Không gian thuần Việt giữa “trời Tây”

(VOV5) - Đến nhà anh Phạm Bảo Khánh Linh, nếu không trải qua chuyến bay dài gần 8000 km, ít ai nghĩ mình đang ở Sydney, Australia. 

Đến Australia từ năm 1989, với vốn tiếng Anh ít ỏi, anh Khánh Linh đã làm nhiều nghề, cuối cùng gắn bó với nghề làm cây cảnh. 

Ở Australia, luật về bảo vệ cây cối rất ngặt nghèo, để có được những cây cảnh trong vườn nhà phải rất kỳ công. Với bàn tay tài hoa và sự cần cù, chịu khó, anh Khánh Linh đã trở thành một chuyên gia về cây cảnh mang phong cách Á đông. Anh cũng thường xuyên được mời đi giới thiệu về tạo tác cây cảnh, non bộ ở xứ người. 

Từ thành công trong việc trồng và uốn cây cảnh đã giúp anh và gia đình có điều kiện để trang hoàng không gian sống thuần Việt giữa trời Tây.


Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 1

Nhà anh Khánh Linh nổi bật với những cây hoa giấy  rực rỡ ngay lối vào và những cây cảnh có gốc khổng lồ, được cắt tỉa gọn gẽ.

Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 2

Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 3

Phòng đầu tiên, cũng là nơi trang trọng nhất là bàn thờ Phật, kế đó là bàn thờ gia tiên. Anh chia sẻ: Cây có cội, nước có nguồn. Dù xa quê nhưng các dịp lễ truyền thống, ngày Rằm, mồng Một gia đình anh luôn thắp hương khấn Phật, khấn bái tiên tổ.

Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 4

Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 5

Cũng trong phòng thờ có rất nhiều tủ chè, tủ chùa mà anh đã kỳ công mang từ quê nhà sang

Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 6

Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 7

Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 8

Cả những đồ vật rất gần gũi với người Việt như ấm tích, các loại bình gốm, phù điêu, tranh sơn mài

Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 9
Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 10

Bốn phía xung quanh nhà là nơi trưng bày gỗ lũa, các loại cây cảnh, đá cảnh

Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 11
Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 12
Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 13
Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 14

 Những tác phẩm cây cảnh, đá cảnh của anh mang đậm triết lý Á đông, rất được người bản địa ưa chuộng.

Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 15
Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 16

Ở Australia, luật về bảo vệ thiên nhiên rất chặt chẽ, nước họ lại cấm nhập cây từ bên ngoài, nên để có những cây phôi để trồng và uốn tỉa thành cây cảnh, nhất là những gốc cổ thụ to là cả một kỳ công. Uốn tỉa cây cảnh ở vùng khí hậu khô như ở đây cũng có nhiều nét khác biệt so với trong nước.


Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 17
Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 18

Những tác phẩm giả sơn có gắn cây cảnh như thế này có giá trị rất lớn ở Australia. Anh Khánh Linh chia sẻ, nhờ có nguồn thu từ cây cảnh mà năm nào anh cũng đưa gia đình 6 người về thăm ngõ Hạ Hồi, Hà Nội quê anh để các con anh biết về nguồn cội. Anh có 4 con, 2 cháu đang học đại học, một trung học và một tiểu học. Các cháu đều nói rất tốt tiếng Việt, học giỏi và am hiểu về quê hương Việt Nam. Các cháu rất yêu thích công việc làm cây, chăm cây của bố.

Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 19
Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 20

Anh Khánh Linh là Hội viên Hội làm vườn, cây cảnh, đá cảnh toàn Australia. Anh thường xuyên được chính quyền địa phương mời đi nói chuyện với các nghệ nhân bản địa về cách chế tác, uốn tỉa cây, đá cảnh theo phong cách Á đông. Gia đình anh cũng là nơi mà các nghệ nhân bản địa và đồng hương thường xuyên lui tới đảm đạo và chia sẻ về thú chơi cây.

Không gian thuần Việt giữa “trời Tây” - ảnh 21

Anh Phạm Trần Khánh Linh tiếp Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney Hoàng Minh Sơn và nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Phản hồi

Các tin/bài khác