Nơi gắn kết và hỗ trợ tinh thần cho các cô dâu Việt

(VOV5) - Hiệp hội thành lập đã giúp cho các cô dâu Việt ở Đài Loan giải quyết được khá nhiều khó khăn trong cuộc sống như bất đồng về văn hóa và ngôn ngữ trong gia đình

Với mong muốn xóa bỏ những khoảng cách về vấn đề văn hóa, rào cản trong ngôn ngữ, chị Phùng Ngọc Anh thành lập ra Hiệp hội đề cao quyền lợi và lợi ích của các cô dâu của  thành phố Đào Viên, Đài Loan (Trung Quốc). Chị Phùng Ngọc Anh đã chia sẻ về mục đích  khi thành lập tổ chức này qua câu chuyện sau đây:

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Chỉ nghe tên thôi cũng đã thấy được ý nghĩa và mục tiêu khi thành lập ra  tổ chức này. Sau một thời gian hoạt động, Hiệp hội đề cao quyền lợi và lợi ích của các cô dâu thành phố Đào Viên, Đài Loan ( Trung Quốc) đã có hơn 100 thành viên. Các chị thường xuyên tổ chức  hoạt động, kết nối và thông báo cho nhau về các chương trình qua mạng line và facebook. Chị Phùng Ngọc Anh chia sẻ: Hiệp hội thành lập đã giúp cho các cô dâu Việt ở Đài Loan giải quyết được khá nhiều khó khăn trong cuộc sống như bất đồng về văn hóa và ngôn ngữ trong gia đình. Chị Phùng Ngọc Anh cho biết:Hiệp Hội chia thành hai nhóm: dạy các cháu thế hệ thứ 2 bên Đài Loan tiếng Việt và nhóm nữa là tham gia công tác xã hội. Mở các lớp dạy miễn phí cho chị em, mở các lớp nhảy múa, góp phần giao lưu văn hóa.

Nơi gắn kết và hỗ trợ tinh thần cho các cô dâu Việt - ảnh 1 Chị Phùng Ngọc Anh

Những hoạt động của Hiệp hội do chị Phùng Ngọc Anh điều hành đã giúp cho các chị em nắm được những vấn đề liên quan tới pháp luật, gìn giữ văn hóa Việt và hòa nhập tốt ở nước sở tại. Chị Phùng Ngọc Anh cho biết thêm về các chương trình của Hiệp hội:Hiệp hội của chúng tôi giao lưu văn hóa vào các ngày lễ lớn, Tết đoan ngọ, Trung thu, âm lịch phối hợp TP, các hội tổ chức các hoạt động vui chơi, ca múa,  mở các lớp về pháp luật cho chị em, giúp các chị em hiểu khi gặp khó khăn thì đến đâu nhờ giúp đỡ, bảo về quyền lợi cho phụ nữ.

Nơi gắn kết và hỗ trợ tinh thần cho các cô dâu Việt - ảnh 2 Chị Nguyễn Khánh Ly

Với mục tiêu như vậy,  Hiệp hội đã tập hợp được khá nhiều chị em là các cô dâu Việt, cùng chia sẻ khó khăn và giúp nhau trong cuộc sống. Số hội viên ngày một đông do các chị đều thấy được sự cần thiết khi tham gia vào tổ chức này. Còn chị Phùng Ngọc Anh và một số thành viên khác tham gia sáng lập Hiệp hội ngay từ buổi đầu cho biết: hoàn cảnh của mình thuận lợi thì mình sẽ giúp các chị em gặp khó khăn hơn thông qua các hoạt động tại đây. Nguyễn Khánh Ly, là một cô dâu Việt tham gia Hiệp hội từ buổi đầu cho biết suy nghĩ của mình như sau:Khi mà tôi biết về Hội thì đều thông qua các chị em đều là cô dâu chia sẻ thì biết chị Hội trưởng rất tâm huyết. Thời gian đầu thành lập Hội là do ý niệm của chị là sang Đài Loan lâu năm, gặp phải nhiều khó khăn, bất đồng ngôn ngữ trong gia đình, chị nghĩ thành lập Hội và chia sẻ những kiến thức mà mình có hoặc nhờ các cơ quan hữu quan giúp đỡ chị em. Tôi đồng lòng với quan điểm của chị. Tôi cũng may mắn có gia đình hạnh phúc, không gặp phải rào cản nên mình cần phải chia sẻ và tôi đồng hành với chị.

Sống xa quê hương, các chị đều ý thức gìn giữ văn hóa, ngôn ngữ cùng với hòa nhập tốt ở nước sở tại. Và Hiệp hội đề cao quyền lợi và lợi ích của các cô dâu Việt thành phố Đào Viên chính là mái nhà chung của phụ nữ, giúp các chị san sẻ những vương mắc và cùng giải quyết những bất đồng và điều đặc biệt,  là chỗ dựa tinh thần cho các cô dâu Việt.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác