Thành phố Montreuil (Pháp) cùng Việt Nam kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ

(VOV5)- Ngày 19/5, Đại sứ Việt Nam tại Pháp cùng đông đảo cán bộ Việt Nam, bà con người Việt đến đặt hoa tại các địa điểm mà Bác Hồ đã sinh sống tại Paris.

Đại sứ quán Việt Nam cùng chính quyền thành phố Montreuil – nơi có công viên Montreau đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã long trọng tổ chức kỷ niệm sinh nhật Người.

Thành phố Montreuil (Pháp) cùng Việt Nam kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ - ảnh 1
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu

Đúng ngày sinh nhật Bác Hồ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn cùng đông đảo các cán bộ các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp; các thành viên các hội đoàn người Việt như Hội người Việt Nam tại Pháp; Hội chuyên gia Việt Nam tại Pháp; Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp…đã thành kính dâng lên Người những đóa hoa tươi thắm trên bàn thờ Bác tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp; và địa điểm mà Người từng sinh sống tại Paris, số 9  ngõ Compoint.

Thành phố Montreuil (Pháp) cùng Việt Nam kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ - ảnh 2
Chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài Bác Hồ

Tại công viên Montreau, thành phố Montreuil, Đại sứ quán Việt Nam cùng với chính quyền thành phố đã tổ chức dâng hoa trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt trong khuôn viên công viên.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đã cảm ơn chính quyền thành phố Montreuil và đặc biệt các cán bộ trong công viên Montreau đã giúp chăm sóc, trông coi tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Không gian Hồ Chí Minh đặt trong Bảo tàng Lịch sử sống thuộc công viên.

Thành phố Montreuil (Pháp) cùng Việt Nam kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ - ảnh 3
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn viết vào sổ lưu niệm

Về phần mình, Thị trưởng thành phố Montreuil Patrice Bessac, nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những danh nhân vĩ đại mà lịch sử lưu danh. Người không chỉ là hình ảnh của đất nước Việt Nam mà của cả thế giới mà chúng ta đang sống. Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp – những người đã lãnh đạo dân tộc Việt Nam giành chiến thắng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và gióng hồi chuông báo tử đối với chủ nghĩa thực dân Pháp cũng như thực dân trên toàn thế giới.

Thành phố Montreuil (Pháp) cùng Việt Nam kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ - ảnh 4
Thị trưởng thành phố Montreuil Patrice Bessac viết vào sổ lưu niệm

Ông Bessac bày tỏ lòng tôn kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bài học lớn nhất mà tôi học được từ Chủ tịch Hồ Chí Minh là không bao giờ từ bỏ mục tiêu. Cần phải có quyết tâm cao, tinh thần xây dựng và nỗ lực tập thể, cởi mở giữ cái tâm thanh thản, nhưng không bao giờ từ bỏ. Tôi nghĩ rằng mọi người dân Việt Nam đều hiểu rất rõ cái giá của nỗ lực và cái giá của tự do, và học tập theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, những người dân Việt nam cùng đấu tranh, lao động và sáng tạo để đạt được sự thịnh vượng”.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn cùng Thị trưởng thành phố cùng các đại biểu đi thăm lại không gian Hồ Chí Minh đặt trong Bảo tàng lịch sử sống trong công viên Montreau. Tại đây, mô phỏng lại căn nhà cùng cánh cửa nguyên bản tại địa chỉ số 9 ngõ Compoint mà Bác từng sống và hoạt động cách mạng cùng nhiều kỷ vật liên quan đến Người.
Thành phố Montreuil (Pháp) cùng Việt Nam kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ - ảnh 5
Đặt hoa tại địa chỉ số 9 ngõ Compoint

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn cùng thị trưởng thành phố viết trong cuốn sổ lưu niệm đặt trong Không gian Hồ Chí Minh. Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn viết: “Chúng cháu xin tiếp tục con đường Bác đã chọn: Xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc”.

Thị trưởng thành phố Patrice Bessac viết: “Nhân kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Montreuil cùng tôn vinh Người không chỉ là Vị lãnh tụ giải phóng dân tộc của Việt Nam mà còn là một hình tượng toàn cầu về Tự do”./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác