Trải nghiệm khám phá miệt vườn Cái Bè cùng tuổi trẻ kiều bào

(VOV5) - Trong chuyến hành trình khám phá vẻ đẹp của miền đất phương Nam nắng gió , miệt vườn Cái Bè tỉnh Tiền Giang để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng các bạn trẻ kiều bào.
Trải nghiệm khám phá miệt vườn Cái Bè cùng tuổi trẻ kiều bào - ảnh 1 Các nhóm thanh niên kiều bào thưởng thức trái cây sau khi tham quan miệt vườn

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Trải nghiệm khám phá miệt vườn Cái Bè cùng tuổi trẻ kiều bào - ảnh 2 Đoàn thanh niên kiều bào bắt đầu chuyến hành trình thăm miệt vườn

Xuôi theo chợ nổi Cái Bè, nhóm thanh niên kiều bào được ngắm những hoạt động buôn bán trên vùng sông nước mênh mông. Tiếp đó chiếc xuồng máy nối đuôi nhau chở các bạn dừng lại các nhà vườn, cũng là điểm tham quan thú vị nhất tại đây. Đoàn thanh niên kiều bào đến từ Cộng hòa Séc gồm 11 người, cũng đoàn có số lượng thành viên đông nhất trong trại hè năm nay, đã quyết định cùng nhau khám phá khu miệt vườn trái cây. So với các miệt vườn ở miền Tây, miệt vườn Cái Bè thuộc hạng phong phú vào bậc nhất. Trái cây ở đây có 4 mùa, mùa nào thức ấy nên du khách đến Cái Bè dù ở mùa nào cũng đầy ắp nhiều loại trái cây chín thơm ngon.

Chị Nguyễn Thị Bé – một người dân miệt vườn chất phác, và rất hiếu khách dẫn cả nhóm đến vườn ổi vô cùng sai quả. Giống ổi lê với thân cây thấp nên cả nhóm có thể dễ dàng với tay hái quả ngay được. Thích thú ở chỗ là hái ổi xong, chỉ cần tháo bỏ lớp nilon bọc ngoài là các bạn có thể thưởng thức luôn tại vườn. Khi được hỏi, các em chia sẻ:

- Em được cô dạy cho quả nào ngon, quả nào không ngon, quả nào chát.

- Chúng em được tha hồ hái vui lắm ạ.

- Tha hồ hái ăn bao nhiêu cũng được!

Năng động và hoạt bát, cô bé Nicole Ngọc Anh cũng là trưởng nhóm thanh niên kiều bào Cộng hòa Séc chia sẻ: “Ở bên kia không có những hoa quả kiểu như thế này, người ta chỉ nhập ở những nước ấm hơn thôi. Còn ở chỗ chúng em chỉ có táo, anh đào hầu như nhà nào cũng trồng”

Hết vườn ổi cả nhóm lại cùng nhau kéo sang vườn mít. Mít ở đây là giống mít nghệ. Với dáng người nhỏ bé, đôi tay thoăn thoắt, chị Bé hái một quả mít lớn rồi nhanh nhẹn xẻ thành từng múi. Mít nghệ thường rất ít xơ, cơm dầy, đặc biệt mít ăn rất giòn và có vị ngọt thanh. Nicole Ngọc Anh và cậu bạn Vũ Anh Tùng hào hững chia sẻ:

- "Bên kia hầu như là em không được ăn mít, bởi vì một là đắt, hai là nó không được ngon" - Ngọc Anh nói

- "Thật ra mít toàn từ đá thôi nên chắc chắn là không ngon" - Tùng nói

- "Có cả mít đông đá nữa, nhưng em hay ăn mít sấy khô" - Ngọc Anh chia sẻ.

Trải nghiệm khám phá miệt vườn Cái Bè cùng tuổi trẻ kiều bào - ảnh 3 Vườn mít sai trĩu quả

Còn cô bạn thân Nguyễn Thị Diễm trong nhóm thì thổ lộ: “Bên kia hoa quả Việt Nam rất đắt, thế là được về Việt Nam ăn thế này rất là sướng. Mẹ em cứ bảo là về Việt Nam ăn cho thật nhiều vì sang bên kia không có đâu. Sang bên kia hoa quả đắt lắm”.

Chiếm hơn 1/3 diện tích cây ăn quả của tỉnh Tiền Giang, huyện Cái Bè có gần 15.000ha vườn trồng cây ăn trái với nhiều chủng loại. Tại đây còn có rất nhiều loại cây trái đặc trưng như xoài cát Hoà Lộc, xoài bưởi, xoài thơm... và một số loại xoài ghép có mùi vị thật độc đáo như: xoài bưởi ghép, xoài sầu riêng ghép...

Trải nghiệm khám phá miệt vườn Cái Bè cùng tuổi trẻ kiều bào - ảnh 4

Màu xanh ngắt của những vườn cây trái trĩu trịt dường như xua đi cái nắng chói chang của những ngày tháng 7. Đối với phần lớn các thanh niên kiều bào, đây là lần đầu tiên các em có được những trải nghiệm sống động tại vùng đất phương Nam đầy nắng gió này. Có lẽ mai này, khi trở về đất nước bản xứ sinh sống và học tập, những kỷ niệm ngọt ngào tại miệt vườn Nam Bộ sẽ không thể phai mờ trong lòng các bạn trẻ. Khi được hỏi về cảm nhận của trái cây ở đây, cả nhóm đã cùng háo hứng chia sẻ:

          - Ngon lắm ạ!

          - Ngon, cảm giác nó tươi!

          - Cảm giác quê hương!

          (Tất cả cùng cười vang)…

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác