Vanessa Muhlheim và tình yêu với quê hương Việt Nam

(VOV5) - Là một người Pháp gốc Việt, sau 23 năm gắn bó với nước Pháp, Vanessa Muhlheim đã quyết định trở về sinh sống và làm việc ở quê hương Việt Nam. 
Vanessa Muhlheim và tình yêu với quê hương Việt Nam - ảnh 1Vanessa, chồng và con gái (Ảnh do nhân vật cung cấp) 

 Đâu là động lực để cô gái này rời thủ đô Paris để về với Hà Nội?

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Gặp Vanessa Muhlheim, hẳn ai cũng sẽ ấn tượng với ngoại hình pha trộn những nét đẹp của cả phương Đông và phương Tây. Cô có sống mũi cao, nước da trắng nhưng lại có mái tóc đen nhánh và vóc dáng nhỏ bé của người phương Đông. Mẹ Vanessa là người Việt còn bố là người Pháp, cô sinh ra và lớn lên ở Paris, nước Pháp.

Vanessa tâm sự vì mang trong mình hai dòng máu Pháp – Việt nên ngày còn nhỏ đôi khi Vannessa cảm thấy dường như mình không thuộc về riêng nơi nào cả. Khi cô ở Pháp, với gương mặt lai và vóc dáng nhỏ nhắn, những người mới gặp vẫn thường hay thắc mắc về nguồn gốc của cô. Còn khi theo gia đình về Việt Nam vào mỗi dịp hè, những người lạ luôn nói chuyện và đối đãi với cô như một người nước ngoài. Đứa trẻ trong Vanessa luôn đấu tranh mình là người Pháp hay người Việt. Vanessa tâm sự đó có lẽ là tâm lý chung của một đứa bé pha trộn trong mình nhiều nền văn hóa.

Nhưng khi dần lớn lên, Vanessa hiểu rằng đó luôn là hai phần hài hòa, không thể tách rời trong bản thể. Và cô luôn dành cho mỗi đất nước một phần giống nhau trong tim mình. “Tôi nghĩ là vì mẹ tôi, vì gia đình ngoại rất yêu thương và ấm cúng. Cả tôi và em trai tôi từ lúc bé đến lúc lớn lên không bao giờ bị phân biệt, chỉ vì khác anh chị và mọi người. Cái đó rất quan trọng. Trong gia đình, như vậy sẽ dễ hơn cho tôi” - Vanessa tâm sự.

Vanessa Muhlheim và tình yêu với quê hương Việt Nam - ảnh 2 Vanessa và em trai khi còn nhỏ (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Sinh ra và lớn lên ở Pháp, tưởng sẽ gắn bó cả cuộc đời với đất nước này nhưng đến năm 23 tuổi, Vanessa bất ngờ đưa ra quyết định, đó là sẽ sinh sống và gắn bó với quê ngoại Việt Nam. Vanessa tâm sự có lẽ tất cả đều xuất phát từ hai chữ “tình yêu”. Đó là tình yêu với chàng trai Việt Nam và bây giờ đã là chồng cô và thứ hai đó là tình yêu tự nhiên dành cho mảnh đất Hà Nội, giống như một mạch ngầm luôn chảy trong cô.Vậy là sau khi tốt nghiệp Đại học, Vannessa quyết định theo đuổi khóa học thạc sĩ tại Khoa Giảng dạy tiếng Pháp tại một trường Đại học ở Hà Nội.

Dù sinh sống tại Pháp từ khi mới sinh ra nhưng Vanessa lại có vốn tiếng Việt vô cùng trôi chảy, thậm chí âm sắc y hệt người Việt bản địa. Vanessa tâm sự cô luôn thầm biết ơn mẹ mình, một người luôn nghiêm khắc chỉ dạy tiếng Việt và yêu cầu hai chị em cô phải luôn nói tiếng Việt trong gia đình.

Vanessa tâm sự: “Phần nói tiếng Việt của tôi là phần của trái tim và tình yêu. Tiếng Việt của mẹ tôi nói với tôi lúc bé là phần thuộc về tình yêu. Bây giờ tôi nói chuyện với chồng tôi nửa tiếng Việt và nửa tiếng Anh. Những điều hàng ngày tôi sẽ nói với anh ấy bằng tiếng Anh, nhưng đôi khi nói về tình yêu, con gái, hai vợ chồng... một cách rất tự nhiên tôi sẽ nói bằng tiếng Việt. Tôi rất quý phần đó của mình”.

Hiện nay Vanessa đang là biên tập cho tờ báo tiếng Pháp tại Hà Nội. Tuy công việc chỉ bằng tiếng Pháp nhưng vốn tiếng Việt trôi chảy đã giúp ích thêm cho cô rất nhiều trong công việc. Cô có thể dễ dàng trò chuyện, trao đổi về công việc với các đồng nghiệp Việt Nam mà không có một rào cản nào ngôn ngữ cả.

“Ở Việt Nam tôi có rất nhiều cơ hội, không chỉ là cơ hội về công việc đâu, mà còn là cá nhân, gia đình, tình yêu, du lịch... Có nhiều thứ mà không bao giờ tôi cảm thấy chán, hoặc không có gì để làm, nó luôn luôn có một cái gì đó làm cho tôi cảm thấy yêu. Thực sự tôi yêu cuộc sống ở Việt Nam và tôi không muốn về Pháp” - Cô nói.

Vanessa và chồng mình vừa vui mừng chào đón một cô công chúa nhỏ ra đời. Và giống như cuộc sống của Vanessa khi còn thơ bé, ở nhà Vanessa sẽ dạy tiếng Pháp còn chồng cô sẽ dạy tiếng Việt cho đứa trẻ. Vanessa luôn mong truyền cho cô con gái nhỏ tình yêu và niềm tự hào về cả hai quê hương Pháp - Việt.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác