Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tại Hàn Quốc

(VOV5) - Đối với nhiều người Việt ở Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên họ được tận mắt xem các nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân dân gian của Việt Nam có thâm niên trình diễn.

Kỷ niệm hai năm sự kiện “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tại Hàn Quốc vừa diễn ra ngày 24/6 tại thủ đô Seoul, Hàn quốc. Chương trình do Công ty cổ phần dịch vụ truyền thông Việt Ba phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại đây. 

Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tại Hàn Quốc - ảnh 1 Một buổi trình diễn của các nghệ sĩ
Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tại Hàn Quốc - ảnh 2

Đạo Mẫu là tín ngưỡng bản địa của người Việt Nam, tôn thờ Mẹ, tôn vinh đấng sinh thành, đó là vai trò của người phụ nữ. Thánh Mẫu Liễu Hạnh là vị thần chủ đạo của Đạo Mẫu Tam, Tứ phủ. Đạo Mẫu chứa đựng những giá trị lịch sử truyền thống, đạo đức, xã hội, nghệ thuật và văn hóa sâu sắc.

Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tại Hàn Quốc - ảnh 3 Ông Lý Thừa Vĩnh,  Chủ tịch dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc, Hậu duệ đời thứ 28 của Vua Lý Thái Tổ, (áo đen, đứng giữa) chụp ảnh cùng các nghệ sĩ tham gia biểu diễn.
Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tại Hàn Quốc - ảnh 4 Giới trẻ gốc Việt hào hứng đến xem Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tại Hàn Quốc.

Đối với nhiều người Việt ở Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên họ được tận mắt xem các nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân dân gian của Việt Nam có thâm niên trình diễn. Liên hoan là cầu nối giúp công chúng nhận diện một cách hệ thống về bản sắc và giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu. Đây cũng là dịp để tuyên truyền, quảng bá văn hoá Tín ngưỡng thờ Mẫu tới công chúng, nhằm giữ gìn, bảo tồn, gìn giữ và phát huy di sản này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác