Mít tinh kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nakhon Phanom

(VOV5)- Hôm nay (19/5),  tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Nakhon Phanom, Vương quốc Thái Lan, đã diễn ra Lễ mít tinh trọng thể Kỷ niệm 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Mít tinh kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nakhon Phanom - ảnh 1
Các đại biểu tham dự buổi mittinh

Đến dự có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành, ông Adisak Thepart Tỉnh trưởng tỉnh Na khon Phanom cùng đông đảo bà con Việt kiều sinh sống tại đây.

Mít tinh kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nakhon Phanom - ảnh 2
Đại sứ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ mít tinh, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành cho biết, tại Thái Lan, hàng năm, sinh nhật Bác là một sự kiện trọng đại được tổ chức tại nhiều địa phương, thể hiện lòng tôn kính của nhân dân Thái Lan, đặc biệt là của Việt kiều, đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Sinh nhật Bác năm nay, chúng ta thành kính nhớ tới lời dạy của Người: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công.” Để xây dựng cộng đồng Việt kiều ngày càng thành công, đóng góp tích cực cho cả hai dân tộc Thái – Việt, chúng ta phải đặt lợi ích chung, lợi ích của cộng đồng, lên trên hết. Tôi đề nghị các Hội người Việt mở rộng tấm lòng bao dung hơn nữa, tạo điều kiện để tất cả kiều bào đều có thể tham gia đóng góp, phát triển cộng đồng. Tôi cũng đề nghị toàn thể bà con đoàn kết xung quanh Hội người Việt, coi Hội như ngôi nhà chung của Việt kiều, cùng chung lòng, chung sức xây dựng. Có như vậy, chúng ta mới xứng đáng là con cháu của Bác Hồ."

Mít tinh kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nakhon Phanom - ảnh 3
Ông Adisak Thepart, Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom phát biểu tại buổi lễ

Ông Adisak Thepart Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom chia sẻ, trong những năm 1928-1929, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đến tỉnh Nakhon Phanom để phát động phong trào tìm đường cứu nước. Làng Na chọc, huyện Mương, tỉnh Nakhon Phanom đã trở thành điểm du lịch đậm chất văn hóa, lịch sử: Nachoc đã trở thành địa điểm quan trọng đối với lịch sử của đất nước Việt Nam, hàng năm, khi đến ngày 19.5, nhân dân Việt Nam cũng như bà con Việt kiêù Thái Lan đều luôn tưởng nhớ tới Chủ tịch HCM. Buổi lễ kỷ niệm năm nay cũng là một hoạt động có ý nghĩa, đây cũng là hoạt động tích cực trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Thái Lan và Việt Nam.

Mít tinh kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nakhon Phanom - ảnh 4
Các đại biểu tham dự buổi lễ


Mít tinh kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nakhon Phanom - ảnh 5
Những bà con Việt kiều tham dự buổi lễ chụp ảnh kỷ niệm

 Cũng trong buổi lễ mít tinh, Hội Điện ảnh Việt Nam  trình chiếu bộ phim mới Thầu Chín ở Xiêm kể về những năm tháng Bác Hồ hoạt động tại Thái Lan. Đoàn làm phim và các diễn viên đã có buổi ra mắt và giao lưu với các vị khách quý và và con Việt kiều Nakhon Phanom.

Trước đó, tối 18/5, trong khuôn khổ Hành trình “Theo chân Bác” do Liên hiệp tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, Hội hữu nghị Việt Nam –Thái Lan tổ chức từ ngày 17-21/5/2015, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), đã diễn ra chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam-Lào-Thái Lan.  

Đến dự có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan - Nguyễn Tất Thành, ông Adisak Thepasna, Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom cùng đại diện Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan, Việt Nam-Lào, Lào –Việt Nam và đông đảo bà con Việt kiều sinh sống tại đây.

Mít tinh kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nakhon Phanom - ảnh 6
Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam phát biểu trong chương trình giao lưu.

Trong không khí ám áp và chân tình, các vị đại biểu khách quý và bà con Việt Kiều đã bày tỏ niềm xúc động và dành nhiều tình cảm thân thiết để nói về Bác Hồ. Trong quá trình ra đi tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã có nhiều năm sinh sống và hoạt động cách mạng tại một số địa phương của Thái Lan, trong đó có Nakhon Phanom.

Các đại biểu khẳng định, hành trình “Theo chân Bác” là hoạt động rất có ý nghĩa, giúp đông đảo đại biểu ba nước Việt nam, Lào và Thái Lan hiểu hơn về những năm tháng hoạt động cách mạng của Bác tại Lào và Thái Lan trong những năm 1928-1929.

Ông Prachuab Chaiyasan, Chủ tịch hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam cho biết, cuộc giao lưu nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa ba nước đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 125 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hành trình “Theo chân Bác” có ý nghĩa quan trọng đối với nhân dân Thái Lan bởi trong quá trình hoạt động cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sinh sông tại tỉnh Nakhon Phanom.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, buổi giao lưu hữu nghị Việt Nam-Lào-Thái Lan còn là một dịp tốt để các đại biểu giao lưu, tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết và sự hợp tác giữa nhân dân ba nước.

Hành trình “Theo chân Bác” lần này rất có ý nghĩa, giúp cho đông đảo đại biểu Việt Nam-Lào-Thái Lan hiểu biết rõ hơn về thời kỳ Bác Hồ hoạt động tại Lào, Thái Lan, qua đó hiểu biết rõ hơn về sự giúp đỡ của bà con tỉnh Nakhon Phanom của Thái Lan, tinh Khăm Muộn của Lào đối với Bác Hồ. Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ mà Đảng, nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào cũng như nhân dân Thái Lan đã dành cho Việt Nam.

Cũng trong buổi giao lưu, các đại biểu đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương đất nước Việt Nam và tình hữu nghị Việt Nam-Lào-Thái Lan do bà con Việt kiều Nakhon Phanom trình diễn./.


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác