Lễ dâng hương tại khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích Xiêng Vang

(VOV5) - Hôm nay (16/5), tại khu tích Xiêng Vang (Xiengvang)- huyện Nỏng Bốc(Nongboc), tỉnh Khăm Muộn (Khammuon)-Nam Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã tổ chức Lễ  Dâng hương tại khu di tích lịch sử Xiêng Vang, nơi Bác Hồ đã từng sống và hoạt động cách mạng. Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng , ông Xải khỏng Xải na xỉn (Xaikhong Xainaxine) – Tổng thư ký Trung ương Hội hữu nghị Lào –Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh ủy tỉnh Khăm muồn, huyện ủy Nỏng bốc và đông đảo bà con việt kiều Xiêng Vang, các cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan liên quan. 


Lễ dâng hương tại khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích Xiêng Vang - ảnh 1


Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng ôn lại nhưng ngày tháng Bác Hồ đã từng sông và chiến đấu tại Xiêng Vang, bày tỏ những tình cảm sâu sắc đối với Bác Hồ kính yêu nhân dịp đến dâng hương tại khu tưởng niệm Bác Hồ tại khu di tích Xiêng Vang đúng vào dịp toàn Đảng toàn quân và toàn đân Việt nam kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ khẳng định lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chăm lo xây đắp mối quan hệ đặc biệt, liên minh vuchiến  đấu Viêt Nam Lào, cùng các vị lãnh đạo Đảng và nhà nước Lào không ngừng đắp cho mối quan hệ Việt Nam –Lào.


Lễ dâng hương tại khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích Xiêng Vang - ảnh 2

Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam nguyện làm hết sức mình thực hiện lời dậy thiêng liêng của Bác Hồ “Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, Thành công thành công đại thành công”, cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân lào anh em không ngừng chăm lo xây đắp cho mối quan hệ hữu nghị đăc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam mãi mãi xanh tươi đời đời bề vững vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì độc lập dân tộc, hòa bình và dân chủ và tiến bộ xã hội, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.


Ôn lại truyền thống đấu tranh của hai dân tộc, ông Xải khỏng Xải na xỉn – Tổng thư ký Trung ương Hội hữu nghị Lào –Việt Nam khẳng định ,đối với mối quan hệ giữa hai nước Việt nam – Lào, Chủ tịch Hồ  Minh luôn coi trọng vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Lào trở thành mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt hiếm có trong quan hệ quốc tế. Dưới sự rèn luyện và chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay xỏn Phôm vi hản (Kaysone Phomvihan) và Chủ tịch Suvanuvong, lãnh đạo hai Đảng, hai nhà nước đã kề vai sát cánh, đấu tranh chống ngoại xâm. Nhiều thế hệ con em của nhân dân Việt Nam đã dâng hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng Lào; máu của các chiến sĩ quốc tế Việt Nam đã hòa quyện với máu của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên khắp mọi miền của đất nước Lào, vì sự tồn tại của đất nước Lào. Ông Xải khỏng Xải na xỉn nhấn mạnh: Đảng, nhà nước và Nhân dân Lào hết sức tự hào nhận thấy mối quan hệ đặc biệt do Chủ tịch HCM vĩ đại và Chủ tịch Kaysone Phomvihan và Chủ tịch Suvanuvong kính yêu gây dựng và rèn luyện được nhiều thế hệ lãnh đạo và cán bộ nhân dân hai nước vun đắp, không những không phai nhạt theo thời gian mà còn không ngừng được phát huy và tăng cường cả bề rộng lẫn chiều sâu, đang mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và vô hạn đối với công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam anh em đã luôn dành cho nhân dân Lào chúng tôi sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu, chí tình, chí nghĩa, hiệu quả và kịp thời trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong giai đoạn bảo vệ, xây dựng đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa, đường lối đổi mới ngày nay.

Nhân dịp này Đại sứ quán Việt Nam đã trao tặng số tiền 5 triệu kíp, Tổng hội người Việt Nam tại Lào tra 10 triệu và Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn trao 3 triệu cho Hội Việt kiều Xiêng Vang để tu bổ khu lưu niệm Chủ tich Hồ Chí Minh và sửa chữa trụ sở chi hội Việt kiều Xiêng Vang\.

 Mỹ Bình-VOV-Vientiane

Phản hồi

Các tin/bài khác