Lộ tên một người gốc Việt trong “Hồ sơ Panama”

(VOV5)- Eric Van Nguyen, nhà đầu tư chứng khoán, luật sư , công dân Canada được cho là người gốc Việt đầu tiên bị liệt kê trong “Hồ sơ Panama”.

Theo tờ Toronto Star, Eric Van Nguyen là người Canada gốc Việt, 32 tuổi, hiện sống ở Quebec. Hồi năm 2014, Nguyen từng bị buộc tội lừa đảo các nhà đầu tư 290 triệu USD ở New York, Mỹ cùng 7 đồng phạm. Nhiều nhà đầu tư bị mua cổ phiếu mà Nguyen và các đồng phạm môi giới với giá cao hơn thực tế quá nhiều.

lo ten mot nguoi goc viet trong "ho so panama" hinh 0
Eric Van Nguyen, người Canada gốc Việt có tên trong "hồ sơ Panama". (ảnh: Le Journal de Montreal)


Theo như Hồ sơ Panama, Nguyen  đã đăng ký để lập một công ty ở Samoa, Nam Thái Bình Dương và một công ty vô danh khác nằm tại quần đảo Virgin của Anh. Đây là những “thiên đường trốn thuế” của những người lắm tiền.

Giới chức trách Canada hiện đã vào cuộc điều tra những công dân có tên trong Hồ sơ Panama, những người này và Eric Van Nguyen sẽ phải hầu tòa nếu bị phát hiện gian lận tài chính.

Văn phòng Tổng cục thuế Canada cũng sẽ kiểm tra doanh thu thuế thực tế với tổng số thuế có thể thu về từ toàn bộ các hoạt động trong nền kinh tế. Những biện pháp này được kỳ vọng có thể giúp truy ra các vụ gian lận và truy thu bổ sung cho ngân sách nước này.

Hồ sơ Panama được cho là vụ bê bối tài chính lớn nhất trong lịch sử, có liên quan đến hành vi trốn thuế và rửa tiền của nhiều người quyền lực, giàu có nhất thế giới.

Hiện tại các tài liệu này đang được tiến hành điều tra bởi Hiệp hội Nhà báo Quốc tế ICIJ, nhiều quốc gia có liên quan cũng bắt đầu tiến hành điều tra những người có tên trong “danh sách đen” này. Theo đó, những chính khách tên tuổi được liệt kê là cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Thủ tướng Iceland là chính khách đầu tiên bị “ngã ngựa” kể từ khi 11,5 triệu tài liệu liên quan đến “hồ sơ Panama” bị phanh phui. Theo hãng tin Reuters của Anh, trước sức ép ngày càng lớn của dư luận, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đã phải từ chức vì dính líu đến đường dây trốn thuế và rửa tiền trong vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama".

Diễn viên Thành Long và cầu thủ Lionel Messi cũng là những cái tên nổi tiếng xuất hiện trong các tài liệu này.

Hồ sơ Panama bao gồm hơn 11,5 triệu tài liệu thuế có từ cách đây hơn 4 thập kỷ đã được lấy từ hãng luật Mossack Fonseca ở Panama. Hãng này giúp những nhân vật quyền lực xây dựng các công ty vỏ bọc và mở tài khoản ở nước ngoài.

Phản hồi

Các tin/bài khác