Lễ hội Hùng Vương với sinh viên Việt Nam và Nga tại Học viện Ngoại Giao Quốc gia Moskva

(VOV5) - Cuộc giao lưu văn hóa với những câu chuyện truyền thuyết như “Thánh Gióng”, “Sự tích dưa hấu”… được tái hiện bằng hình thức các bạn sinh viên Nga đọc dẫn chuyện và diễn xuất.

Nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương (Mùng 10 tháng 3 Âm lịch), Chi Đoàn Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Học viện Ngoại giao Quốc gia Moskva tổ chức cuộc giao lưu văn hóa mang tên “Lễ Hội Hùng Vương” thu hút đông đảo sinh viên Việt Nam và các bạn sinh viên Nga đang học tiếng Việt từ một số trường đại học tại Moskva tham gia.


Lễ hội Hùng Vương với sinh viên Việt Nam và Nga tại Học viện Ngoại Giao Quốc gia Moskva - ảnh 1
Khán giả là sinh viên Nga và không ít người Việt


Một không gian ngập tràn không khí nước Việt cổ tại sảnh lớn của Học viện Ngoại giao Moskva (gọi tắt là MGIMO): Tấm phông lớn trang trí hình ảnh bản đồ Việt Nam bằng những biểu tượng cổ; với những hình ảnh và thông tin như một triển lãm nhỏ về Thời đại Hùng Vương, Văn hóa Đông Sơn, trống đồng và cách thức tổ chức lễ hội Hùng vương….


Lễ hội Hùng Vương với sinh viên Việt Nam và Nga tại Học viện Ngoại Giao Quốc gia Moskva - ảnh 2
Giám đốc Trung tâm ASEAN của trường phát biểu khai mạc


Phát biểu khai mạc Lễ hội, Tiến sỹ Khoa học Lịch sử Victor Sumxki, Giám đốc Trung tâm ASEAN thuộc Học viện MGIMO đánh giá cao hoạt động này và khẳng định: “Rất rõ là những gì diễn ra ở đây là liên quan đến một lễ hội chính thức và rất lớn, Ngày lễ Tưởng nhớ đến Vua Hùng. Tôi cho rằng, hình thức tổ chức này rất có lợi để các em hiểu về đất nước, con người, lịch sử của Việt Nam”


Lễ hội Hùng Vương với sinh viên Việt Nam và Nga tại Học viện Ngoại Giao Quốc gia Moskva - ảnh 3
Sinh viên VN với Tiểu phẩm Thánh Gióng

Ông Nguyễn Trung Hà, Tham tán ĐSQ, Trưởng phòng Công tác Lưu Học sinh Việt Nam tại LB Nga cũng đánh giá cao hoạt động này và khẳng định, với tinh thần và khí thế của tuổi trẻ hôm nay, khí phách của cha ông, của các thời Vua Hùng sẽ được phát huy để chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam sẽ được bảo toàn, văn hóa dân tộc Việt sẽ trường tồn, sẽ được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn… góp phần thúc đẩy sự hợp tác truyền thống Việt – Nga.


Lễ hội Hùng Vương với sinh viên Việt Nam và Nga tại Học viện Ngoại Giao Quốc gia Moskva - ảnh 4


Cuộc giao lưu văn hóa với những câu chuyện truyền thuyết như “Thánh Gióng”, “Sự tích dưa hấu”… được tái hiện bằng hình thức các bạn sinh viên Nga đọc dẫn chuyện và diễn xuất như một tiểu phẩm kịch ngắn rất sinh động; Một số tiết mục văn nghệ như múa quạt, múa đũa, múa rối… và cả võ Việt Nam, do các sinh viên Việt Nam và sinh viên Nga học tiếng Việt trình diễn rất biểu cảm từ những động tác, trang phục, âm nhạc v.v… đã cuốn hút nhiều khách tham dự là sinh viên Nga và nhiều nước đang học tại MGIMO.


Lễ hội Hùng Vương với sinh viên Việt Nam và Nga tại Học viện Ngoại Giao Quốc gia Moskva - ảnh 5
Trsuyền thuyết Vua Hùng

Những trò chơi dân gian Việt Nam mới thực sự trở nên hấp dẫn các bạn sinh viên Nga. Đó là thi bóc bánh chưng, thi bịt mắt vượt qua thử thách và ném còn. Đúng nghĩa giao lưu, các đội thi tự nguyện đều rất tích cực với các trò chơi và thể hiện tình đồng đội, sự đoàn kết rất cao khi ở các đội chơi đều có cả những sinh viên Việt Nam và sinh viên Nga, sinh viên các nước… tham gia. Phần thưởng dẫu chỉ là những bức tranh dân gian Đông Hồ … nhưng tham gia cuộc chơi, các bạn sinh viên đã có thêm một dịp hiểu về lịch sử, văn hóa dân tộc Việt, hiểu thêm về con người Việt Nam.


Lễ hội Hùng Vương với sinh viên Việt Nam và Nga tại Học viện Ngoại Giao Quốc gia Moskva - ảnh 6


Em Đa-sha, sinh viên năm thứ 3, Đại học Khoa học – Xã hội và Nhân văn tham gia cả 3 thể loại là kể chuyện cổ tích, múa và các trò chơi tỏ ra rất thích thú với các hình thức này. Em nói: “Em tham gia kể chuyện truyền thuyết về quả dưa hấu và múa đũa. Em rất thích bài hát Việt Nam, món ăn VN. Khi sang Việt Nam em thấy rất nhiều điều thú vị, thiên nhiên rất đẹp. Sau đó thì em hiểu em muốn được học tiếng Việt Nhiều hơn nữa để biết nhiều hơn về văn hóa của Việt Nam”.


Lễ hội Hùng Vương với sinh viên Việt Nam và Nga tại Học viện Ngoại Giao Quốc gia Moskva - ảnh 7


Chia sẻ về ý tưởng tổ chức một chương trình giao lưu đặc biệt này, em Nguyễn Trung Anh, Bí thư Đoàn trường MGIMO nhấn mạnh: “Nếu như năm ngoái, lần đầu tiên “Ngày Việt Nam” được tổ chức tại MGIMO thì chỉ là nhằm đưa cho các bạn một khái niệm chung về Việt Nam, Việt Nam hiện nay như thế nào… thì năm nay, chúng tôi quyết định để các bạn hiểu sâu hơn về VN với lịch sử hình thành và phát triển… Và chúng tôi quyết định chọn chủ đề về giỗ tổ Hùng Vương. Ngoài ra, đây cũng là một cơ hội rất tốt để các bạn sinh viên Việt Nam tại MGIMO nắm tốt hơn về lịch sử đất nước mình. Từ đó tất cả sẽ học hành tốt hơn và sẽ phấn đấu học tập tốt hơn để xây dựng và bảo vệ chủ quyền của đất nước”.


Lễ hội Hùng Vương với sinh viên Việt Nam và Nga tại Học viện Ngoại Giao Quốc gia Moskva - ảnh 8
Hội chợ với các sản phẩm truyền thống

Một hội chợ nho nhỏ với những sản phẩm truyền thống của Việt Nam và một bữa tiệc nhẹ kết thúc buổi giao lưu với những món ăn thuần Việt như bánh chưng, bánh dày… đã làm không khí Việt càng trở nên ấn tượng hơn với các bạn trẻ Nga, bạn trẻ nước ngoài và nhiều sinh viên Việt Nam vốn đã sinh ra, lớn lên hoặc sống ở Nga nhiều năm.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác