Trải nghiệm độc đáo: Gặp gỡ "Cá mập Việt” trên đất nước Mặt trời mọc

(VOV5) -Buổi giao lưu có những chia sẻ hữu ích của hai vị khách mời về khởi nghiệp và định hướng đầu tư kinh doanh.

Ngày 7/4  cộng đồng người Việt Nam ở Tokyo, Nhât Bản có buổi gặp mặt với Shark Nguyễn Thanh Việt - "Cá Mập" của chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ mùa 2 (Shark Tank phiên bản Việt Nam trên kênh VTV3) - chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Intracom. Chương trình do Vietnamese Professionals in Japan (VPJ) và Tokyo Founders đồng tổ chức.

Một thành viên của Tokyo Founders là Hà Thị Cảnh đã đứng ra kết nối Shark Việt sang Nhật Bản. Chị Cảnh cũng chính là CEO và Founder của công ty Tokai - công ty đã được Shark Việt nhận đầu tư vào mùa 2 của chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ.

Trải nghiệm độc đáo: Gặp gỡ Sự kiện thu hút hơn 100 trí thức ở Tokyo tới tham sự. Ảnh Phong Huyền 

Shark Việt đã dành thời gian đến chia sẻ với các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp tại chương trình “Gặp gỡ Cá Mập”. Đồng hành cùng với Shark Việt là  ông Trần Ngọc Phúc - chủ tịch công ty Metran sản xuất máy trợ hô hấp cho trẻ sinh thiếu tháng, người gốc Việt đầu tiên vinh dự được Nhật Hoàng ghé thăm nhà máy.

Điểm nhấn của chương trình là một mini-game được thiết kế lại với dạng thu nhỏ của chương trình truyền hình thực tế Shark Tank. Các bạn trẻ gửi ý tưởng kinh doanh đến ban tổ chức chương trình và được lựa chọn để lên tham gia “gọi vốn” với Shark Việt. Các ý tưởng vô cùng độc đáo như kết hợp Trí tuệ nhân tạo vào Fitness của bạn Nguyễn Quốc Khoa, cung cấp bún phở tươi ngay trên đất Nhật của bạn Nguyễn Phương Hồng Hạnh, ứng dụng di động kết nối các bà mẹ cùng chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của bạn Đỗ Bá Đức.

Trải nghiệm độc đáo: Gặp gỡ Tại buổi giao lưu, hai vị khách mời chia sẻ nhiều kinh nghiệm về khởi nghiệp và đầu tư kinh doanh hữu ích - Ảnh Phong Huyền 

Buổi giao lưu còn có những phần chia sẻ rất tâm đắc của hai vị khách mời, khi họ đưa ra những kinh nghiệm xương máu của mình về khởi nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Việt chia sẻ: “Sau mấy chục năm làm việc tôi không muốn xuất hiện nữa và đáng ra tuổi này tôi cũng phải quy ẩn, nhưng vì muốn chia sẻ với các start-up về kinh nghiệm, cũng như muốn giúp các start-up tránh những rủi ro không đáng có, tôi đã tham gia chương trình Shark Tank."

Để so sánh vị thế của Việt Nam với thế giới, ông Nguyễn Thanh Việt đã so sánh Việt Nam với Qatar. Diện tích và dân số của Qatar chỉ tương đương với diện tích và dân số ở mỗi tỉnh thành ở Việt Nam, tuy nhiên GDP của Qatar lại cao gấp nhiều lần so với Việt Nam. Qua ví dụ này, ông Nguyễn Thanh Việt muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ rằng: “Hãy làm sao để 63 tỉnh thành của Việt Nam, mỗi tỉnh thành đều có thể phát triển được như Qatar”.

Trải nghiệm độc đáo: Gặp gỡ Ông Nguyễm Thanh Việt và ông Trần Ngọc Phúc đến thăm Tokyo Techies và có buổi giao lưu với các trí thức trẻ - Ảnh Phong Huyền

ÔngTrần Ngọc Phúc cũng chia sẻ thêm kinh nghiệm sau quá trình nhiều năm hoạt động kinh doanh khi nói về câu chuyện đầu tư: “Khi các bạn nhận đầu tư, việc xác định người đầu tư có cùng định hướng và cùng triết học kinh doanh với mình hay không là rất quan trọng. Vì vậy, khi nhận đầu tư, các bạn nên cân nhắc lại lý do mình thành lập doanh nghiệp, cân nhắc có nên nhận sự đầu tư quá sức, sự đầu tư từ người không cùng định hướng với mình hay không?” Lí do ông Phúc đưa ra lời khuyên trên là vì ông  từng phải vay tiền ngân hàng để mua lại khoản đầu tư mà mình đã kêu gọi thành công, do gặp phải khó khăn trong việc định hướng kinh doanh với nhà đầu tư.                     

Kết thúc chương trình là khoảng thời gian để mọi người tự do giao lưu chia sẻ những câu chuyện về công việc cùng những ý tưởng kinh doanh của bản thân một cách cởi mở hơn.

Nhật Bản đang là một thị trường thu hút rất nhiều bạn trẻ Việt Nam tài năng đến sinh sống, học tập, làm việc. Các cộng đồng người Việt từ đó cũng tăng dần cả về số lượng và chất lượng, ngày càng có nhiều hoạt động chia sẻ kiến thức vô cùng thiết thực, đa dạng về cả nội dung và hình thức..

Tokyo Founders cũng là một cộng đồng trẻ đi đầu trong lĩnh vực chia sẻ, hỗ trợ kiến thức mảng khởi nghiệp hiện nay với các sự kiện định kỳ hàng tháng được sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ Việt cũng như bạn trẻ nước ngoài.

Trải nghiệm độc đáo: Gặp gỡ Chương trình do Vietnamese Professional và Tokyo Founders đồng tổ chức. Ảnh Phong Huyền

Tokyo Founders được thành lập vào năm 2017 bởi ba bạn trẻ đam mê khởi nghiệp và cùng mong muốn giúp cộng đồng người Việt có thể khởi nghiệp dễ dàng hơn tại Nhật..

Ban đầu, Tokyo Founders chỉ là một trang web cung cấp tất cả các kiến thức liên quan đến cách thành lập công ty tại Nhật Bản, các tài liệu về cách làm thuế, và các thủ tục hành chính. Sau đó đến năm 2018, Tokyo Founders chính thức tổ chức thêm các hội thảo chia sẻ liên quan đến không chỉ thành lập mà còn cả vận hành, điều phối, pháp luật,... đây đều là những kiến thức không thể thiếu với một nhà khởi nghiệp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác