Người Thái Nguyên tại Séc tổ chức Đại hội lần 2 Hội đồng hương

(VOV5) - Hội đồng hương Thái Nguyên ở Séc đưa ra phương hướng hoạt động với mục tiêu kết nối cộng đồng người Thái Nguyên, ổn định cuộc sống tại nước sở tại.

Được thành lập và ra mắt tại Đại hội lần thứ I cách đây 4 năm, Hội đồng hương Thái Nguyên tại Cộng hòa Séc đã sớm kiện toàn tổ chức, đưa ra phương hướng hoạt động với mục tiêu kết nối cộng đồng người Thái Nguyên, ổn định cuộc sống tại nước sở tại và hướng về quê hương ruột thịt.

Người Thái Nguyên tại Séc tổ chức Đại hội lần 2 Hội đồng hương - ảnh 1 Ban chủ tịch đoàn Đại hội lần II Hội đồng hương Thái nguyên tại CH Séc.

Hội đã tạo ra một sân chơi bổ ích, công bằng và đầm ấm, thông qua nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên, chia ngọt sẻ bùi, giúp đỡ nhau trong cuộc sống cho các hội viên, hay tham gia các hoạt động cộng đồng có ý nghĩa, thu hút sự tham gia ngày một đông của những người con quê hương Thái Nguyên.

Ông Phạm Đình Tiến, Chủ tịch Hội đồng hương Thái Nguyên nhiệm kỳ 2013-2017, cho biết điều ông hài lòng nhất trong thời gian qua đó là hội và các chi hội tại các địa phương luôn đoàn kết một lòng, chung tay vượt qua khó khăn ban đầu, xây dựng định hướng sát thực tế cho hội.

“Điều ấn tượng nhất trong thời gian vừa qua là năm 2013 Hội đồng hương Thải Nguyên được thành lập trên toàn lãnh thổ CH Séc. Kể từ đó thì chúng tôi xây dựng được một Hội đồng hương tương đối vững mạnh, trước hết là đoàn kết nhất trí, hoạt động có hiệu quả, xây dựng lớn mạnh các chi hội tại các địa phương. Mặc dù mới thành lập nên chúng tôi sẽ có kế hoạch gắn kết nhiều hơn nữa với tỉnh nhà, đó là phương hướng của chúng tôi và chắc chắn chúng tôi sẽ làm được.”

Người Thái Nguyên tại Séc tổ chức Đại hội lần 2 Hội đồng hương - ảnh 2 Màn hát dân tộc của người Thái nguyên được tái hiện tại thủ đô Praha.

Mặc dù mới thành lập chưa lâu, Hội được ví như ngôi nhà thứ hai của những người con Thái Nguyên sống xa quê nhân dịp các ngày lễ Tết hay các hoạt động cộng đồng. Sang Cộng hòa Séc sinh sống từ năm 1995, chị Trương Kim Bảo đã tìm đến và tham gia vào hội ngay từ những ngày đầu tiên với mong muốn được gặp gỡ và chia sẻ nhiều hơn với những người cùng quê.

Chị Bảo tâm sự: “Là người con xa xứ tham gia vào hội tôi cảm thấy rất gần gũi, cảm thấy như một mái nhà ấm cúng. Cứ mỗi khi gần đến ngày hội hàng năm thì chúng tôi cảm thấy vui khi được tập, chuẩn bị múa hát. Đấy là dịp để mọi người gặp nhau chuyện trò, chia sẻ với nhau cách nuôi dạy con cái, làm ăn trong cuộc sống, và hội nhập với xã hội.”

Tại Đại hội, đại diện Đại sứ quán Việt Nam và Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc chúc mững những thành công ban đầu của Hội đồng hương Thái Nguyên, và mong muốn những người con Thái Nguyên tại Séc tiếp tục đoàn kết, ổn định cuộc sống, và đóng góp nhiều hơn cho quê hương.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành mới, và ông Phạm Đình Tiến được đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch hội nhiệm kỳ thứ hai.

Tại buổi lễ, khách mời và những người tham dự đã được thưởng thức một chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc, trong đó có màn biểu diễn Hát Si và Hát Lượn đặc trưng của các dân tộc Tày, Nùng của tỉnh Thái Nguyên./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác