Người Việt mừng Quốc khánh Canada

(VOV5) - Không chỉ tạo nên một cộng đồng đoàn kết, gìn giữ văn hóa Việt nơi xa xứ, người Việt tại Canada còn chủ động tìm hiểu và hòa nhập với văn hóa sở tại.
Người Việt mừng Quốc khánh Canada - ảnh 1Các gia đình người Việt tập hợp nhau mừng quốc khánh  

Gia đình bà Nguyễn Sinh định cư Canada được ba mươi năm. Từ những ngày đầu đến mảnh đất mới, nhờ nhiều chính sách hỗ trợ của chính phủ Canada cho những người mới nhập cư, ông  bà đã gây dựng được sự nghiệp kinh doanh ổn định.

Đã gần mười năm nay, năm nào cũng thế, cứ đến dịp quốc khánh Canada, gia đình bà lại tổ chức một bữa tiệc cho đông đảo bạn bè, đồng hương cùng tham dự.

Người Việt mừng Quốc khánh Canada - ảnh 2

 Màn chụp ảnh kỷ niệm luôn vui và không thể thiếu

Bữa tiệc nhỏ không chỉ để kỷ niệm một ngày lễ lớn của quê hương thứ hai mà còn là dịp để người Việt gặp gỡ, giao lưu. Bà Nguyễn Sinh chia sẻ: "Hôm nay là ngày nghỉ Canada day, con cái cũng ở xa về.Thường thường mọi ngày ai cũng lo làm, không rảnh, thì ngày này là được ngày nghỉ, nhờ như vậy mà bà con bạn bè mới được gặp mặt nhau. Mỗi năm đúng ngày này mình phải làm, quen rồi, nhờ vậy mới gặp được bạn bè, tạo nên thường lệ mỗi năm, năm nào cũng làm cũng nhớ Canada Day".

Để chuẩn bị cho bữa tiệc đặc biệt này, ngay từ cuối tháng 6 gia đình bà Sinh đã lên kế hoạch, chuẩn bị, trang hoàng nhà cửa với màu đỏ và trắng, biểu tượng của lá cờ xứ sở lá phong. Những chiếc nón lá có in cờ Canada, hay chiếc áo dài đỏ trắng… thể hiện sự hòa quện về văn hóa và cả tình yêu của bà con người Việt sinh sống tại đây. Trong buổi gặp mặt chung, những người phụ nữ Việt chuẩn bị nhiều món ăn Việt Nam quen thuộc như bún chả cá, nem, gỏi.

Người Việt mừng Quốc khánh Canada - ảnh 3Chuẩn bị món Việt cho buổi liên hoan 

Buổi tiệc đã trở thành một hoạt động tích cực của cộng đồng Việt, tạo môi trường nói tiếng Việt, chia sẻ văn hóa Việt cho thế hệ thanh thiếu niên gốc Việt sinh ra tại đây. Bà Cindy Chung cho biết: "Trẻ con có cơ hội gặp bạn bè, gặp mấy anh em để nói chuyện và chia sẻ trong lớp học hoặc là những gì mà ko được gặp trong mấy tháng nay. Mùa đông lạnh lắm. Ngoài ngày Canada Day thì có nhiều những ngày lễ khác để cho tất cả anh chị em tụ họp cho những đứa trẻ thế hệ sau được tụ họp để chơi với nhau để nói tiếng Việt tốt hơn, để đỡ quên tiếng Việt cho sau này".

Hiện có hơn 250.000 người Việt sinh sống tại Canada. Những hoạt động như thế này cũng chính là cách để người Việt hòa nhập tốt hơn với cộng đồng sở tại.

CTV Nguyễn Dịu – Cẩm Lai/VTC10

Phản hồi

Các tin/bài khác