Trải nghiệm hè cùng du học sinh Việt

(VOV5) - Đối với du học sinh, càng ý nghĩa hơn bởi những chương trình giúp họ gắn bó hơn quê hương. 

Mùa hè là thời gian giúp cho các bạn trẻ có những trải nghiệm bổ ích, thú vị khi tham gia các hoạt động xã hội. Đối với du học sinh,  càng ý nghĩa hơn bởi những chương trình giúp họ gắn bó hơn quê hương.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Mùa hè năm nay thực sự có ý nghĩa với Nguyễn Minh Phương, cô sinh viên đang học tập tại Hà Lan. Trở về nghỉ ngơi và thăm gia đình, tình cờ được biết dự án Thư viện sách sống do nhóm các bạn du học sinh người Việt tại Mỹ tổ chức thực hiện một số hoạt động cho các bạn trẻ tại Việt Nam, Phương đăng ký tham gia.

Với những kiến thức và kỹ năng  học được tại Hà Lan, Phương đã trở thành một trong những người phụ trách chính của triển lãm ảnh ngành nghề định kiến và các hoạt động hướng dẫn đọc sách. Phương tâm sự:Tôi ngưỡng mộ các bạn trẻ,vì tình nguyện viên là các em cấp 3, rất chủ động hoàn thành việc được giao, đưa ý tưởng độc đáo và gặp gỡ những nhân vật có thật khác nhau nghe câu chuyện của họ bình thường không được đọc trên truyền thông, nghe chia sẻ của họ như là câu chuyện của các nghệ sĩ chèo xa xưa, các sơ chăm sóc trẻ em... Nhiều em đã khóc khi nhìn thấy cảnh đó.. Tôi nghĩ đây là cơ hội hiểu hơn về con người Việt Nam, xã hội, từ đó biết yêu thương và trân trọng mọi người hơn.

Trải nghiệm hè cùng du học sinh Việt - ảnh 1 Nguyễn Minh Phương, du học sinh tại Hà Lan

Những hoạt động như thế đã giúp cho các bạn trẻ tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, chuẩn bị cho mình hành trang khi lên đường ra nước ngoài cũng  như thử thách thêm bản thân khi tham gia vào môi trường làm việc nhóm. Đó cũng là suy nghĩ và lựa chọn của Trần Ngô Nhật Hưng, học sinh lên 12 Nga trường trung học Phổ thông chuyên Hà Nội-Amstecđam  khi đăng ký tham gia vào dự án này.

Gặp Hưng trong sự kiện đọc sách tổ chức tại Trường Đại học bách khoa hè vừa rồi trong vai trò là một thành viên hậu cần và hướng dẫn các bạn đến đọc sách, nghe chia sẻ của cậu học trò, mới thấy, các hoạt động đã giúp cho các bạn trưởng thành hơn, tự tin hơn:“ Tôi đến tham gia sự kiện này vì tìm hiểu thấy thú vị độc đáo, chưa có bao giờ.  Tôi cũng chưa tham gia tình nguyện bao giờ nên  cố gắng trau dồi bản thân. Tham gia tình nguyện tích lũy thêm kinh nghiệm, đóng góp cho cộng đồng xã hội.  Đúng là những bạn trẻ khi tham gia tình nguyện muốn thử thách bản thân, đóng góp cho xã hội dù la một phần nhỏ bé”.

Rất nhiều những hoạt động xã hội đã được các bạn thanh niên, nhất là các bạn du học sinh hưởng ứng khi trở về quê hương vào mấy tháng hè. Ngoài dành thời gian đi du lịch với gia đình, thăm họ hàng, bạn bè, các bạn tranh thủ đăng ký tham gia các hoạt động tình nguyện với suy nghĩ tìm hiểu về cuộc sống của người dân trong nước, từ đó, để tạo thêm gắn bó tình cảm với quê hương.

Nguyễn Hoàng Thao, tham gia ở Hội đồng hương từ thiện Việt Đài cho biết, trong những chuyến đi của Hội, mỗi thành viên chỉ suy nghĩ làm sao giúp được cho người dân của mình vợi bớt những khó khăn:Dự định nấu cháo từ thiện, mục tiêu lớn hơn xây dựng điểm trường, bể nước sạch cho bà con vùng cao. Khi mình ở nước ngoài, nằm trong chăn ấm, ăn một bát cơm, luôn nghĩ tới nhiều nơi bà con còn rất khó khăn.

Trải nghiệm hè cùng du học sinh Việt - ảnh 2 Trần Ngô Nhật Hưng, học sinh trường Ams tham gia một hoạt động tình nguyện

Với Nguyễn Kim Sơn, đang học tập tại Mỹ cũng vậy. Tự tìm hiểu các chương trình từ thiện xã hội ngay khi trở về Việt Nam, Sơn đăng ký đi theo các cơ quan tới các chùa, các bệnh viện để phát đồ ăn. Sơn chia sẻ:“ Tôi tham gia hoạt động tình nguyện như vào viện phát dồ ăn cho người bệnh đi lên chùa tình nguyện từ thiện. Tôi tự tìm hiểu đi theo các cơ quan. Đi vào viện K phát đồ ăn sáng cho người ung thư, đi chùa tình nguyện. Đi chỉ là để trau dồi bản thân, mở rộng quan hệ,  những hoạt động như thế thật đáng trân trọng”

Còn Trần Tuấn Minh, đang học tại Australia thì hầu như năm nào cũng trở về quê hương vào dịp hè và kết nối cùng các bạn du học sinh mình quen biết để thực hiện các chuyến đi tình nguyện. Đi để hiểu thêm về văn hóa vùng miền cũng như cuộc sống của người dân là mục tiêu mà Minh hướng tới : “Đi  từ thiện nơi khó khăn, thiếu thốn, bọn tôi hỗ trợ giúp đỡ, xin nguồn hỗ trợ chính phủ, việt kiều bên đó tham gia chia sẻ. Trẻ em được quà rất vui. Thực sự bản thân tôi ở thành phố đi vào miền trung và các vùng miền phía trong mỗi nơi có 1 văn hóa tạo ra những kỷ niệm tốt, trải nghiệm thú vị”.

Trên mạng xã hội, trước khi rời Việt Nam lên đường sang học tập tại Hà Lan, Nguyễn Minh Phương đã chia sẻ những dòng cảm xúc như sau: cám ơn tất cả mọi người, cám ơn bố mẹ đã cho con một  mùa hè thực sự có ý nghĩa. Và chắc rằng không chỉ Phương, tình cảm này luôn đong đầy trong trái tim của mỗi bạn trẻ, để rồi giúp họ có thêm động lực học tập, giúp họ có thêm những dự định trong tương lai.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác