Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm, làm việc tại Vanuatu

(VOV5) - Tại buổi làm việc với Thủ tướng Vanuatu, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Vanuatu và mong muốn hai bên tích cực trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các doanh nghiệp. 

Từ 8/6-9/6/2018, ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Vanuatu.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm, làm việc tại Vanuatu - ảnh 1Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Thủ tướng Vanuatu 

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đến chào và làm việc với ông Charlot Salwai, Thủ tướng Vanuatu. Tại cuộc gặp, Thứ trưởng bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn. Thứ trưởng khẳng định hai nước không chỉ có lịch sử tương đồng về quá trình giành độc lập mà còn luôn hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, nhất là tại các diễn đàn khu vực và đa phương như Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn (HCR)... Thứ trưởng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Vanuatu và mong muốn hai bên tích cực trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các doanh nghiệp. Thứ trưởng cũng đã gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Vanuatu đã tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho các thế hệ người Việt sinh sống và lập nghiệp ở đây từ nhiều năm nay.

Thủ tướng Charlot Salwai đã chuyển lời cảm ơn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã ủng hộ Vanuatu ngay sau khi giành độc lập, cam kết sẽ thúc đẩy mối quan hệ giữa nhân dân hai nước và khẳng định Vanuatu ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp như xuất nhập khẩu gạo và các sản phẩm thủy hải sản. Thủ tướng cũng đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của cộng đồng người Việt tại đây trong phát triển kinh tế, xã hội Vanuatu. Với bản tính cần cù, chăm chỉ, người Việt ở đây là cầu nối cho các hoạt động hợp tác kinh tế cũng như giao lưu hữu nghị giữa hai nước.

Để tăng cường quan hệ hợp tác và tạo thuận lợi hỗ trợ công dân của mỗi nước, hai bên sẽ sớm triển khai việc bổ nhiệm Lãnh sự danh dự trong thời gian tới. Kết thúc buổi gặp, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã chuyển lời mời sang thăm Việt Nam của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Thủ tướng Charlot Salwai.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm, làm việc tại Vanuatu - ảnh 2

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vanuatu

Trước đó, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Vanuatu và Bộ Nông nghiệp Vanuatu để trao đổi hợp tác về vấn đề nông nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm, làm việc tại Vanuatu - ảnh 3 Kiều bào tại Vanuatu vui mừng đón Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và đoàn công tác.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm, làm việc tại Vanuatu - ảnh 4

Cùng ngày, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã đi thăm các doanh nghiệp Việt Nam tại Vanuatu và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại đây. Trò chuyện với bà con, Thứ trưởng nhấn mạnh những đóng góp tích cực của kiều bào với vai trò là cầu nối văn hóa, hữu nghị giữa hai nước, mong muốn kiều bào tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và hướng về quê hương.

Phát biểu chào mừng đoàn tại cuộc gặp, ông Đinh Văn Thân, Chủ tịch Hội Ái hữu Việt Nam tại Vanuatu, cho biết cộng đồng người Việt tại đây là một trong những cộng đồng người Việt hải ngoại lâu đời nhất với 5 thế hệ con cháu. Từ 30 gia đình Việt Nam thủa ban đầu, ngày nay cộng đồng ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng vào nước sở tại, một số gia đình mang thêm dòng máu Anh, Pháp, Trung Quốc và Vanuatu, nhưng họ vẫn luôn nhớ về quê hương và giữ được ngôn ngữ mẹ đẻ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác