 70 năm quốc khánh Việt Nam tại Nam Phi - ảnh 4
Đại diện chính phủ Nam Phi chúc mừng Quốc khánh và các ngày lễ lớn của Việt Nam

Kỷ niệm 70 năm quốc khánh Việt Nam tại Nam Phi - ảnh 5
Đông đảo khách mời tham dự buổi lễ

Kỷ niệm 70 năm quốc khánh Việt Nam tại Nam Phi - ảnh 6
Các vị khách mời thưởng thức ẩm thực Việt Nam

Kỷ niệm 70 năm quốc khánh Việt Nam tại Nam Phi - ảnh 7
Các vị khách mời nghe giới thiệu về đất nước Việt Nam

Kỷ niệm 70 năm quốc khánh Việt Nam tại Nam Phi - ảnh 8
Màn trình diễn áo dài của đại diện cộng đồng người Việt

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác