Trại hè Việt Nam - Hành trình nhiều ý nghĩa

(VOV5) - 155 đại biểu kiều bào quy tụ trong một hành trình Trại hè Việt Nam mà sau 16 ngày các em đã gọi với cái tên thân thương “đại gia đình”.

Trước khi tham gia Trại hè Việt Nam 2019, Bùi Hoàng Thăng, người Việt tại Canada, có chia sẻ thật rằng Thăng khá lo lắng về chuyến đi dài ngày phía trước. Nhưng những lo âu ấy đã bị xoá tan ngay trong những ngày đầu tiên gia nhập trại hè. Thăng hòa nhập ngay và nói chuyện cười đùa rôm rả với cả trăm kiều bào trẻ cùng lứa tuổi từ khắp mọi nơi trên thế giới. 

Trại hè Việt Nam - Hành trình nhiều ý nghĩa - ảnh 1Đoàn đại biểu kiều bào chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng ở khu vực núi Cấm, xã Tam Phú, huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Nghe âm thanh tại đây:

Không những thế, các thanh niên trại hè được đến thăm những địa danh tuyệt đẹp và tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm không thể nào quên: “Trong hai tuần vừa qua, các thanh niên trại hè đã được tham gia một hành trình đầy kỷ niệm và đong đầy cảm xúc, một hành trình trải dọc mảnh đất hình chữ S, từ Bắc tới Nam. Tại tất cả mọi nơi, chúng em đều được chào đón nồng nhiệt và giúp khám phá thêm về văn hoá, lịch sử, và con người Việt Nam” - Bùi Hoàng Thăng chia sẻ.

Kiều bào trẻ đã cảm nhận được tình đất, tình người tại các địa danh mà đoàn đã đi qua. Ông Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đoàn trại hè đã lưu lại hai ngày ở Quảng Ngãi để tìm hiểu về những giá trị văn hóa truyền thống trên dải đất miền trung này: “Tỉnh Quảng Ngãi rất tự hào được Bộ Ngoại giao chọn là điểm để đưa các thanh niên kiều bào đến thăm Quảng Ngãi. Đến với Quảng Ngãi, các bạn cũng đã có sự trải nghiệm và tìm hiểu nhiều hơn về Quảng Ngãi. Trong trại hè này, thế hệ trẻ kiều bào đã tham quan một số địa danh của Quảng Ngãi và còn được đến cánh đồng muối Sa Huỳnh, tìm hiểu đời sống của bà con diêm sinh ở đây”.

Trại hè Việt Nam - Hành trình nhiều ý nghĩa - ảnh 2Tri ân các anh hùng liệt sĩ 

Được tham gia nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ ở Ngã ba Đồng Lộc, nghĩa trang Trường Sơn, tặng quà các bà mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam; tham quan các khu di tích lịch sử như: làng Sen quê Bác, khu ATK Thái Nguyên; thăm các thắng cảnh đẹp như Ngũ Hành Sơn, phố cổ Hội An, đồi cát Ninh Thuận, Trần Hà Chi, người Việt ở California, Hoa Kỳ, cho biết: “Em rất cảm ơn đã được đi chuyến trại hè Việt Nam lần này. Đi chuyến trại hè này có lẽ là chỉ một lần trong cuộc đời của em. Em thấy trại hè rất hay để các bạn từ các nước khác về thăm đất nước Việt Nam và đặc biệt là tất cả đều cùng chung một dòng máu. Chúng em về để xem đất nước của mình đẹp như thế nào và có những điều khác nhau như thế nào”.

Duong Kim Hồng, sinh ra và lớn lên tại Pnom Penh, Campuchia, cho rằng em thích chuyến đi này vì đây là quê hương của bố mẹ em: “Ấn tượng nhất trong chuyến đi của em là em được tới Ngã ba Đồng Lộc. Vì đó là quê nội của em. Em học hỏi được nhiều điều về lịch sử của Việt Nam”.

Trại hè Việt Nam - Hành trình nhiều ý nghĩa - ảnh 3 Đêm lửa trại sội động với thanh niên tỉnh Quảng Ngãi

155 đại biểu kiều bào, trở về từ 29 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, quy tụ trong một hành trình Trại hè Việt Nam mà sau 16 ngày các em đã gọi với cái tên thân thương “đại gia đình”. Trong hai tuần, các thanh niên, sinh viên ấy đã gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ vui buồn trong suốt chặng hành trình. Cùng nói chung ngôn ngữ Việt, cùng lứa tuổi, mọi khoảng cách không còn, các em nhanh chóng trở thành những người bạn thân thiết và chuyến đi trở nên đầy ý nghĩa và tràn ngập tiếng cười.

Trại hè Việt Nam - Hành trình nhiều ý nghĩa - ảnh 4Hoạt động team building tại bãi biển Mỹ Khê, tỉnh Quảng Ngãi 

Nhờ trại hè Việt Nam kết nối, 155 con người ở nhiều quốc gia khác nhau đã quy tụ và nhanh chóng gắn kết như một gia đình. Tình bạn, những kỉ niệm và trải nghiệm trong suốt chặng hành trình sẽ khó phai mờ trong kí ức những bạn trẻ gốc Việt. Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết các đại biểu kiều bào đã có nhiều trải nghiệm trong chuyến đi lần này và ông tin rằng các bạn trẻ sẽ luôn tự hào được mang trong mình dòng máu Lạc Hồng và sẽ trở thành nhịp cầu hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế: “Mặc dù thời gian rất ngắn nhưng trại hè hết sức có ý nghĩa đối với các bạn trẻ kiều bào, qua đó nuôi dưỡng được tình yêu quê hương, đất nước của các bạn. Sau này, có nhiều bạn sau khi tốt nghiệp xong ở nước ngoài sẽ có kế hoạch về Việt Nam làm việc. Tôi cho rằng đây là một hoạt động rất hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực đối với thế trẻ Việt Nam ở nước ngoài”.

Trại hè Việt Nam - Hành trình nhiều ý nghĩa - ảnh 5 Thăm vườn nho Thái An ở tỉnh Ninh Thuận

Thông qua Trại hè Việt Nam, thế hệ trẻ kiều bào cảm nhận được nhiều cảnh đẹp hùng vĩ của núi non, sông nước Việt Nam, có thêm nhiều kiến thức về địa lý, lịch sử, văn hóa của dân tộc. Chia tay các bạn, chia tay trại hè để trở về nước sở tại, những kỷ niệm về một mùa hè tràn ngập yêu thương sẽ còn đong đầy và khó phai mờ trong kí ức các bạn trẻ lần đầu được trải nghiệm về văn hóa, lịch sử dân tộc dài ngày ở Việt Nam. Tình yêu đất nước và nguồn cội sẽ là niềm tự hào để các em phát huy và tiếp tục vững bước trên con đường lập thân, lập nghiệp tại quê hương thứ hai của mình.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác