Nga: Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

(VOV5) - Đại lễ được tổ chức theo nghi thức Phật giáo, dưới sự chủ trì của các Chư Tăng thuộc Tăng đoàn Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất Đất nước, được sự ủng hộ của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, Hội Phật tử Việt Nam tại Liên bang Nga long trọng tổ chức Đại lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh các Anh hùng liệt sỹ, đồng bào và bạn bè Quốc tế đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. 

Nga: Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ - ảnh 1
Toàn cảnh Đại lễ Cầu siêu Tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ được tổ chức tại LB Nga trong hai ngày 2 - 3/5

Đại lễ được tổ chức theo nghi thức Phật giáo, dưới sự chủ trì của các Chư Tăng thuộc Tăng đoàn Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trong 2 ngày (02 và 03/05/2015, nhằm ngày 14 và 15 tháng 03 năm Ất mùi), tại Trung tâm Văn hóa – Thương mại Hà nội - Moscow.

Tham gia hoạt động tri ân đầy ý nghĩa này có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn, Chư đoàn Tăng ni Phật tử thuộc Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Lưu Thanh, thành viên Hội đồng Chứng minh cùng Lãnh đạo các Tổ chức Hội, đoàn thể của người Việt Nam tại Liên bang Nga và đông đảo các Phật tử, Đạo hữu và bà con cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm ăn, sinh sống tại Liên bang Nga.

Nga: Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ - ảnh 2
Bài hát ngợi ca những người con anh hùng hy sinh vì Tổ quốc


Trong không khí thành kính, tôn nghiêm, những ca khúc ca ngợi những người anh Hùng, những người mẹ, người con đã hy sinh thân mình trong cuộc đấu tranh anh dũng để bảo vệ đất, trời, biển đảo quê hương đã mở đầu Đại lễ cầu siêu.

Nga: Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ - ảnh 3
Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn phát biểu ghi ơn công đức của những người anh hùng liệt sỹ, những người bạn quốc tế, bạn Nga đã hy sinh thân mình vì sự nghiệp bảo vệ đất nước Việt Nam

Tiếp đó, những ý kiến phát biểu tâm huyết của đại diện các đơn vị, đoàn thể đã vang lên, như những lời khẳng định niềm biết ơn to lớn đối với công lao của những người đã hy sinh vì Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh: “Đại lễ cầu siêu chúng ta làm ở Mát-x cơ-va, Liên bang Nga hôm nay, chúng ta đừng nghĩ rằng xa xôi, cách trở mà linh hồn của các anh hùng, liệt sỹ không được siêu thoát. Tâm chúng ta khởi, trong đầu chúng ta suy nghĩ, trái tim chúng ta nhớ đến những con người đã ngã xuống vì Tổ quốc thiêng  liêng của chúng ta, vì độc lập tự do, hạnh phúc của bách gia trăm họ... thì dù thân xác họ hiện nay đang nằm ở nơi rừng thẳm, núi cao... nhưng với đại lễ cầu siêu ngày hôm qua và hôm nay, chúng ta đã thức tỉnh họ, giúp họ siêu thoát.

Chúng ta không chỉ nghĩ về những người con ưu tú của dân tộc, những nam nữ thanh niên... mà chúng ta còn nghĩ đến cả đồng bào, bạn bè quốc tế, những người đã cùng chúng ta, sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong suốt quá trình đấu tranh để bảo vệ Tổ quốc cũng như trong xây dựng hòa bình”.


Nga: Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ - ảnh 4
Ca khúc "Lạy Phật Quan âm" cất lên đầy cảm xúc trong Đại lễ Cầu siêu anh linh các liệt sỹ


Tiếp đó, đại diện Hội cựu chiến binh, ông Lưu Công Niệm và đại diện thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Liên bang Nga, nghiên cứu sinh Nguyễn Thanh Hà phát biểu ý kiến bày tỏ niềm tri ân của những người đồng đội, của thế hệ trẻ hôm nay gửi đến anh linh những người anh hùng liệt sỹ và bày tỏ quyết tâm dù ở bất cứ nơi đâu, trên bất cứ cương vị nào nhưng trái tim vẫn luôn hướng về Tổ quốc, không bao giờ quên những anh hùng, liệt sỹ, đồng bào và bạn bè quốc tế đã anh dũng hy sinh để giữ gìn từng tấc đất, từng vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, không bao giờ quên những dấu mốc bi tráng trong lịch sử đấu tranh giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Và trong bối cảnh các thế lực bành trướng, nước lớn vẫn không từ bỏ dã tâm độc chiếm Biển Đông, tước đoạt chủ quyền lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, các ý kiến phát biểu đều khẳng định kiên quyết phản đối các hành động gây hấn này và quyết tâm cùng kết thành vòng tay lớn tạo nên sức mạnh đại đoàn kết dân tộc để chiến thắng mọi kẻ thù, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.


Nga: Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ - ảnh 5
Các vị Chư tăng lần đầu tiên sang LB Nga trong Đại lễ cầu siêuTham gia trong đoàn Chư tăng, lần đầu tiên sang làm Đại lễ cầu siêu tại LB Nga, Thầy Thích Như Phát xúc động nói: “Đó là nghi lễ của Phật giáo, nhằm đem lại cho các anh hùng liệt sỹ và bạn bè năm châu đã từng cống hiến cho đất nước Việt Nam sự mãn nguyện vì họ không bị quên lãng nên không buồn tủi nữa. Đó là ý nghĩa đơn giản của Đại lễ cầu siêu”.

Phạm Thị Oanh, Chủ tịch Chi hội Phụ nữ Trung tâm Thương mại Moskva đại diện cho chị em có mặt tại buổi lễ này xúc động nói: Ngày hôm nay, chị em chúng tôi cũng là thuộc hội Phật tử đến đây để làm lễ câu siêu cho các anh hùng vì Tổ quốc đã hy sinh để cho các anh hùng phù hộ cho đất nước Việt Nam ngày một phát triển vững mạnh”.

Bùi Danh Hào, Giảng viên Việt Nam hiện đang làm nghiên cứu sinh tại Đại học sư phạm Moscow cũng rất xúc động với lần đầu tiên được tham gia một Đại lễ cầu siêu tại nơi xa xứ này. Anh nói: "Tôi thấy hoạt động này rất có ý nghĩa, nó khơi dậy lòng tự hào của thế hệ trẻ và tạo ra một động lực, tạo ra một sức mạnh cho sự đoàn kết của toàn bộ những học sinh, sinh viên, của những đồng bào đang sống xa Tổ quốc luôn luôn nhớ về đất nước, luôn luôn nhớ về những công lao to lớn của các anh hùng đã hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ thống nhất đất nước”.

Nga: Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ - ảnh 6
Những người bạn Nga cùng tham gia Đại lễ cầu siêu


Hoạt động đầy ý nghĩa này của những người Việt Nam trên đất Nga cũng thu hút được sự quan tâm của không ít bạn bè người Nga, và họ cũng đã cùng thành kính tham gia Đại lễ cầu siêu hôm nay.

Anh Dmitry, người Moscow cũng đã quy y theo đạo Phật nói: “Tôi nghĩ rằng, đây là một sự kiện rất quan trọng, đó là ngày lễ của các bạn, cũng như ngày lễ của chúng tôi khi kết thúc chiến tranh thế giới bằng cuộc đấu tranh Vệ quốc Vĩ đại. Tôi cho rằng, dịp này chúng ta cùng nhớ về những người đã hy sinh thân mình cho Tổ quốc, kể cả những người nước ngoài là việc làm rất ý nghĩa, là hoạt động rất quan trọng”.


Nga: Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ - ảnh 7
Hòa Thượng Thích Lưu Thanh và Ban Kinh sử cử hành lễ Niệm Phất, tụng Kinh, hồi hướng


Sau nghi thức thành kính mặc niệm, tưởng nhớ công ơn trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ, đồng chí, đồng bào và bạn bè quốc tế, Đại đức Thích Tâm Hiệp có đôi lời cảm niệm. Một nghi lễ niệm Phật, tụng Kinh, hồi hướng đã được thành kính tổ chức với sự cử hành của Hòa thượng Thích Lưu Thanh và Ban kinh sử trong đoàn Chư tăng.

Những nén hương thành kính đã lần lượt được các đại biểu, các phật tử tham dự buổi đại lễ dâng lên anh linh các vị anh hùng liệt sỹ, những người đồng chí, đồng bào và bạn bè quốc tế đã hy sinh trọn đời mình cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam./.

Điệp Anh/VOV - Moscow, Ảnh: Đoan Hải

Phản hồi

Các tin/bài khác