Người việt trẻ và con đường lựa chọn

(VOV5) - Nhận thức đúng giúp cho họ có thể đối mặt với thử thách, có hành động và lựa chọn chính xác trong tương lai. 

Các trí thức trẻ người Việt đang sống và học tập ở nước ngoài đều mong muốn tìm kiếm được nhiều  kiến thức mới mẻ và cơ hội khi xa nhà. Nhận thức đúng giúp cho họ có thể đối mặt với thử thách, có hành động và lựa chọn chính xác trong tương lai. Hãy nghe những chia sẻ của họ để hiểu rõ hơn về suy nghĩ và con đường mà họ sẽ đi.

 Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Cô sinh viên Ngọc Anh, đang học tập tại Australia trong ngành công tác xã hội. Đây là ngành học mà cô  rất thích cho dù chưa phát triển ở Việt Nam. Thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội tình nguyện, từ thiện ở nước ngoài, Ngọc Anh hy vọng những kiến thức mà cô được học cùng với những trải nghiệm thực tế sẽ giúp lựa chọn một con đường đúng đắn trong tương lai để đóng góp cho đất nước. Ngọc Anh chia sẻ: “Thực ra ngành này mới, mong muốn  và hy vọng ngành này phát triển 10 đến 15 năm nữa tại  Việt Nam. Úc là một trong những nước phát triển cùng với Mỹ Canada và Anh về công tác xã hội. Chọn Úc là cộng đồng đa dạng cả người VN thì đem về Việt Nam. Mình thích các hoạt động tình nguyện xã hội mong muốn học để có kiến thức chuyên nghiệp hơn”.

Người việt trẻ và con đường lựa chọn  - ảnh 1 Ra mắt Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu. Ảnh: tienphong.vn

Ngọc Anh cho biết, những năm tháng học tập xa nhà không chỉ giúp cô sinh viên tự tin, hòa nhập mà cũng là những kinh nghiệm để cô có thể chia sẻ với rất nhiều bạn trí thức trẻ người Việt từ các nước. Nếu Ngọc Anh mong muốn ngành học của mình có thể phát triển trong tương lai thì Xuân Bình, một bạn trẻ người Việt  tốt  nghiệp ở Hàn Quốc, có một công ty khởi nghiệp lại mong muốn tìm về quê hương để tìm hiểu về lĩnh vực khởi nghiệp ở Việt Nam. Xuân Bình cho rằng, khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu đối với các bạn trẻ nhưng cần phải có sự hỗ trợ từ Nhà nước, từ tổ chức đoàn. Quan trọng hơn là tìm hiểu những lĩnh vực khởi nghiệp ở Việt Nam: “Nhân cơ hội này, hiểu rõ hơn các bạn trẻ Việt Nam đang muốn gì, nghiên cứu gì. Mong muốn tìm hiểu chính sách của Đảng, của Trung ương Đoàn để xem Việt Nam đang hỗ trợ khởi nghiệp cho nền tảng công nghiệp 4.0 đến đâu và như thế nào”.

Người việt trẻ và con đường lựa chọn  - ảnh 2 Sinh viên Việt Nam tại nước ngoài: Mang thế mạnh tri thức phục vụ đất nước. Ảnh: Hội SVVN

Những thử thách mà các trí thức trẻ đang phải đối mặt rất nhiều trong thời đại công nghiệp 4.0 đòi hỏi ở họ, đó không chỉ là dám nghĩ, dám làm, tiên phong mà còn cần tư duy đổi mới sáng tạo, là nhận thức đúng đắn của một người trẻ và kỹ năng tiếp cận khoa học công nghệ. Chỉ có như thế, lực lượng thanh niên mới có thể đáp ứng tốt nhất trong thời kỳ hội nhập.

Bạn trẻ Nguyễn Thái Dương, đang sống và học tập ở Nhật Bản cho rằng: “Vai trò của giới trẻ trong thời đại phát triển có nhiều khó khăn trong thời đại ngày càng phát triển có nhiều khó khăn thử thách mà chúng ta phải đối mặt. Đăc biệt  phát huy ngày càng tốt vai trò của giới trẻ về nhận thức và phát triển kỹ năng, khả năng của giới trẻ ngày càng phát triển nhiều hơn trước nhu cầu phát triển của đất nước”.

Lực lượng thanh niên Việt Nam, trong đó có bộ phận những trí thức trẻ người Việt ở nước ngoài vẫn tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo với nhiệt huyết của tuổi trẻ. Chỉ khác hơn là họ biết vận dụng kỹ năng và kiến thức được đào tạo ở nước ngoài, có suy nghĩ và nhận thức chính xác khi tìm cho mình cơ hội học tập ở xa nhà để lựa chọn con đường cho tương lai, phục vụ sự phát triển của đất nước.

Phản hồi

Các tin/bài khác