Nâng cao hiệu quả hợp tác y tế quốc tế - làm tăng giá trị cuộc sống

(VOV5) - Thời gian tới, khi hai bệnh viện KEH, Berlin và DoLife, Hà Nội thực hiện tốt chương trình hợp tác về khám chữa bệnh và đào tạo nguồn nhân lực, đây sẽ là tín hiệu đáng mừng trong việc thúc đẩy hợp tác về y tế giữa hai nước. 

Đa phần kiều bào ở nước sở tại được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế hiện đại. Nhiều kiều bào tranh thủ thời gian về thăm quê ngắn ngủi đã có những hoạt động kết nối giữa cơ sở y tế trong nước với nước ngoài nhằm mục đích nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống y tế nước nhà đồng thời cung cấp nguồn nhân sự về điều dưỡng ra thế giới. Ông Nguyễn Huy Thắng, người Việt tại CHLB Đức, kỳ vọng vào việc thúc đẩy chăm sóc sức khỏe cho người dân thông qua các chương trình hợp tác y tế quốc tế.

Nâng cao hiệu quả hợp tác y tế quốc tế - làm tăng giá trị cuộc sống - ảnh 1Một phòng mổ hiện đại của bệnh viện quốc tế DoLife

Nghe âm thanh tại đây:

Ông Nguyễn Huy Thắng, kiều bào Đức, trong chuyến trở về Việt Nam, có ghé thăm Bệnh viện quốc tế DoLife tại Hà Nội. Ông đã trò chuyện, thăm hỏi người bệnh điều trị tại đây. Bà Chu Thị Oanh nhập viện do bị tắc mật cơ giới. Sỏi ở túi mật di chuyển xuống ống mật chủ, gây tắc đường dẫn dịch tụy gây viêm tụy cấp, amylase tăng lên hàng nghìn lần. Nếu không mổ kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong rất nhanh. Bà Oanh đến giờ đã ngồi được dậy sau cơn đại nạn mà trước đó hơn chục ngày bà tưởng mình không thể qua khỏi: “Quá nguy hiểm, nghĩ lại vẫn còn sợ. Rất may các bác sĩ hội chẩn đưa ra phương án nhanh, mổ ngay, kịp thời. Lúc bấy giờ nghĩ là, không biết mình còn sống được hay không? Bây giờ thì mình nghĩ là mình đã sống lại làm người”.

Ông Huy Thắng cũng từng bị viêm tụy nên rất hiểu sự nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra. Ông mừng vì ở Việt Nam càng ngày càng có nhiều bệnh viện mang tiêu chuẩn quốc tế, không những có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi mà cơ sở được đầu tư hoàn chỉnh, phòng mổ hiện đại: “Đây là lần đầu tiên tôi đi thăm một bệnh viện Việt Nam mang tiêu chuẩn quốc tế. Tôi cảm thấy vô cùng phấn khởi bởi vì đã có bệnh viện của người Việt Nam được trang bị hiện đại mang đẳng cấp quốc tế.  Dịch vụ chăm sóc y tế ở đây cũng giống như tôi đã từng được hưởng những dịch vụ chăm sóc trong hệ thống bệnh viện của Đức. Tôi cho rằng đây là một bệnh viện xây dựng hiện đại, đặt yếu tố hiệu quả thụ hưởng các tiến bộ về y học cho bệnh nhân lên trên. Đó là điều vô cùng quan trọng”.

Nâng cao hiệu quả hợp tác y tế quốc tế - làm tăng giá trị cuộc sống - ảnh 2 Ông Nguyễn Huy Thắng (bên phải) tham quan bệnh viện quốc tế DoLife.

Ông Huy Thắng cho biết, tại Berlin, bà con kiều bào tín nhiệm bệnh viện Evangelisches Krankenhaus Konigin Elisabeth Herzberge (KEH). Bệnh viện có khu khám chữa bệnh dành riêng đón tiếp người Việt và thường xuyên có chương trình khám và chữa nhiều loại bệnh cho người Việt do bác sĩ gốc Việt điều trị. Bệnh viện cùng với một số trung tâm thiết lập mạng lưới sức khỏe tinh thần cho người nhập cư Việt Nam với nhiều dịch vụ tư vấn, chẩn đoán, phù hợp với văn hóa tập quán dân tộc bằng tiếng mẹ đẻ hoặc chẩn đoán với sự hỗ trợ bằng tiếng mẹ đẻ.

Nhận thấy KEH, Berlin có mong muốn tuyển bác sĩ, y tá, điều dưỡng người Việt làm việc tại bệnh viện, ông Huy Thắng nhận định hai bệnh viện KEH và DoLife có thể kết nối với nhau. Giám đốc bệnh viện DoLife Lương Tất Đồng hoan nghênh ý tưởng kết nối của kiều bào Đức: “Được sự giới thiệu của ông Thắng, chúng tôi rất mong được kết hợp với bệnh viện KEH của Đức. Thứ nhất là được chuyển giao kĩ thuật và đào tạo cho bạn trẻ Việt Nam. Vì mỗi một phương pháp khoa học cụ thể mỗi ngày có thay đổi và càng ngày càng tiến bộ hơn. Nếu không tiếp cận thì chúng ta sẽ bị lạc hậu. Nước Đức là nước có nền khoa học kĩ thuật hiện đại cho nên chúng tôi muốn hợp tác. Thứ hai là công việc đào tạo các đội ngũ điều dưỡng viên để đi làm việc ở Đức. Đào tạo điều dưỡng viên ở Việt Nam sẽ tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả tốt cho người học”.

Ông Đỗ Văn Đãi, Tổng Giám đốc Bệnh viện quốc tế DoLife, cho biết bệnh viện quan tâm đến việc xây dựng và tạo một thương hiệu sản phẩm chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn đẳng cấp quốc tế cho người dân trong nước. Bên cạnh đó, được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép có chức năng đào tạo thường xuyên, DoLife sẵn sàng tổ chức đào tạo nâng cao tay nghề cho điều dưỡng viên trước khi sang làm việc tại Đức: “Về điều dưỡng, bệnh viện chúng tôi đào tạo lại theo đúng tiêu chuẩn JCI, chúng tôi áp dụng phiên bản 6.0, 2016. Điều dưỡng Việt Nam rất thông minh. Họ có kiến thức và đang dần tiếp cận và sánh kịp với điều dưỡng quốc tế. Vừa rồi đội ngũ điều dưỡng viên chúng tôi đào tạo gần như đạt được kết quả rất cao. Chuyên gia đánh giá chỉ có ba tháng họ đã đạt được chuẩn rất tốt”.

Trong thời gian tới, khi hai bệnh viện KEH, Berlin và DoLife, Hà Nội thực hiện tốt chương trình hợp tác về khám chữa bệnh và đào tạo nguồn nhân lực, đây sẽ là tín hiệu đáng mừng trong việc thúc đẩy hợp tác về y tế giữa hai nước. Một mặt, bệnh viện KEH có thể giúp chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo quản lý bệnh viện và nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sĩ Việt Nam. Ngược lại, DoLife có khả năng đào tạo đội ngũ điều dưỡng viên phù hợp với nhu cầu của bệnh viện KEH.

Ông Đỗ Văn Đãi mong muốn sẽ có nhiều kiều bào như ông Huy Thắng có tấm lòng nhân hậu, hướng về trong nước, kết nối vì một nền y tế Việt Nam đổi mới mạnh mẽ, tích cực hội nhập và mở rộng, nâng cao hiệu quả hợp tác y tế quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác