Micheal Nguyễn: Tôi muốn doanh nhân học nói tiếng Anh thật tự nhiên

(VOV5) -Tôi tin rằng, khi học viên đến một môi trường thoái mái, thư giãn, vui vẻ, thì sẽ tiếp thu tự nhiên. Đó chính là cách học hiệu quả và tự nhiên nhất.

# Thưa quý vị và các bạn, Micheal Nguyễn một người Việt ở Mỹ 42 tuổi, định cư gần 30 năm ở bang California, sáng lập trung tâm Anh ngữ SENIF. Trung tâm này được giới doanh nhân Hà Nội đánh giá cao bởi phương pháp học giao tiếp tiếng Anh thoải mái, tự nhiên và hiệu quả. Hà Linh, Phóng viên Đài TNVN có cuộc trò chuyện với Micheal Nguyễn về công việc anh đang làm ở Hà Nội, mời quý vị cùng nghe:

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Micheal Nguyễn: Tôi muốn doanh nhân học nói tiếng Anh thật tự nhiên  - ảnh 1Micheal Nguyễn tham gia một hoạt động cộng đồng với giới doanh nhân ( Ảnh nhân vật cung cấp) 

Pv: Xin chào Micheal Nguyễn, sau gần 30 năm định cư và có việc làm ổn định tại Mỹ, lý do gì mà anh lại quyết định trở về quê hương để lập nghiệp?

Micheal Nguyễn: Cách đây được hơn 4 năm, sau quãng thời gian dài xa quê, tôi trở về Việt Nam để du lịch 3 tháng. Trong quá trình đó, tôi có dịp quan sát và có những trải nghiệm thú vị tại Việt Nam. Tôi nghiệm ra một điều rằng, rất nhiều người Việt Nam mà tôi gặp và đặc biệt các chủ doanh nghiệp đều nói rất muốn học tiếng Anh giao tiếp để làm việc với đối tác nước ngoài. Họ học rất nhiều nhưng không tự tin trong giao tiếp. Điều đó là cản trở rất lớn công việc kinh doanh với người nước ngoài. Bởi tôi cũng có vốn sư phạm và sống ở Mỹ từ rất nhỏ với bố mẹ nuôi người Mỹ, nên tôi nhận lời giúp họ học tiếng Anh theo cách mà mình được giáo dục bên Mỹ. Sau ba tháng, họ muốn tôi gia hạn ở lại.Trong quá trình đó, ngày càng có nhiều học viên đến với tôi. Phần lớn họ là doanh nhân, các chủ doanh nghiệp và đó là những người thật sự có nhu cầu học tiếng Anh giao tiếp.

Micheal Nguyễn: Tôi muốn doanh nhân học nói tiếng Anh thật tự nhiên  - ảnh 2

Pv:Trong bối cảnh, rất nhiều trung tâm tiếng Anh có giảng viên là người nước ngoài, mở ra ở Việt Nam thì việc thành lập trung tâm Anh ngữ  SENIF quả là một quyết định táo bạo,thưa anh?. Vậy SENIF làm gì để tạo ra sự khác biệt?

Micheal Nguyễn: Khi tôi quyết định về Việt Nam khởi nghiệp, điểm dừng chân đầu tiên là thành phố Hồ Chí Minh. Tôi dạy ở một vài trung tâm lớn sau đó cảm thấy không phù hợp với các trung tâm lớn, nơi lớp học có mấy chục học viên và số lượng bài học mà học viên phải học trong một ngày rất nhiều. Tôi quyết định mở trung tâm giảng dạy riêng theo phương pháp riêng của mình. Mục tiêu là giúp học viên nói tiếng Anh một cách tự nhiên “Speaking English naturally is fun”.Tự nhiên ở đây là không quá chú trọng về văn phạm và người bản ngữ nói thế nào thì mình học nói thế đấy.Và đối tượng mà tôi hướng tới chính là giới doanh nhân, những người quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

Micheal Nguyễn: Tôi muốn doanh nhân học nói tiếng Anh thật tự nhiên  - ảnh 3Một giờ học với thầy giáo người Mỹ Micheal Nguyễn 

Pv: Chắc anh có ý định riêng khi chọn Hà nội là nơi lập nghiệp lâu dài ở đây?

Micheal Nguyễn: Sau khoảng chừng 2 năm ở thành phố Buôn Ma Thuột, tôi tình cờ gặp một nhóm khách du lịch miền Bắc, ghé ngang trung tâm đồng thời là quán cà phê. Họ khuyên tôi ra miền Bắc lập nghiệp. Tôi là gốc người miền Nam và chưa bao giờ ra Bắc. Thế là một ngày đẹp trời tôi ra Hà Nội, ban đầu chỉ là du lịch và thích ngay nơi này. Cũng may mắn, vừa ra Hà Nội, tôi được dự ngày hội Doanh nhân Việt Nam, thấy rằng các doanh nhân có nhu cầu học tiếng Anh rất lớn. Sau 1 năm ở Hà nội, một học viên giờ là cộng tác của tôi khuyên rằng cần phải thành lập một trung tâm Anh ngữ để hệ thống hóa việc giảng dạy và phương pháp sao cho truyền tải hiệu quả hơn. May mắn là tôi nói tốt được tiếng Việt và tiếng Anh. Đó là thuận lợi vì tôi có thể hiểu được nhu cầu của học viên, hiểu được văn hóa của người Việt mình.

Micheal Nguyễn: Tôi muốn doanh nhân học nói tiếng Anh thật tự nhiên  - ảnh 4Giáo trình SENIF dành cho giới CEOs 

 Pv: Trung tâm SENIF của anh chủ yếu nhằm vào đối tượng là nhân viên công sở và đặc biệt là các chủ doanh nghiệp, doanh nhân?

Micheal Nguyễn: Quan điểm của tôi là muốn giúp các chủ doanh nghiệp vì họ là những người có ảnh hưởng rất lớn trong xã hội ít nhất về mặt kinh tế và các mối quan hệ. Khi các doanh nhân mà tôi dạy có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài thì họ kiểm nghiệm phương pháp dạy của tôi có hiệu quả hay không. Tôi tin rằng, khi họ có những trải nghiệm tốt thì lời quảng cáo, chia sẻ của họ rất có ảnh hưởng. Cũng có nhiều người trong số họ giới thiệu bạn bè, mời tôi đến công ty để giúp các giám đốc điều hành, CEO, trưởng bộ phận marketing học tiếng Anh giao tiếp. Rồi có nhiều người muốn tôi dạy con cháu của họ theo phương pháp của SENIF.

Micheal Nguyễn: Tôi muốn doanh nhân học nói tiếng Anh thật tự nhiên  - ảnh 5Học tiếng Anh với SENIF qua các câu chuyện hay và câu nói nổi tiếng 

Pv: Phương châm trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp của SENIF hiện nay là gì?

Micheal Nguyễn: Là “Học mà chơi và chơi cũng như học”. Bạn biết không, trong chữ SENIF có chữ Fun nghĩa là vui vẻ. Tôi biết, vì phần lớn học viên của tôi, các chủ doanh nghiệp đều đã lớn tuổi tầm 30 - 40 tuổi, qua lâu thời gian học như sinh viên. Vì thế, khi nghe nói nói đến việc học, đặc biệt là học tiếng Anh thì rất sợ. Đấy là điểm yếu của họ. Vì vậy, tiêu chí của tôi là nếu học viên đến SENIF học mà ra về không vui thì buổi học đối với tôi ngày hôm ấy chưa thành công lắm. Tôi tin rằng khi họ đến một môi trường thoái mái, thư giãn, vui vẻ, thì sẽ tiếp thu tự nhiên. Đó chính là cách học hiệu quả và tự nhiên nhất.

Pv: Xin cảm ơn và chúc anh thành công,

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác