Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm Tahiti

(VOV5) - Thứ trưởng Vũ Hồng Nam khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với Pháp và mong muốn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp ngày càng được cụ thể hoá trên tất cả các lĩnh vực.

Từ ngày 4/6 -5/6/2018, ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đã có chuyến thăm và làm việc tại Tahiti, đảo lớn nhất của Polynesie thuộc Pháp trong số 118 hòn đảo nằm ở Nam Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm Tahiti - ảnh 1Đoàn có buổi làm việc với ông Edouart Fritch, Chủ tịch Tahiti  

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã đến chào và làm việc với ông Edouart Fritch, Chủ tịch Polynesie. Tại cuộc gặp, Thứ trưởng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với Pháp và mong muốn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp ngày càng được cụ thể hoá trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2018 có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước, kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký Đối tác chiến lược.

Trao đổi với Chủ tịch Fritch, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhấn mạnh đến hợp tác giữa các địa phương và hợp tác phi tập trung hóa giữa Việt Nam và Pháp. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cảm ơn Chính phủ Pháp và Polynesie đã hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở Pháp nói chung, ở Polynesie nói riêng; đề cập đến nguyện vọng đưa hài cốt nhà yêu nước Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về Việt Nam của gia đình ông và mong muốn được các cơ quan chức năng của Pháp và Tahiti tạo điều kiện hỗ trợ.

Chủ tịch Edouart Fritch bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đón Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đến thăm Polynesie và hy vọng chuyến thăm này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai bên về du lịch, đánh bắt và xuất nhập khẩu hải sản; hứa sẽ sớm thu xếp chuyến thăm Việt Nam để trao đổi về các vấn đề hợp tác.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm Tahiti - ảnh 2

Đoàn chào xã giao ông Rene Bidal, Toàn quyền Pháp tại Polynesie

Trước đó, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng đã đến chào ông Rene Bidal, Toàn quyền Pháp tại Polynesie và nhấn mạnh mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay với nền tảng hợp tác toàn diện, phong phú, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực; Polynesie là khu vực xa nhất của Pháp có người Việt Nam sinh sống và mong muốn chính phủ Pháp tạo điều kiện thuận lợi cho bà con tại đây.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm Tahiti - ảnh 3

Kiều bào tại Tahiti đón đoàn

Cùng ngày, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng đã có cuộc gặp gỡ thân mật, xúc động với bà con kiều bào sinh sống và làm việc tại Tahiti. Do vị trí địa lý xa xôi nên nhiều năm nay, một bộ phận bà con kiều bào ở Tahiti chưa có điều kiện về thăm đất nước. Thứ trưởng đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Tahiti tuy nhỏ nhưng luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt khó khăn để ổn định cuộc sống, hội nhập vào xã hội sở tại.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm Tahiti - ảnh 4Thứ trưởng Vũ Hồng Nam (ngồi ngoài cùng bên phải) gặp gỡ kiều bào Tahiti 

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam bày tỏ tình cảm đặc biệt và sự trân trọng đối với gia đình cụ Kỳ Đồng – Nguyễn Văn Cẩm, một nhân sỹ yêu nước đã có công lớn đóng góp vào cuộc khởi nghĩa Yên Thế thời kỳ chống Pháp. Được biết gia đình cụ Kỳ Đồng – Nguyễn Văn Cẩm đang có nguyện vọng đưa hài cốt của cụ về Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam ghi nhận và khẳng định sau khi có sự thống nhất và đề nghị chính thức của gia đình, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Pháp sẽ trao đổi, tạo điều kiện tối đa để đáp ứng nguyện vọng của gia đình.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác