Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hà Lan

(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết quan hệ Việt Nam - Hà Lan hiện nay đang phát triển tốt đẹp, đồng thời thông báo với bà con kiều bào về mục đích chuyến thăm lần này 

Tối 9/7, theo giờ địa phương, tại thủ đô La Hay, Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến thăm và cắt băng khánh thành trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại La Hay. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Hà Lan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hà Lan - ảnh 1

Cán bộ, nhân viên đại sứ quán và đông đảo cộng đồng người Việt tại Hà Lan chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đến thăm. ( Vũ Dũng/VOV)

Tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thực hiện nhiệm vụ được giao, thúc đẩy hợp tác, kết nối giữa hai nước Việt Nam-Hà Lan về kinh tế, thương mại, giáo dục và đào tạo. Hà Lan là một trong những điểm mà du học sinh Việt Nam muốn theo học, nhất là nông nghiệp công nghệ cao và hiện có khoảng 1.200 du học sinh Việt Nam tại Hà Lan. Cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan hòa nhập tốt với sở tại, có công ăn việc làm ổn định, luôn đoàn kết, giữ gìn các nét văn hóa của dân tộc, sống đoàn kết và luôn hướng về tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hà Lan - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành trụ sở đại sứ quán mới tại Hà Lan. ( Vũ Dũng/VOV)

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết quan hệ Việt Nam - Hà Lan hiện nay đang phát triển tốt đẹp, đồng thời thông báo với bà con kiều bào về mục đích chuyến thăm lần này nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước cũng như Đối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực giữa hai nước. Cùng với đó là đánh giá và tìm các biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên giữa hai nước gồm: thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, năng lượng, kinh tế biển và dịch vụ hậu cần logistics; kêu gọi các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hà Lan - ảnh 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện với cán bộ, nhân viên đại sứ quán và đông đảo cộng đồng người Việt tại Hà Lan. ( Vũ Dũng/VOV)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại Hà Lan và các đoàn nghiên cứu từ trong nước đến Hà Lan nghiên cứu, hợp tác chuyển giao công nghệ, nhất là khi nước ta thuộc nhóm chịu tác động lớn nhất thế giới do biến đổi khí hậu. Nhấn mạnh quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam và Hà Lan đang phát triển tốt, trong đó, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 7 tỷ USD, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ:“Hà Lan tư vấn một số dự án rất tốt cho Việt Nam trong các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao ở Việt Nam trong thời gian tới trong một số lĩnh vực. Tiềm năng này còn rất lớn nếu chúng ta biết tận dụng. Đây cũng là hướng mà Đại sứ quán phải nghiên cứu để hợp tác này đi vào hiệu quả và thiết thực hơn nữa. Không thể Việt Nam chỉ là đất nước tiêu thụ sản phẩm của Hà Lan, đó cũng là tốt và ngược lại xuất khẩu của Việt Nam sang Hà Lan cũng rất đáng mừng. Nhưng chúng tôi muốn khoa học công nghệ của Hà Lan trong một số lĩnh vực chế biến, chế tạo, chuyển giao khoa học công nghệ của Hà Lan vào Việt Nam tốt hơn nữa.” 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những ý kiến của cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan và cho biết đó là cơ sở để nghiên cứu hoàn thiện chính sách, để bà con Việt kiều đóng góp hơn nữa vào quê hương, đất nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác